“Thuốc viêm họng Thái An” không phải là thuốc

Biến những sinh viên thành “bác sĩ” chỉ trong vòng nửa ngày rồi bắt bệnh, kê đơn cho hàng ngàn bệnh nhân chính là đầu mối để phóng viên (PV) đặt thêm những nghi vấn về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm thuốc Viêm họng Thái An mà Công ty Lig Việt Á đang buôn bán.

Bên ngoài bao bì của sản phẩm này chỉ ghi các thông tin một cách rất chung chung, hạn sử dụng, liều lượng từng thành phần, nơi sản xuất,… đều không có. Thậm chí, PV đã tìm cách liên hệ với hai số điện thoại được ghi là hotline trên bao bì nhưng đều không được.

Thuốc Viêm họng Thái An chưa được cấp phép nhưng bán tràn lan

Thuốc Viêm họng Thái An chưa được cấp phép nhưng bán tràn lan

Rõ ràng, đây không thể chỉ là sự thiếu sót trong cách thể hiện bên ngoài bởi theo quy định của Bộ Y tế tại điểm a, khoản 1 điều 59 luật Dược số 105/2016/QH13, thuốc được cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam khi đã được cấp giấy đăng ký lưu hành. Nhãn thuốc phải có đầy đủ thông tin như tên thuốc, tên hoạt chất, dạng bào chế, số đăng ký, hạn dùng, điều kiện bảo quản…( khoản 1, điều 61).

 Để làm rõ những mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm “Thuốc viêm họng Thái An”, PV đã có công tác liên hệ làm việc với Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.

Ngày 28/8/2017, trong văn bản số 13093- QLD- Ttra do ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược - Bộ Y tế ký khẳng định rằng: “ Sản phẩm mang tên Thuốc viêm họng Thái An không có thông tin về số đăng ký thuốc do đó không đủ cơ sở xác định sản phẩm này là thuốc. Theo dữ liệu danh mục thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam tính đến ngày 28/8/2017, không có thuốc nào có tên như sản phẩm nêu trên”.

Với văn bản của Cục quản lý Dược, nhiều người cho rằng Công ty CP Đầu tư & Thương mại Lig Việt Á đã và đang có hành vi buôn bán thuốc chưa được cấp phép, cụ thể là sản phẩm “Thuốc viêm họng Thái An”. Bên cạnh đó, đây cũng là hành vi lừa đảo người tiêu dùng để trục lợi bất chính thời gian qua.

Bán hàng không hóa đơn

Theo thông tin mà Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Hà Nội cung cấp, Công ty CP Đầu tư & Thương Mại Lig Việt Á được đăng ký thành lập vào ngày 15/3/2017 với vốn điều lệ là 400.000.000 đồng. Người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Dương (SN 1991), tốt nghiệp Học viện Ngân Hàng, địa chỉ thường trú tại Tổ 39B TTXN 10H, đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

“Nhân vật quyền lực” thứ hai trong Công ty này là bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1992), tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi, thường trú tại P303, B4TT Công ty Cơ khí Hà Nội, số 129 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Theo tìm hiểu của PV, bà Nhung là em gái ruột của ông Dương.

Bản hướng dẫn mà công ty phát cho các nhân viên bán hàng học thuộc để tư vấn cho khách hàng

Bản hướng dẫn mà công ty phát cho các nhân viên bán hàng học thuộc để tư vấn cho khách hàng

 Lại nói về buổi phóng viên (PV) vào vai là một sinh viên đi xin việc tại Công ty Lig Việt Á, khi đăng tin tuyển dụng trên các trang facebook, công ty này có khẳng định rõ là không ép doanh số đối với người làm.

Tuy nhiên, khi đến thử việc, người phụ nữ phụ trách tuyển dụng ở đây lại nói với tôi rằng mỗi ngày tôi phải đạt ít nhất 4.000.000 đồng doanh số bán thuốc, tương đương 104.000.000 đồng trên 26 ngày công một tháng. Con số này quả thực khiến tôi choáng ngợp bởi nếu đem nhân với hơn hai chục sinh viên đang làm tại đây thì số tiền công ty này kiếm được lên đến vài tỉ đồng mỗi tháng.

Một điều đáng nói nữa đó là vì sản phẩm “Thuốc viêm họng Thái An” là thuốc không được đăng ký và công ty này bán hàng mà không hề có hóa đơn hay chứng từ gì. Việc này hoàn toàn có cơ sở để đặt ra nghi vấn rằng Công ty Lig Việt Á đang trốn thuế.

Theo ghi nhận của PV, sau khi bị phanh phui về việc sử dụng nhiều sinh viên để giả danh bác sĩ, Công ty Lig Việt Á đã đóng cửa trụ sở tại số 152 Trần Vỹ, Mai Dịch, Hà Nội để chuyển đi nơi khác và vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Việc Công ty Lig Việt Á ngang nhiên buôn bán thuốc chưa được cấp phép, trục lợi bất chính bằng việc lừa đảo bệnh nhân. Thậm chí họ có dấu hiệu trốn thuế  trong một thời gian dài như vậy mà không một cơ quan chức năng nào phát hiện quả là đáng ngạc nhiên.

Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu!

Kỳ Anh

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP Đầu tư & Thương mại Lig Việt Á bán tràn lan thuốc chưa cấp phép? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn