Sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) về việc tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm khớp nối ống bằng đồng (copper pipe fittings) nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 27 tháng 10 năm 2017, Tòa Thương mại Quốc tế Canada (CITT) đã khởi xướng điều tra sơ bộ về thiệt hại, theo tiểu mục 34 (2) của Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA). Việc này nhằm mục đích xem xét các bằng chứng được đưa ra có đủ cơ sở chứng minh rằng việc phá giá và trợ cấp bị cáo buộc đối với mặt hàng trên đã gây thiệt hại, cản trở sự phát triển hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước hay không.

 

ƯgetZYKXGL

Sản phẩm khớp nối ống đồng của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá

 

Các bên liên quan muốn tham gia vào giai đoạn điều tra thiệt hại sơ bộ này phải gửi thông báo tham gia tới CITT trước ngày 10/11/2017. (Danh sách các bên tham gia sẽ được CITT công bố vào ngày 14/11/2017). Các bên có tên trong Danh sách trên được yêu cầu gửi Bản đệ trình bày tỏ quan điểm đối với các nội dung đơn kiện và phải gửi CITT không muộn hơn ngày 24/11/2017.

Trước đó vào tháng 9/2014, Toà Thương mại quốc tế Canada cũng đã điều tra sơ bộ về thiệt hại trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống thép dẫn dầu OCTG (oil country tubular goods) nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước khác.

Theo quy định tại mục 46 của Đạo luật Toà Thương mại quốc tế Canada, người cung cấp thông tin cho CITT và muốn giữ bí mật một phần hoặc toàn bộ thông tin đó phải cung cấp một bản không mật hoặc bản tóm tắt của thông tin được coi là mật, hoặc một tuyên bố cho biết lý do tại sao không thể tóm tắt.

CITT không xem xét các yêu cầu loại trừ hàng hoá trong giai đoạn điều tra sơ bộ về thiệt hại, do đó các yêu cầu trên không nên nộp trong giai đoạn này. Vấn đề này sẽ được tiến hành trong giai đoạn điều tra thiệt hại cuối cùng.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Canada điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với khớp nối ống bằng đồng của Việt Nam. tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn