Bãi xe không phép, chính quyền bất lực?

Theo phản ánh của người dân, hiện nay trên địa bàn phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội) có bãi xe không phép của Công ty ICC ngang nhiên hoạt động trên đất dự án, làm mất mỹ quan đô thị, gây ảnh hưởng đến môi trường, giao thông và không có đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân xung quanh.

Bãi xe không phép nằm tại

Bãi xe không phép nằm tại số 2-4 Đội Nhân

Nhận được thông tin phản ánh, PV có mặt tại số 2 – 4 Đội Nhân (Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) để ghi nhận thực tế phản ánh của người dân. Trong vai một người dân có nhu cầu gửi xe ô tô, PV tìm hiểu về mức giá trông giữ xe tại các điểm trông giữ xe trái phép. Bảo vệ bãi xe cho biết, giá vé trông xe ô tô theo tháng là 1.300.000 đồng/xe; với xe ô tô gửi theo lượt là 50.000 đồng/xe.

Mặc dù ghi nhận vào ban ngày nhưng có đến gần 100 xe đang đậu đỗ tại đây. Chỉ cần tính theo phép số nhân không ít người “choáng” với số tiền thu về hàng tháng. Vậy đơn vị nào đang quản lý và sử dụng số tiền không nhỏ trên đang là một dấu hỏi lớn?

Theo quan sát, bãi xe không phép của Công ty ICC nằm khuất trong mặt phố Đội Nhân được quây tôn kín mít chỉ có một lối ra khoảng gần 3m, một số ít xe ô tô có mái che còn lại đa số xe ô tô đều để ngoài trời. Đi một vòng quanh bãi xe nhưng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) không được chú trọng do bãi xe chỉ bố trí một vài bình cứu hỏa sơ sài.

Việc “biến tướng” đất dự án thành bãi trông xe không phép của Công ty ICC còn ảnh hướng tới đi lại của người dân do lượng xe ô tô, xe máy vào ra bãi xe liên tục giao với người tham gia giao thông trên trục đường Đội Nhân, đặc biệt giờ cao điểm tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông. Nghiêm trọng hơn nếu xảy ra hỏa hoạn các phương tiện chữa cháy sẽ không thể tiếp cận được hiện trường.

Ban hành nhiều văn bản “trên quyết” nhưng “dưới liệt”

Bãi trông giữ xe của Công ty ICC không có giấy phép trông giữ xe đồng nghĩa với việc không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Đặc biệt với số tiền thu lợi từ việc khai thác bãi xe trái phép có khi lên tới hàng trăm triệu đồng một tháng mà thu chi không có chứng từ, hóa đơn, đồng nghĩa với việc trốn nghĩa vụ nộp thuế theo pháp luật hiện hành.

Được biết, bãi xe không phép của Công ty ICC do ông Phạm Xuân Đức làm Tổng Giám đốc quy mô khoảng 2.832 m2, có sức chứa khoảng gần 100 xe ô tô và không đảm bảo các quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

PV đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi về vấn đề này với đại diện chính quyền phường Vĩnh Phúc. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Công ty ICC được UBND TP.Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án Khu văn phòng và nhà ở tại số 2 – 4 Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc từ năm 2005. Năm 2008 được điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa triển khai được và họ đã sử dụng làm bãi gửi xe không có giấy phép. Đến nay công ty ICC đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.832 m2, như vậy họ được toàn quyền sử dụng mảnh đất đó… Về bãi xe này, nếu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định pháp luật thì rõ ràng đang hỗ trợ vấn đề đô thị tại phố Đội Nhân, chính quyền hoàn toàn tạo điều kiện cho chủ đầu tư…

hhh

Quyết định xử phạt hành chính vì đã thành lập bãi xe không phép

“Bãi xe này đã tồn tại trong nhiều năm nay, UBND phường kiểm tra thường xuyên, hàng năm cũng phối hợp với cơ quan liên ngành của quận, Thành phố cũng đã kiểm tra nhắc nhở, xử lý. Năm 2016 cơ bản là ổn. Hơn nữa dự án được chấp thuận nhưng không được triển khai nên phường đã nhiều lần đề xuất thu hồi dự án. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra hoạt động bãi xe năm 2017chủ đầu tư cho rằng gửi xe là tự phát của bảo vệ”.

Theo biên bản làm việc giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Ba Đình, UBND phường Vĩnh Phúc và Công ty ICC ngày 10/11/2015 nêu rõ: “Công ty ICC cam kết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền 06 tháng kể từ thời điểm kiểm tra. Công ty sẽ tiến hành khởi công xây dựng công trình. Sau thời điểm trên nếu công ty chưa tiến hành khởi công xây dựng, UBND thành phố sẽ thu hồi đất, công ty sẽ không có khiếu kiện, trả lại đất và không nhận tiền bồi thường".

Tuy nhiên, khi 6 tháng cam kết của Công ty ICC đã trôi qua hơn một năm, trên khu đất dự án vẫn chỉ là bãi trông giữ xe ô tô, rửa xe trái phép hoạt động. Còn về phía cơ quan chức năng chỉ kiểm tra và xử phạt hành chính nhưng chưa có hướng xử lý triệt để vấn đề này cũng như tiến hành cưỡng chế.

hgf

Mặc dù đã có biên bản xử làm việc và quyết đinh xử phạt, nhưng bãi xe không phép vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử lý, ngày 14/3/2016, bà Nguyễn Hoàng Liên, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Xuân Đức đại diện Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư dự án quốc tế ICC tại số 2 – 4 Đội Nhân theo Quyết định số 80/QĐ – UBND với số tiền 2.000.000 đồng về hành vi sử dụng đất để xây dựng công trình, đầu tư bất động sản trái với quy hoạch sử dụng đất chi tiết, kế hoạch sử dụng đất chi tiết đã được công bố. Vi phạm Điều 8 Khoản 5 điểm A của Nghị định số: 105/2009/NĐ – CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ về Quy định xử phạt trong lĩnh vực đất đai. Yêu cầu ông Phạm Xuân Đức đại diện Công ty ICC dừng ngay các hoạt động trông giữ xe tại địa điểm nêu trên.

UBND phường Vĩnh Phúc thường xuyên tiến hành kiểm tra, phối hợp liên ngành kiểm tra, ban hành hàng loạt văn bản, chỉ đạo, báo cáo UBND quận Ba Đình, UBND Thành phố, ra Quyết định xử phạt nhưng đến nay bãi xe không phép của Công ty ICC vẫn “vô tư” hoạt động bất chấp sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng thực hiện quy định của pháp luật.

Việc bãi xe không phép ngang nhiên tồn tại gây mất mỹ quan đô thị, gây mất trật tự công cộng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền sở tại không thể xử lý dứt điểm sai phạm kéo dài trên? Điều này, khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Có hay không, việc “bảo kê – chống lưng” cho bãi xe trái phép này ngang nhiên hoạt động?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả...

Tuyển Thủy - Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết Ba Đình: Bị xử phạt, bãi xe không phép của Công ty ICC vẫn cố tình hoạt động tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn