Mặc dù từ đầu năm đến nay, thị trường ô tô đã chứng kiến "cơn lốc" giảm giá của nhiều hãng xe. Trong đó, nhiều mẫu xe có mức giảm lên tới vài chục hay cả trăm triệu đồng. Đến nay, "làn sóng" giảm giá xe vẫn chưa có dấu hiệu dừng.

Đại diện SeABank cho biết: Chậm nhất đến hết ngày 30/11, SeABank miễn lãi vay mua ô tô trong 6 tháng đầu cho một khách hàng giải ngân đầu tiên; 5 khách hàng giải ngân tiếp theo được ưu đãi lãi suất chỉ 3%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Với các khách hàng tiếp theo, SeABank áp dụng lãi suất tối thiểu 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu.

“Khi sử dụng sản phẩm Cho vay mua ô tô - SeACar, khách hàng có thể vay vốn lên đến 95% giá trị xe, hạn mức tối đa 5 tỷ đồng trong vòng 10 năm. Hiện, SeABank đã trở thành đối tác chiến lược cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng cũng như cho vay mua ô tô của các thương hiệu ô tô hàng đầu Việt Nam như Mercedes-Benz, Honda, Thaco Trường Hải, Huyndai Thành Công, Kia, Mazda, Toyota…Ngân hàng cũng cam kết duyệt vay trong vòng 8-24 giờ kể từ lúc nhận hồ sơ”, đại diện SeABank nói.

Ngân hàng BIDV cũng vừa triển khai gói tín dụng 2.000 tỷ đồng cho vay mua ô tô mới trên toàn hệ thống. Theo đó, khách hàng sẽ hưởng lãi suất ưu đãi từ 7,1%/năm trong 6 tháng đầu hoặc từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên khi bắt đầu giải ngân.

Hệ thống Ngân hàng SHB cũng dành 1.000 tỷ đồng để cho các doanh nghiệp ô tô vay với lãi suất ưu đãi từ 7,49%/năm... Phía Ngân hàng Quân đội-MB cũng đã giải ngân cho rất nhiều khách hàng đến vay vốn mua ô tô với phương thức linh hoạt, lãi suất cố định 8,5% trong năm đầu tiên.

Các gói lãi suất cho vay mua ô tô trả góp tại các ngân hàng thương mại hiện nay có sự chênh lệch khá lớn đi kèm các chính sách ưu đãi khác biệt. Theo khảo sát về lãi suất vay mua xe tháng 11/2017 của một số ngân hàng như sau: Ngân hàng VIB Bank có lãi suất vay 6-12 tháng đầu là 7,6%, hạn mức vay 80% với thời gian vay khá dài là 96 tháng; Ngân hàng Sacombank đưa ra lãi suất vay 8,4%, hạn mức vay 80% và thời gian vay 84 tháng. Tại TPBank lãi suất vay thấp hơn, mức là 6,8%; Techcombank là 6,5%, VietinBank, ACB là 7,5%, đặc biệt VietAbank chỉ cho vay với mức lãi 6%. Cơ bản các ngân hàng đều cho khách hàng vay với hạn mức từ 70 - 90% giá trị xe, thời gian vay từ 60 - 96 tháng. Với hình thức trả góp, người mua xe chỉ cần trả trước từ 10 - 30% giá trị chiếc xe, phần còn lại ngân hàng cho vay và trả dần trong nhiều năm.

Theo các chuyên gia ngành tài chính, sở dĩ các ngân hàng đang đẩy mạnh phân khúc cho vay tiêu dùng, đặc biệt là vay mua xe vì đây là hình thức cho vay đã có tài sản đảm bảo, giá trị xe rõ ràng, giúp các ngân hàng mở rộng thị phần, phát triển kênh tín dụng tiêu dùng. Tuy nhiên khi vay mua xe, các khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ tất cả các điều khoản liên quan đến khoản vay trước khi ký vào giấy tờ.

Khách hàng phải tính toán kỹ số tiền của mình cũng như phương án rủi ro phải nộp phạt vì trả muộn, phí trả nợ trước hạn. Thông thường, các ngân hàng thông báo lãi suất ưu đãi 6 - 8%/năm chỉ là lãi suất đặc biệt áp dụng trong một vài tháng đầu, sau đó ở các kì tiếp theo lãi đều được thả nổi theo thị trường (một số ngân hàng cộng với biên độ lãi suất từ 2,8 - 4,5%).

Hạnh Nguyên (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cuộc đua ưu đãi của các ngân hàng cho vay mua xe dịp cuối năm tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn