Cư dân Tân Tây Đô "kêu cứu" 

Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội (Sở Y tế TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 3743/YTDP-SKMT&SKTH về việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước tại KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) sau khi nhận được phản ánh của cư dân tại đây.

Trong văn bản có phản ánh nguồn nước ăn uống, nước sinh hoạt tại Khu đô thị Tân Tây Đô có chỉ tiêu không đạt chuẩn.

Trong văn bản có phản ánh nguồn nước ăn uống, nước sinh hoạt tại Khu đô thị Tân Tây Đô có chỉ tiêu không đạt chuẩn.

Đại diện Ban Quản trị nhà chung cư HHB KĐT Tân Tây Đô xác nhận, họ vừa có văn bản số 05/BQT.HHB gửi các cơ quan chức năng “kêu cứu” xem xét về tình trạng nước sạch nhiễm asen và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nước cho cư dân đang sinh sống ở đây.

Theo đó, Văn bản 05 này do ông Nguyễn Ngọc Lam, Trưởng Ban quản trị chung cư HHB có nêu: Hiện nay, cư dân tại Khu đô thị mới Tân Tây Đô, Khu đô thị Tân Việt (Đan Phượng, Hà Nội) nói chung và cư dân tòa nhà chung cư HHB nói riêng đang sử dụng nước tại nhà máy do chủ đầu tư cấp 1 là Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Tuấn Quỳnh đầu tư và Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam là đơn vị quản lý vận hành để sản xuất nước bán cho các bên liên quan để cung cấp cho người dân.

Từ tháng 4/2015 đến nay, khi cư dân các tòa nhà CT2A, CT2B, HHB (Khu đô thị Tân Tây Đô) mua căn hộ từ chủ đầu tư thứ cấp là Công ty CP Đầu tư Hải Phát (sau gọi là Công ty Hải Phát) chuyển về sinh sống đã được Công ty Hải Phát mua nước để bán lại cho cư dân.

Hiện nay, chủ đầu tư Hải Phát đã tuyên bố không thực hiện mua nước để bán lại nước sạch cho dân và từng hộ dân đi làm việc thẳng với Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam để ký trực tiếp hợp đồng mua bán nước.

Quá trình làm việc, Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam đã đưa ra giá quá cao lên đến 8.625 đồng/m3 nước (1 mặt bằng giá không tính lũy tiến) là không phù hợp với Quyết định số: 38/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về giá nước cũng như chưa đảm bảo chất lượng nước và nội dung về giá nước đã được đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội kết luận yêu cầu Công ty Hải Phát và Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam tuân thủ quy định của pháp luật.

 

Biên bản kiểm tra của Sở Tài chính Hà Nội việc chấp hành quy định nhà nước về quản lý nước sạch tại Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam

Biên bản kiểm tra của Sở Tài chính Hà Nội việc chấp hành quy định nhà nước về quản lý nước sạch tại Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam

Bất an với chất lượng nước

Quá trình làm việc trên, Ban quản trị nhà chung cư HHB phát hiện một số tài liệu xác định chất lượng nước do Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam sản xuất và Công ty Hải Phát bán cho dân từ năm 2015 đến nay đều không đảm bảo chất lượng và quá nguy hiểm. Có thể nói là nguồn nước đã bị đầu độc nghiêm trọng với công nghệ xử lý nước khá lạ?

“Tại Văn bản số: 08/2015/CV-MTVN ngày 26/10/2015 Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam gửi đến cư dân các KĐT mới Tân Tây Đô và KĐT Tân Việt khẳng định, asen trong nước trước đó vượt “chuẩn” 4 đến 5 lần và sau khi khắc phục thì tại thời điểm tháng 10/2015 sau khi đã xử lý đã “trở về” ngưỡng mà họ nói là “cho phép” với kết quả vẫn là từ:  0,07mg/l  đến 0,012 mg/l.

Tuy nhiên, tại Thông tư 04/2009/TT-BYT về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống” và Thông tư 05/2009/TT-BYT “Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt” của Bộ Y tế thì giới hạn tối đa cho phép hàm lượng asen trong nước sinh hoạt là 0,01mg/l. Như vậy hàm lượng asen trong nước mà Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam công bố kết quả được coi là an toàn cũng ở ngưỡng gấp đến 6 lần cho phép!?”, ông Nguyễn Ngọc Lam, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư HHB dẫn chứng từ Văn bản số 05.

Theo thông báo số 08 của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam cho biết, sau khi tiến hành xây dựng thêm bể xử lý asen đã đưa hàm lượng asen từ chỗ vượt chỉ tiêu chuẩn 4-5 lần về mức cho phép từ 0,07 mg/l - 0,012 mg/l

Theo thông báo số 08 của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam cho biết, sau khi tiến hành xây dựng thêm bể xử lý asen đã đưa hàm lượng asen từ chỗ vượt chỉ tiêu chuẩn 4-5 lần về mức cho phép từ 0,07 mg/l - 0,012 mg/l

Tuy nhiên, theo QCVN 02:2009/BYT  (Thông tư 05/2009/TT-BYT của Bộ Y tế), hàm lượng asen tối đa cho phép là 0,01 mg/l (Áp dụng đối với cơ sở cung cấp nước)

Tuy nhiên, theo QCVN 02:2009/BYT (Thông tư 05/2009/TT-BYT của Bộ Y tế), hàm lượng asen tối đa cho phép là 0,01 mg/l (Áp dụng đối với cơ sở cung cấp nước)

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Lam, quá bất an về tình trạng nước sạch, tháng 9/2017, cư dân HHB cùng Ban quản lý tòa nhà Tân Tây Đô đã lấy mẫu nước được mua từ nhà máy nước của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam để mang đi xét nghiệm xem chất lượng nước có đảm bảo sử dụng không.

“Kết quả cho thấy, hàm lượng asen trong nước vẫn cao bất thường lên tới: 0,03mg/l vượt quy chuẩn 3 lần; Hàm lượng Amoni (NH4*):

Hạnh Nguyên (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cư dân HHB Tân Tây Đô “kêu cứu” vì giá nước cao, asen trong nước vượt mức cho phép. tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn