Lễ hội chùa Hương 2018: Kiên quyết “nói không” với xuồng máy

Ảnh minh họa

Phát hiện vi phạm sẽ… “treo xuồng”

Nói về công tác chuẩn bị, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, hiện nay hạ tầng giao thông từ khu vực thị trấn Đại Nghĩa xuống khu vực chùa Hương đã hoàn thành tuyến đường dài 11 km, với mặt đường mở rộng 18m (trước kia là 8m). Các đơn vị liên quan đang cố gắng hoàn thành hệ thống điện chiếu sáng trước ngày khai hội.

Khu vực bến Yến cũng được cải tạo, đảm bảo vệ sinh môi trường hơn. “Mọi năm, trong quá trình xây dựng bến, một số hộ dân đưa nước thải sinh hoạt trực tiếp ra suối Yến nên môi trường không tốt. Năm nay, chúng tôi đã làm hệ thống gom và đưa nước thải sinh hoạt của dân về địa điểm xử lý nên vấn đề môi trường trên suối đã được đảm bảo”, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định.

Theo Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương, từ năm ngoái, các nhà vệ sinh công cộng đã được sửa chữa mới, phục vụ miễn phí, năm nay BTC tiếp tục xây dựng thêm để đảm bảo du khách sử dụng khi tham gia lễ hội. Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết thêm, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua, nước ở Thiên Trù chảy xuống như thác, khiến nhiều đoạn đường bị sạt lở, đến nay, BTC đã khắc phục xong.

Về việc số lượng thuyền có đủ cung cấp cho người dự hội, ông Nguyễn Văn Hậu bày tỏ, hiện nay chùa Hương có 4.500 thuyền. Năm nay, BTC cho sơn lại các thuyền đồng bộ màu xanh và trang bị 6 phao/thuyền. Ông Hậu lý giải thêm, sở dĩ chỉ trang bị 6 pháo/thuyền vì suối Yến khá nông, lại đông thuyền di chuyển nên nếu có sự cố thì các thuyền khác cũng có thể hỗ trợ cứu hộ. Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương cũng khẳng định, năm nay tiếp tục kiên quyết “nói không” với xuồng máy, chỉ có lực lực làm nhiệm vụ như công an, an ninh, kiểm lâm, y tế, nhà chùa… mới được phép sử dụng xuồng máy và khi sử dụng phương tiện này thì những người làm nhiệm vụ phải mặc trang phục của ngành. “Nếu chúng tôi phát hiện những cá nhân lợi dụng việc đi làm nhiệm vụ để sử dụng xuồng máy, trên xuồng chở khách đi lễ thì chúng tôi sẽ cho “treo xuồng”, ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định.

Tập huấn cho người dân nâng cao chất lượng phục vụ

Lễ hội chùa Hương 2018: Kiên quyết “nói không” với xuồng máy

Suối Yến - Chùa Hương

Nói về công tác phục vụ tại Lễ hội chùa Hương, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, vừa qua Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ du lịch cho nhân dân trong khu vực chùa Hương được chuyên nghiệp hơn. “Quần thể di tích chùa Hương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, vì thế chúng tôi ý thức được việc làm thế nào để lễ hội diễn ra quy mô, đúng tầm với di tích”, Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương bày tỏ.

Theo ông Hậu, để tránh những hiện tượng phản cảm như đã diễn ra ở lễ hội năm ngoái, năm nay, BTC lễ hội đã họp với Ban Trị sự chùa Hương quán triệt tinh thần, nhắc nhớ việc tổ chức các hoạt động theo đúng kế hoạch. BTC Lễ hội cũng yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ phải có bảng biển, đăng ký số điện thoại rõ ràng, để nếu khách có bị “chèn ép” giá thì có thể liên lạc phản ánh theo đường dây nóng với BTC. Ngoài ra, để xử lý việc ép giá, năm nay, BTC sẽ tăng cường thêm lực lượng an ninh ở hai bên bờ suối, có thể can thiệp xử lý kịp thời nếu phát hiện những hiện tượng xấu.

Lễ hội chùa Hương 2018 đã sẵn sàng cho mùa hội mới, mọi công tác chuẩn bị đến thời điểm này đang dần hoàn tất. BTC lễ hội cho biết, năm 2017 chùa Hương đón khoảng 1,5 triệu khách, thu về gần 120 tỷ đồng, năm nay BTC hy vọng sẽ đón được số lượng khách đông hơn và tổ chức lễ hội quy mô, thân thiện hơn.

Hà Phương T/H

Bạn đang đọc bài viết Lễ hội chùa Hương 2018: Kiên quyết “nói không” với xuồng máy tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com