Sản phẩm lụa tơ tằm từ lâu đã được người tiêu dùng ưa chuộng mua sử dụng với vẻ đẹp truyền thống, quý phái. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán các loại khăn lụa, vải lụa, quần áo lụa với biển hiệu của các làng nghề dệt lụa truyền thống của Việt Nam nhưng lại pha trộn rất nhiều các loại lụa Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ sau vụ lùm xùm thương hiệu lụa tơ tằm truyền thống Khaisilk bán sản phẩm lụa gắn mác "made in China" khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu thị trường lụa Việt chỉ lấp ló một vài mảnh lụa tơ tằm truyền thống, còn đâu là hàng Tàu, hàng Trung? 

Với một số mẹo đơn giản dưới đây, người tiêu dùng có thể an tầm khi tận tay mình có thể chọn được một tấm lụa đẹp và truyền thống của người Việt làm ra.

Cảm nhận trực quan

Lụa tơ tằm thật rất nhẹ mỏng, mềm, khi chạm vào có cảm giác mát nhưng không lạnh. Sợi tơ cũng rất bóng và bắt sáng và nó không hề bị dính vào da kể cả khi trời lạnh.

Khi mua bạn hãy thử vò nát lụa rồi thả tay ra. Nếu như lụa về nguyên hình dáng ban đầu thì đúng là lụa của người Việt.

Đặc biệt, do được dệt nhuộm thủ công theo các phương pháp truyền thống, nên lụa tơ tằm thật thường có những hoa văn truyền thống đơn giản hoặc trơn một màu. Lụa tơ tằm truyền thống thường chỉ trắng ngà chứ ít khi có màu trắng tinh, do dệt từ tơ tằm... Vì được dệt thủ công nên đôi  khi những sản phẩm lụa truyền thống thường có 1 vài đường lỗi nhỏ. 

Khăn lụa tơ tằm với họa tiết truyền thống, đuôi khăn được xe bằng tay

Khăn lụa tơ tằm với họa tiết truyền thống, màu sắc đơn giản, không nhàu khi bị vò

Quan sát khổ vải

Khổ vải lụa cũng theo khổ của khung dệt truyền thống, hầu hết các làng nghề thường có 2 loại khung với 2 kích cỡ 0,9m và 1,15m. Vì thế khổ vải sẽ không được lớn và do đó nếu may quần áo rộng rãi sẽ có đường nối vải, nối họa tiết, hoa văn.

Trái ngược với lụa tơ tằm “ta”, lụa “tàu” thường có khổ rộng dài miên man, vì thế việc thiết kế quần áo cũng khá thoải mái, cho ra cái nhìn đẹp toàn diện, ít lỗi.

Thử bằng lửa

Bằng mắt thường quan sát đôi khi rất khó thể phân biệt lụa tơ tằm hay lụa pha, chỉ có cách cơ bản, phổ biến nhất là lấy mảnh nhỏ của sản đốt lên thì mới biết rõ.

Lụa tơ tằm thật sẽ có mùi hơi khét, cháy thành muội than, khi dùng tay xoa thì tan ra không vón cục. Lụa tơ tằm 95% pha 5% polyeste, khi đốt lửa cháy khói màu đen, mùi khét đặc trưng nylon, vón cục dễ gây bỏng. Còn đốt mẫu lụa tơ tằm 50% pha 50% cotton thì sản phẩm cháy khét đặc trưng giống mùi giấy cháy, không tạo muội than. 

Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Tàu hoặc hàng pha ni lông với tỷ lệ lớn.

Với các đặc điểm và cách phân biệt trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình chọn được những sản phẩm lụa chuẩn, chính gốc thủ công từ các làng nghề truyền thống. Hy vọng rằng, người tiêu dùng cũng đừng quá ham giá rẻ mà  vô tình làm mai một các làng nghề dệt lụa truyền thống 

Thanh Thuý

Bạn đang đọc bài viết Cách phân biệt lụa tơ tằm thủ công thật và giả tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn