Hiện trường ngày 4.4.2018 cho thấy, trên khu vực Đằng Xung - Đằng Khoai (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) ghi nhận nhiều sân bóng nhân tạo được xây dựng quy mô, đầy đủ với hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao cáp; bãi tập kết vật liệu xây dựng, sắt vụn, cốp pha; gara ô tô.. .

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý để tái lấn chiếm đất nông nghiệp

Công trình vi phạm được xây trên đất nông nghiệp tại khu vực Đằng Xung - Đằng Khoai (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm)

Được biết, đây là khu đất nông nghiệp Đằng Xung - Đằng Khoai rộng hàng nghìn m2 - nguyên là "điểm nóng" của tình trạng xây dựng trạm trộn bê tông không phép, gây nhức nhối trên địa bàn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền TP. Hà Nội và quận Nam Từ Liêm, năm 2014 các trạm trộn bê tông trên đã bị cưỡng chế, xóa bỏ.

Theo đúng chức năng nhiệm vụ, sau khi mặt bằng đất nông nghiệp được trả lại nguyên trạng thì chính quyền địa phương, đặc biệt là UBND phường Mễ Trì phải duy trì quản lý, giám sát để chống tái diễn tình trạng sử dụng sai mục đích. Nhưng từ đó đến nay, khu đất này vẫn “năm lần bảy lượt” bị “xẻ thịt” một cách khó hiểu (!)

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý để tái lấn chiếm đất nông nghiệp

Bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép

Tái lấn chiếm sử dụng sai mục đích, những công trình trong khu vực này thường chỉ được xây dựng tạm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn giao thông - gây bức xúc dư luận.

Trước đó, ngày 23.3 vừa qua, một vụ cháy lớn đã bùng phát tại khu vực này. Rất may có sự can thiệp kịp thời của lực lượng PCCC nên đã không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý để tái lấn chiếm đất nông nghiệp

Cháy tại khu đất Đằng Xung - Đằng Khoai khoảng 11h30 ngày 23.3

Gần đó, một sân bóng nhân tạo được xây dựng quy mô, trang bị đầy đủ với hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao áp cùng nhiều công trình phụ trợ. Được biết, ngày 19/12/2016 UBND phường Mễ Trì đã ra Quyết định cưỡng chế số 466/QĐ-CC đối với sân bóng này. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, cho đến thời điểm hiện tại, sân bóng này vẫn tồn tại như chưa từng bị chính quyền sở tại xử lý vi phạm?

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý để tái lấn chiếm đất nông nghiệp

Sân bóng được xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng vẫn không bị xử lý

Ngày 22.6.2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, kiên quyết xử lý những điểm vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 10.7.2017.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, UBND quận Nam Từ Liêm cũng ban hành Văn bản số 1368/UBND- VP ngày 26.6.2017 chỉ đạo UBND phường Mễ Trì kiểm tra, xử lý. Đến lúc này, UBND phường Mễ Trì đã lên kế hoạch về việc cưỡng chế công trình vi phạm.

Theo nội dung báo cáo số 1690/BC-UBND của UBND phường Mễ Trì (tháng 10.2017) về kết quả xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực Đằng Xung - Đằng Khoai thì từ năm 2014 đến nay, đơn vị này rất nhiều lần tổ chức cưỡng chế đối với vi phạm tại khu vực nhưng tình trạng này vẫn tái diễn vì "...mặt bằng rộng và có sẵn, lợi dụng ngày nghỉ, ban đêm lực lượng chức năng mỏng"...

P. Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý để tái lấn chiếm đất nông nghiệp

Văn bản số 1690/BC-UBND của UBND phường Mễ Trì về kết quả xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực Đằng Xung - Đằng Khoai 

Cũng theo báo cáo, kết thúc mỗi buổi cưỡng chế, đơn vị này đều đã rào tôn chống tái lấn chiếm và giao Công an phường quản lý, bảo vệ rào tôn theo thẩm quyền. UBND phường cũng đề nghị UBND quận chỉ đạo Công ty Điện lực Nam Từ Liêm không cung cấp điện cho các đối tượng vi phạm.

Có thể nói, vị trí khu đất nông nghiệp này thuộc hàng “đắc địa” - ngay vị trí cửa ngõ phía Tây ra vào Thủ đô. Một số tổ chức, cá nhân đã đứng ra thuê hoặc mua lại của các các hộ dân sau đó tự ý san lấp trái phép rồi cho thuê. Giá thuê mỗi lô đất (khoảng 500m2) tại đây dao động từ vài chục triệu thậm chí vài trăm triệu đồng một tháng. Những nguồn lợi bất chính trên sẽ rơi và túi ai?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Sau giải tỏa là... tái lấn chiếm kéo dài?! tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com