Cũng trong chiều 5/11, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT đã tổ chức họp ứng phó mưa lũ các tỉnh miền Trung sau bão 12 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, ông Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo TW PCTT, các bộ ngành liên quan, tập đoàn điện lực ENN, các cơ quan thông tấn báo chí truyền hình.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT: hiện nay các sông đều lên lũ rất cao. “Lúc 13g chiều hôm nay, trên sông Hương, lũ đã lên trên báo động 3 hơn 1m. Theo quy trình vận hành liên hồ là giao cho chủ tịch UBND các tỉnh vận hành xả lũ, còn trong tình huống khẩn cấp thì giao trưởng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai vận hành xả lũ trong tình huống khẩn cấp”-ông Hoài cho biết.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu thành lập 3 đoàn vào ngay các tỉnh Thừa Thiên Huế-Quảng Nam để trực tiếp chỉ đạo ứng phó với mưa lũ.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu thành lập 3 đoàn vào ngay các tỉnh Thừa Thiên Huế-Quảng Nam để trực tiếp chỉ đạo ứng phó với mưa lũ.

Theo đại diện Trung tâm Dự báo KTTV do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu sau bão số 12 ngày và đêm nay ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định, khu vực Bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) có mưa to đến rất to; riêng các tỉnh từ Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa đặc biệt to và kéo dài đến ngày 7/11. Hiện nay, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và khu vực nam Tây Nguyên đang lên nhanh; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên đang dao động ở mức đỉnh; các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa đang xuống.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nêu rõ hiện nay tình hình mưa lũ ở cả khu vực Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đều trong trạng thái nguy hiểm nên yêu cầu phải xây dựng kịch bản cụ thể trong đó có cả kịch bản xấu nhất nếu tiếp tục có mưa lớn.

 Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12.

Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá, trong ứng phó với bão số 12 có sự lúng túng, có địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt, dẫn đến thiệt hại lớn.

Ông cũng đánh giá, khả năng đáp ứng yêu cầu của các văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh hiện nay đang rất thấp. Giờ phải rà soát lại, nhiều nơi đang rất khó khăn về con người và trang thiết bị nên khó khăn trong tham mưu, chỉ đạo điều hành.

Đối với việc xả lũ, ông Hoài chỉ đạo ngay trong chiều nay phải mời các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn cùng ngồi lại để tính toán vận hành xả lũ liên hồ chứa, cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, nhất là đúng thời điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC.

Song song đó, yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục đời sống sản xuất cho nhân dân.

Minh Anh

Bạn đang đọc bài viết Bão số 12 đã khiến 27 người chết, 22 người mất tích tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn