Khai thác cát trái phép kéo dài

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội) diễn ra rầm rộ và ngày càng phức tạp. Đặc biệt, tại địa bàn thôn Phú Thịnh tình trạng này nghiêm trọng hơn khi các đầu nậu chở cát bằng xe công nông tự chế và hiên ngang không che chắn bạt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, ô nhiễm môi trường, gây sạt lở... Nhưng không hiểu vì sao các lực lượng chức năng không xử lý, thậm chí kéo dài trong một thời gian.

Theo ghi nhận của phóng viên, điểm khai thác cát là của ông Hoàng Văn Sơn trên bãi sông Hồng thuộc bãi bồi, xóm 1 thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường ( Ba Vì, Hà Nội). Các đầu nậu tự do xúc cát lên xe,thu lợi một cách vô tội vạ. Cứ 10 phút cả chục chiếc xe công nông nối đuôi nhau chờ đến lượt được múc cát. Trong khi đó, một chiếc máy xúc vận hành hết công suất vẫn không kịp, xe vận chuyển cát đi bán cũng không cần quan tâm đến che chắn và quá tải tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, miễn rằng đắp được càng nhiều càng tốt. Thu nhập sẽ cao hơn khi chở được nhiều khối lượng và nhiều chuyến.

Tình trạng khai thác cát tại bãi sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội).

Tình trạng khai thác cát tại bãi sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội).

“Xe công nông chở cát chạy cả ngày, chủ yếu đổ đắp nên cho những hộ dân có nhu cầu san lấp, xe chạy bụi mà không có che chắn gì cả tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tình trạng này đã kéo dài từ năm 2015 đến nay, chúng tôi có phản ánh lên cơ quan chức năng nhưng có thấy ai xử lý đâu. Các anh nhìn mà xem nhiều chỗ khai thác còn đầy hố lởm chởm, đầy nước sâu hoẳm. ai vô tình trượt chân xuống đấy chắc cũng không lên được”. Anh Nguyễn Thanh B. bức xúc.

Nhiều xe công nông tấp nập nối đuôi nhau chờ múc cát để chuyển đi.

Nhiều xe công nông tấp nập nối đuôi nhau chờ múc cát để chuyển đi.

Điều đáng nói, vấn nạn khai thác cát diễn ra tràn lan, rầm rộ công khai trên địa bàn xã Phú Cường. Cát tặc tổ chức khai thác như một đại công trường, cát được chở đi nhiều nơi bằng xe công nông nhưng không thấy bóng dáng lực lượng xử lý. Nhiều nơi bị đào bới nham nhở, nhiều hố lớn xuất hiện.

Khai thác cát trái phép, chính quyền ở đâu?

Phần lớn việc khai thác cát trái phép đều tồn tại một cách ngang nhiên, thậm chí ngay giữa thanh thiên bạch nhật, được vận chuyển trên trục đường đê sông Hồng qua địa bàn xã Phú Cường, chứ không phải nơi heo hút, vắng người qua lại.

 

Xe công nông chở cát cao vút đang vận chuyển cát di chuyển qua khu dân cư.

Xe công nông chở cát cao vút đang vận chuyển cát di chuyển qua khu dân cư.

Cách trụ sở UBND xã Phú Cường khoảng 800m, điểm khai thác cát của ông Hoàng Văn Sơn ngang nhiên dùng máy xúc đào cát một cách không thương tiếc. Thế mà, chính quyền xã Phú Cường để tình trạng này kéo dài từ năm 2015 đến nay, không có biện pháp nào hữu hiệu để chấm dứt thực trạng này.

“Sự việc khai thác cát của ông Hoàng Văn Sơn là có. Nhưng do thẩm quyền xã chưa đủ để xử lý, cũng đã tiến hành đình chỉ năm 2015. Việc xử lý thuộc thẩm quyền bên công an, bên công an họ vào cuộc xử lý quyết liệt thì mới chấm dứt được tình trạng trên. Năm 2015, UBND xã đã tiến hành đình chỉ máy móc và xử phạt đối với ông Sơn...” Ông Lã Văn Loan – Chủ tịch UBND xã Phú Cường khẳng định.

Trao đổi với đại diện phòng Tài nguyên Môi trường cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Phú Cường chúng tôi không cấp phép khai thác cát cho đối tượng nào. Việc khai thác cát trái phép tại xã Phú Cường chưa thấy UBND xã báo cáo lên huyện. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát ngay để có biện pháp xử lý.

Việc khai thác tài nguyên diễn ra trắng trợn như vậy, chính quyền không thể “không nghe, không thấy, không biết” trong nhiều năm nay. Việc khai thác cát gây thất thoát tài nguyên, cùng việc kiểm tra, xử lý xe công nông, xe tự chế theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng chưa thấm đến địa phương.

Dư luận nơi đây cho rằng chính quyền buông lỏng quản lý để cho cát tặc hoành hành.Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Ba Vì - Hà Nội: Chính quyền buông lỏng quản lý, nạn khai thác cát trái phép lộng hành tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn