Theo thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 13, 46 phố Hàng Khoai và số 53, 89 Hàng Chiếu thuộc địa bàn phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), việc xây dựng tại đây đang có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô, gây dư luận bức xúc cho người dân.

Phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm): Hàng loạt công trình khủng Công trình sai phạm tại số 13 Hàng Khoai

Theo ghi nhận thực tế, công trình số 13 Hàng Khoai đã xây dựng lên tầng 7, cách đó không xa là công trình số 46 Hàng Khoai cũng được chủ đầu tư vô tư xây lên tầng 6, công trình 89 Hàng Chiếu đang thi công tầng 6 chưa có dấu hiệu dừng lại và không được che chắn kỹ lưỡng. Công nhân tại các công trình vẫn đang tiến hành thi công và hoàn thiện công trình.

Phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm): Hàng loạt công trình khủng Công trình 89 Hàng Chiếu đang thi công tầng 6

Cũng theo một số người dân cho biết: Ở phố cổ này, việc xây dựng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Khi người dân chúng tôi sửa chữa, cải tạo nhà là tổ Thanh tra xây dựng đã có mặt ngay để lập biên bản đình chỉ. Thế nhưng không hiểu tại sao, công trình cao lừng lững, quy mô bề thế tọa lạc ngay mặt tiền phố cổ như thế mà lại tồn tại, xây dựng được như vậy? Liệu có đúng với quy hoạch?.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc sai phạm TTXD của các công trình trên, PV đã liên hệ đặt lịch với lãnh đạo UBND phường Đồng Xuân. Sau nhiều ngày đặt lịch cùng với nhiều lần gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo UBND phường Đông Xuân để được làm việc nhưng PV vẫn không nhận được phản hồi nào từ chính quyền sở tại. 

Phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm): Hàng loạt công trình khủng Công trình số 46 Hàng Khoai

Để tình trạng vi phạm TTXD như vậy, liệu những cán bộ hữu trách để xảy ra sai phạm tại công trình số 13, 46 Hàng Khoai, công trình số 53, 89 Hàng Giấy và hàng loạt công trình khác nằm trên địa bàn phường có bị xử lý hay không? Và có hay không việc chính quyền địa phương "làm ngơ" cho những công trình sai phép này?

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm TTXD trên địa bàn phường Đồng Xuân, đã đến lúc chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi để ra sai phạm trên địa bàn.

Tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Đồng thời, "Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định" - Văn bản nêu rõ.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm): Hàng loạt công trình "đe dọa" phá quy hoạch phố cổ tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com