Thông tư quy định về thẩm quyền của Bộ Công Thương trong các hoạt động cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu; chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng; thu hồi và xử lý sau thu hồi đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương
Quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương. (ảnh minh họa)

Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với: Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế ( Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;...); Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên;...

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận đối với: Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật; Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn cơ sở thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương;...

Mỗi cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận có hiệu lực 03 năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định về thẩm quyền của Bộ Công Thương là cơ quan Cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ đánh giá đủ năng lực sẽ được xem xét giao hoặc chỉ định là Cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cũng là cơ quan có thẩm quyền thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn. Sản phẩm bị thu hồi có thể sẽ bị áp dụng các hình thức xử lý như: Khắc phục lỗi ghi nhãn, chuyển mục đích sử dụng, tái xuất, tiêu hủy.

Thông tư sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/01/2019.

Văn Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com