Qua điều tra, lô hàng trên được nhập khẩu theo loại hình hàng phi mậu dịch (quà biếu, quà tặng) qua cảng Phước Long - Thủ Đức. Người đứng tên nhập khẩu lô hàng này là một nam thanh niên, ngụ tại quận 4, TP.HCM.

Theo khai báo trên tờ khai hải quan, hàng nhập khẩu là nến dùng trong nhà chùa, không mùi thơm, xuất xứ Trung Quốc, trọng lượng 815 kg, trị giá lô hàng 815 USD, tổng số thuế nhập khẩu và thuế GTGT gần 6 triệu đồng.

Phát hiện lô hàng quà biếu này có nhiều đấu hiệu bất thường, Đội Kiểm soát Hải quan đã ra quyết định khám xét.

gdfhdhd

Cơ quan Hải quan kiểm tra, khám xét lô hàng thực phẩm chức năng.

Kết quả phát hiện, trong container hàng không có bất kỳ một cây nến nào, thay vào đó toàn bộ hàng hóa là thực phẩm chức năng hiệu Pure Series Bulk Powders dạng bột và viên, không thể hiện xuất xứ trên bao bì. 

Theo đội Kiểm soát Hải quan, mặt hàng thực phẩm nêu trên thường được dùng cho những người chơi thể thao duy trì cơ bắp, được bán trên thị trường với giá khá cao, khoảng 800.000-900.000 đồng/kg.

Chính vì thế, đối tượng nhập khẩu đã khai báo gian dối nhằm tránh phải xin giấy phép nhập khẩu, trốn thuế.

dsdfdsfd

Những gói thực phẩm chức năng có khối lượng từ 3-5kg không thể hiện xuất xứ được đóng trong các thùng carton.

Hiện lô hàng đang được cơ quan Hải quan trưng cầu giám định để xử lý theo quy định. 

Hạnh Nguyên (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bắt giữ lô hàng nhập lậu “đội lốt” quà biếu để trốn thuế tại chuyên mục Thị trường bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn