Bộ Tài chính dẫn chiếu nhiều quy định về thuế suất thuế nhập khẩu mà Việt Nam tham gia như thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (MFN) hiện là 70% theo Nghị định số 122/2016 của Chính phủ.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong ASEAN (ATIGA) là 30% áp dụng đến hết tháng 12/2017 và 0% từ ngày 1/1/2018 trở đi. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN và Trung Quốc (trong đó có Việt Nam) là 70% đến hết tháng 12/2017 và 50% từ 1/1/2018 trở đi là 50%. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc là 70%; Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Nhật Bản là 70%.

Đề xuất miễn thuế nhập khẩu xe bus hai tầng của các doanh nghiệp không được Bộ Tài Chính cấp nhận

Đề xuất miễn thuế nhập khẩu xe bus hai tầng của các doanh nghiệp không được Bộ Tài Chính cấp nhận

Với các văn bản về ưu đãi thuế quan như trên, không có quy định nào cho thấy Việt Nam giảm hoặc bãi bỏ thuế nhập khẩu cho từng loại xe. Đồng thời, Bộ Tài chính cho rằng: Tháng 5/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải, hành khách công cộng bằng xe buýt, trong đó có cơ chế về chính sách khuyến khích đầu tư phương tiện vận tải.

Theo đó, chỉ "miễn thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt" hay "Miễn lệ phí trước bạ đối với phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch".

Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT thông báo cho DN thí điểm trên thực hiện đúng với cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt theo quy định của Chính phủ.

Được biết, từ tháng 6.2017, một vài DN trong nước đã thí điểm sử dụng xe buýt 2 tầng, tầng 2 không có mái che để phục vụ khách du lịch thăm quan Hà Nội. Sau Hà Nội, Đà Nẵng cũng đưa loại hình xe buýt 2 tầng này vào phục vụ du khách thăm quan. Loại xe buýt 2 tầng được sử dụng thí điểm là xe của Trường Hải - Thaco.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn lưu hành, Bộ GTVT yêu cầu Hà Nội cùng 6 tỉnh thành phố khác là TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang tạm dừng loại hình loại xe nói trên chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp nhập khẩu xe bus hai tầng không được miễn thuế tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn