Theo thông tin từ Cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia, Công ty cổ phần Trịnh Gia Việt Nam và những người bạn (TGFC) vừa được thành lập hồi tháng 6-2017 vừa qua với số vốn điều lệ 200 tỉ đồng. 

Ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ về ý tưởng thành lập Công ty nhằm gắn kết dòng họ Trịnh trên cả nước và quốc tế. Số vốn góp tối thiểu vào Công ty Trịnh Gia là 10 triệu đồng/người. Công ty cũng cam kết chia cổ tức hàng năm, thấp nhất khoảng 12%/năm. 

Trên giấy đăng ký kinh doanh, Công ty Trịnh Gia có đến 153 ngành nghề kinh doanh khác nhau, hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại Tầng 3, tòa nhà FLC Landmark Tower, nơi đồng thời đang là trụ sở của Tập đoàn FLC.

Ngay sau khi được thành lập, Công ty Trịnh Gia đã tiến hành ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư và kinh doanh với các công ty bất động sản trong hệ thống của Tập đoàn FLC, như FLC Hạ Long, FLC Samson Golf & Resort, FLC Quy Nhơn Golf & Resort.

Ban lãnh đạo của Công ty Trịnh Gia (Ảnh: Website Công ty Trịnh Gia)

Ban lãnh đạo của Công ty Trịnh Gia (Ảnh: Website Công ty Trịnh Gia)

Trong cơ cấu cổ đông của công ty Trịnh Gia, tỷ phú Trịnh Văn Quyết góp 20 tỉ đồng, tỷ lệ sở hữu 10% và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Cổ đông lớn nhất của Trịnh Gia là ông Trịnh Văn Thành, góp vốn 155 tỉ đồng và nắm 77,5%, ông Thành cũng là Tổng giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật của Trịnh Gia. Các cổ đông còn lại của công ty là Trịnh Đình Hưng, Trịnh Văn Lấn và Trịnh Duy Minh.

Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Tuy nhiên, ngày 9/11 vừa qua Công ty cổ phần Trịnh Gia Việt Nam và Những người bạn (TGFC) đã bất ngờ thay đổi vốn điều lệ từ mức 200 tỷ đồng như ban đầu xuống còn gần 63 tỷ đồng. Thông tin về người đại diện pháp luật cũng như địa chỉ trụ sở, mã số thuế đều không có thay đổi so với ban đầu.

Sau khi thay đổi vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng xuống còn chưa đến 63 tỷ đồng thì cơ cấu sở hữu của cổ đông sáng lập Công ty Trịnh Gia đã có sự thay đổi.

Cụ thể, ông Trịnh Văn Thành - Tổng giám đốc Công ty vẫn là cổ đông lớn nhất nhưng tỷ lệ sở hữu đã giảm xuống còn 54,89%. Trong khi đó ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã: FLC) kiêm Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) và cũng chính là Chủ tịch của Công ty Trịnh Gia lại tăng sở hữu lên 31,77%. Ba cá nhân họ Trịnh còn lại chỉ sở hữu vẻn vẹn 13,34%.

Vốn điều lệ và cơ cấu góp vốn của Trịnh Gia mới (bên trái) và cũ (bên phải).

Vốn điều lệ và cơ cấu góp vốn của Trịnh Gia mới (bên trái) và cũ (bên phải).

Theo thông tin cập nhất mới nhất từ group kín trên facebook của Công ty Trịnh Gia thì tới ngày 6/10, số vốn của Công ty là 62,954 tỷ đồng, đúng bằng số vốn điều lệ mà Công ty Trịnh Gia vừa thay đổi ngày 9/11. Tổng số cá nhân góp vốn đến thời điểm 6/10 là 523 cổ đông.
 
Ông Quyết cũng cho biết sang năm 2018 sau khi hoàn tất thủ tục thành công ty đại chúng, Công ty Trịnh Gia sẽ nộp hồ sơ lên Uỷ ban Chứng khoán để chính thức niêm yết và huy động vốn trên sàn.
 
Hiện Ban pháp chế của FLC đang quản lý Công ty Trịnh Gia, vốn thực góp đang được đầu tư vào dự án của FLC triển khai. Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định sẽ là người bảo lãnh cho Công ty và bảo lãnh vốn cho cổ đông.

Thanh Thuý (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Công ty của dòng họ Trịnh bất ngờ giảm mạnh vốn điều lệ từ 200 tỷ còn chưa đầy 63 tỷ đồng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn