Công ty Sóng Thần áp dụng chương trình khuyến mại sữa vi phạm quy định

Việc kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ trong độ tuổi dưới 24 tháng đã được quy định rõ ràng tại Nghị định số 100/2014/NĐ-CP về kinh doanh sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bình bú và vú ngậm nhân tạo. Điểm đáng chú ý là việc Nhà nước nghiêm cấm doanh nghiệp áp dụng các hình thức giảm giá bán sản phẩm, tặng kèm quà cho khách hàng nhằm kích cầu sản phẩm sữa có đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi dưới mọi hình thức.

Công ty Sóng Thần Hà Nội vi phạm kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ?

Công ty Sóng Thần Hà Nội vô tư áp dụng chương trình khuyến mại sản phẩm sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi sai quy định.


Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít đơn vị vì lợi nhuận đã bỏ qua quy định. Đơn cử là trường hợp của Công ty CP Sóng Thần Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty Sóng Thần); Mã số thuế: 0106573709, địa chỉ: Số 26/26 đường Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội; Người đại diện pháp luật: Đỗ Công Luận.

Theo đó trên trang web http://meijimilk.com.vn, quảng cáo trên google và fanpage: meijimilk, Công ty Sóng Thần đã ngang nhiên tổ chức chương trình khuyến mại có tên “Mùa Hè Sôi Động - Nhân Rộng Niềm Vui” diễn ra từ ngày 28/05/2018 đến ngày 17/07/2018, trong đó áp dụng kích cầu với nhiều sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi trái quy định. 

Cụ thể các sản phẩm nằm trong chương trình khuyến mại trên gồm Meiji 0-1 Infant Formula Ezcube 423Gram (Meiji dạng thanh hộp giấy), Meiji cho trẻ từ 0-1 tuổi Infant Formula 800Gram (Meiji dạng bột hộp thiếc), Meiji cho trẻ từ 1-3 tuổi Growing Up Formula Ezcube 448Gram (Meiji dạng thanh hộp giấy), Meiji dành cho trẻ từ 1-3 tuổi Growing Up Formua 800Gram (Meiji dạng bột hộp thiếc).

Với chương trình khuyến mại này, khi mua 1 hộp sữa bất kỳ, khách hàng được Công ty Sóng Thần tặng một chú lật đật hoặc 01 bộ đồ chơi đi biển hay 01 ô tô siêu bền. Khi mua 03 hộp thiếc hoặc 05 hộp giấy sẽ được tặng 01 đàn ghi ta hoặc 01 thú nhún hay 01 bảng tập kỹ năng. Mua 05 hộp thiếc hoặc 07 hộp giấy, được tặng 01 đàn organ hoặc 01 nồi supo hay 01 xe chòi chân. Khách hàng mua 12 hộp thiếc hoặc 18 hộp giấy, sẽ nhận được 01 xe đạp trẻ em từ đơn vị phân phối sữa Meiji.

Đề có thêm căn cứ về chương trình khuyến mại có dấu hiệu vi phạm nói trên của Công ty Sóng Thần, PV đã vào vai khách hàng có nhu cầu và được nhân viên (qua tổng đài điện thoại 18006026 và fanpage) của DN xác nhận đang áp dụng chương trình khuyến mại sản phẩm sữa cho trẻ trong độ tuổi từ 0-3 tuổi trên phạm vi toàn quốc, từ ngày từ ngày 28/05/2018 đến ngày 17/07/2018 như giới thiệu trên trang web.

Công ty Sóng Thần Hà Nội vi phạm kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ?

Nhân viên của Công ty Sóng Thần Hà Nội xác nhận đang triển khai khuyến mại sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng 

Hành vi giảm giá, khuyến mại quà tặng cho khách hàng nhằm kích cầu sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi của Công ty Sóng Thần đã có dấu hiệu vi phạm Điểm d, khoản 2, Điều 11 Nghị định số 100/2014/NĐ-CP về kinh doanh sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bình bú và vú ngâm nhân tạo.

Điểm d, khoản 2, Điều 11 Nghị định số 100/2014/NĐ-CP về kinh doanh sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bình bú và vú ngâm nhân tạo, quy định: “Các cơ sở sản xuất kinh doanh không được Áp dụng các biện pháp khuyến mại đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ như tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình thức nào khác”.

Vấn đề đặt ra ở đây là trước khi triển khai các hình thức khuyến mại sản phẩm sữa có dấu hiệu vi phạm Nghị định số 100/2014 Công ty CP Sóng Thần Hà Nội đã tiến hành đăng ký bằng văn bản với cơ quan chức năng? Cơ quan quản lý nhà nước có biết việc doanh nghiệp này ngang nhiên áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá cho sản phẩm sữa dưới 24 tháng tuổi trái quy định nói trên?

Trước tình trạng Công ty CP Sóng Thần Hà Nội tung ra các chương trình khuyến mại, tặng quà khi mua sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ trái quy định nói trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ, tránh tạo ra sự bất bình đẳng so với các đơn vị thực hiện nghiêm quy định.

Bên cạnh việc áp dụng chương trình khuyến mại tặng quà nhằm kích cầu sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi có dấu hiệu vi phạm, doanh nghiệp do ông Đỗ Công Luận làm giám đốc còn có dấu hiệu vi phạm điểm B khoản 3 điều 4 Nghị định 100/2014 khi so sánh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ là tương đương hoặc tốt hơn sữa mẹ. Những nội dung này sẽ được Thương Trường phản ánh trong các bài viết sau.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bùi Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Công ty Sóng Thần Hà Nội vi phạm kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com