Bán hàng một ngày, lập hóa đơn đỏ một nẻo

Nghị định số 51/2010 NĐ-CP của Chính phủ quy định thời điểm lập hóa đơn đỏ là ngày diễn ra giao dịch mua bán trên thực tế. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp, doanh nghiệp vẫn không lấy ngày giao dịch với người bán để lập hóa đơn đỏ mà tự “tưởng tượng” ra một thời gian khác, không có trên thực tế.

Hóa đơn lẻ của Công ty Ngân Hà ghi ngày 26/4/2018, thời điểm mua hàng diễn ra trên thực tế...

Theo phản ánh của độc giả tên N.đến Thương Trường, ngày 26/4/2018 sau khi mua hàng trị giá 360 nghìn đồng tại shop thời trang trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Ngân Hà; mã số thuế 0101216647, địa chỉ đăng ký kinh doanh: Phòng 501 nhà số 192/19 phố Thái Thịnh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội; Người đại diện pháp luật: Vũ Thị Ngọc Oanh), khách hàng này đã chủ động yêu cầu được lập hóa đơn đỏ cho đơn hàng mình đã thanh toán.

Nhân viên thu ngân sau khi ghi lại thông tin cá nhân, mã số thuế của khách hàng đã hẹn sẽ báo thời gian lấy sau. Thế nhưng, khi nhận được hóa đơn đỏ, khách hàng N. không khỏi bất ngờ bởi thông tin về ngày tháng được ghi trong hóa đơn đỏ bị sai lệch hẳn so với thời điểm mua hàng diễn ra trên thực tế được ghi trong hóa đơn lẻ.

Theo đó, thời điểm khách mua hàng trên thực tế là ngày 26/04/2018 nhưng khi lập hóa đơn đỏ giao cho khách hàng, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Ngân Hà (sau đây gọi tắt là Công ty Ngân Hà), không hiểu vì lý do gì lại ghi thành ngày 19/5/2018.

Ở đây ngày tháng được doanh nghiệp lập hóa đơn đỏ giao cho khách đã diễn ra sau thời điểm giao dịch mua bán trên thực tế đến… 23 ngày?! Đáng nói hơn, ngày tháng được lập trong hóa đơn đỏ này cũng sai khác về tháng so với giao dịch mua bán diễn ra trên thực tế.

Nhưng trong hóa đơn đỏ được lập để giao cho khách hàng, DN này lại ghi ngày 19/5/2018. 

Đối diện mức phạt nào?

Đối chiếu với quy định hiện hành thì hành vi lập hóa đơn sai thời gian giao dịch thực hiện của Công ty Ngân Hà có dấu hiệu vi phạm Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 51/2010 NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nội dung Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 51/2010 NĐ-CP quy định: “Ngày lập hóa đơn là ngày người bán và người mua làm thủ tục ghi nhận hàng hóa, dịch vụ đã được chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng. Các trường hợp pháp luật quy định chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thì ngày lập hóa đơn là ngày bàn giao hàng hóa”.

Hành vi của Công ty Ngân Hà có dấu hiệu vi phạm Khoản 3, Điều 11, Thông tư 10/2014 của Bộ tài chính quy định về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính hóa đơn có mức phạt tiền từ 4-8 triệu đồng do hành vi lập hóa đơn sai thời điểm.

Khoản 3, Điều 11, Thông tư 10/2014 quy định: 

"Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ)".

Vấn đề được đặt ra là việc lập hóa đơn sai thời điểm của Công ty Ngân Hà nhằm mục đích gì? Tại sao kế toán của DN này có thể sai sót cơ bản như vậy? Cần lưu ý khi lập hóa đơn đỏ khác ngày và nhất là tháng với giao dịch mua bán diễn ra trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến việc khai thuế của doanh nghiệp với Nhà nước.

Trước những dấu hiệu vi phạm trong việc xuất hóa đơn sai thời điểm của Công ty Ngân Hà, đề nghị Cục thuế Hà Nội vào cuộc làm rõ để đảm bảo nghĩa vụ thuế với Nhà nước được doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Công ty Ngân Hà lập hóa đơn đỏ sai thời điểm: Nhầm lẫn hay chủ ý? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com