Ngày 24/1, Công ty Điện lực Thanh Oai đăng tải công khai Gói thầu: Thi công xây lắp với các hạng mục Xây dựng mới 01 xuất tuyến 35kv lộ 377, 02 xuất tuyến 24kv lộ 475,477 kết hợp nâng áp 22kv các lộ đường dây 972,973 trung gian Bình Đà. Thời gian thực hiện hợp đồng: 150 ngày (thuộc dự án Khai thác TBA 110kv Thanh Oai - Giai đoạn II). Thời gian bán hồ sơ dự thầu từ 26/1/2018 đến 10 giờ ngày 22/2/2018 (trong giờ hành chính).

Đáng nói, từ ngày mở bán đến nay (đã chuẩn bị đến giai đoạn cuối của việc bán hồ sơ), nhiều nhà thầu đã tới xếp hàng nhưng không được tiếp cận mua hồ sơ. Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, việc bán hồ sơ mời thầu đã được công khai thì cán bộ phải có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp và phân công trực để bán hồ sơ. “Việc những cán bộ có trách nhiệm liên tục vắng mặt tại trụ sở làm việc mà không bàn giao công việc cho cán bộ khác đã cho thấy dấu hiệu của việc “ém” hồ sơ mời thầu có dụng ý riêng” – một đại diện DN (xin giấu tên) bức bối.

Nghi án “ém thầu” tại Điện lực Thanh Oai (TP Hà Nội)

Nghi án “ém thầu” tại Điện lực Thanh Oai (TP Hà Nội)

Tương tự, nhiều DN đến mua hồ sơ không được bức xúc cho rằng, việc bán hồ sơ mời thầu đã được công khai thì cán bộ phải có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp và phân công trực để bán hồ sơ, chứ không được viện đủ các lý do để tránh mặt doanh nghiệp. Đây là dấu hiệu của việc “ém” hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, đây cũng mới chỉ là khâu mua hồ sơ dự thầu, chưa đến giai đoạn đấu thầu mà đã có hiện tượng gây “khó dễ” cho các nhà thầu.

Trong khi đó, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Luật Đấu thầu đã quy định chi tiết cụ thể về một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu đã có quy định liên quan. Cụ thể: Bên mời thầu phải công khai, bán hồ sơ mời thầu cho tất các nhà thầu. Tuy nhiên, với thực tế diễn ra nhiều ngày nay tại Công ty Điện lực Thanh Oai, dấu hỏi về việc DN làm trái với quy định của nhà nước là hiển hiện.

Mở rộng về câu chuyện “ém thầu” hòng phục vụ lợi ích riêng, một trong số các DN đang “bất lực” khi tiếp cận hồ sơ, bình luận: rất có thể một đơn vị X nào đó đã được trúng thầu nên Điện lực Thanh Oai mới “nhùng nhằng” ém thầu như hiện tại?

Nhằm rộng đường dư luận, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Oai, nhưng không nhận được sự phản hồi của lãnh đạo này (!?)

Trước những dấu hiệu “lạ” tại Điện lực Thanh Oai trong quá trình mở thầu, mời thầu, thiết nghĩ UBND TP Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các cơ quan chức năng cần khẩn trương siết chặt hơn nữa việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu thầu để góp phần tiết kiệm vốn ngân sách đầu tư xây dựng các dự án, nhất là tránh xảy ra các trường hợp thông đồng trong đấu thầu, tức hành vi cấu kết giữa các bên có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp, nhằm làm sai lệch kết quả của hoạt động đấu thầu.

TB

Bạn đang đọc bài viết Nghi án “ém thầu” tại Điện lực Thanh Oai (TP Hà Nội) tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com