Ghi nhãn có dấu hiệu vi phạm?

Thời gian gần đây nhiều độc giả phản ánh đến Thương Trường nội dung về quảng cáo một số Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia dạng viên gồm loại 1 hộp 30 viên và 60 viên; dạng lọ tươi và nhộng tươi có nhiều tác dụng khá đặc biệt tại website: dongtrunghathaovinhgia.vn.

Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Một số dấu hiệu vi phạm ghi nhãn và quảng cáo(!?)
Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia quảng cáo khi chưa được thẩm duyệt nội dung

Theo quan sát, có thể thấy điểm nổi bật trong các quảng cáo sản phẩm đông trùng hạ thảo Vinh Gia nhãn sản phẩm dạng viên hộp 60 viên được ghi là: Tăng sức đề kháng, tăng sức khỏe tổng thể. Nội dung ghi nhãn này có thể khiến người tiêu dùng hiểu là sản phẩm thực phẩm này có thể giúp phòng bệnh, thậm chí có khả năng điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người.

Về bản chất thì các sản phẩm thuộc danh mục Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (trong đó có các sản phẩm của Cty Vinh Gia) chỉ có một vài công dụng hỗ trợ nhất định. Tuy nhiên, khi quảng cáo doanh nghiệp lại thiếu cụm từ “hỗ trợ” để hấp dẫn người tiêu dùng. Thiếu cụm từ “hỗ trợ” sẽ khiến cho nội dung quảng cáo có dấu hiệu vi phạm Khoản 15 Điều 6 Luật Dược: Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế.

Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Một số dấu hiệu vi phạm ghi nhãn và quảng cáo(!?)
Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia dạng viên loại 1 hộp 60 viên quảng cáo sai quy định đã bị tháo gỡ

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dược chất quý như Polysacharide, Cordycepin, Adenosine nhưng không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng cho ra hàm lượng cao, nhất là khi đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong điều kiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, nhiều cá nhân cũng nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại nhà và bán tự do trên trị trường. Không hiểu sản phẩm của Vinh Gia được nuôi trồng ra sao nhưng trên nhãn một số sản phẩm như quả thể khô, nguyên con khô còn có slogan gây sốc: “tinh hoa của đất, báu vật của trời”?

Quảng cáo khi chưa được xác nhận nội dung???

Theo quy định hiện hành, việc quảng cáo thực phẩm phải được cơ quan chức năng thẩm định nội dung quảng cáo trước khi phát hành quảng cáo. Hành vi quảng cáo khi chưa được xác nhận nội dung có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Tên trang web http://dongtrunghathaovinhgia.vn/, sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên được quảng cáo có công dụng: Bổ phế, bổ thận, ích tinh tủy, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Nội dung quảng cáo này có dấu hiệu vi phạm Khoản 15 Điều 6 Luật Dược vì thiếu vắng từ “hỗ trợ” như Cục An toàn thực phẩm vẫn cấp phép cho các sản phẩm khác.

Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Một số dấu hiệu vi phạm ghi nhãn và quảng cáo(!?)
Đông trùng Hạ thảo dạng tươi bán trên website: dongtrunghathaovinhgia.vn có cần phải xác nhận công bố?

Tra cứu trên cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm, phóng viên chưa thấy Cục An toàn thực phẩm cấp phép quảng cáo cho sản phẩm Đông trùng hạ thảo dạng viên của Công ty Đông Trùng Hạ thảo Vinh Gia. 

Liên hệ với Công ty Đông Trùng Hạ thảo Vinh Gia thì được biết đơn vị này đang trong quá trình đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo tại Cục An toàn thực phẩm nhưng đến nay chưa được cấp phép quảng cáo. Rõ ràng, đơn vị này đã vi phạm Luật Quảng cáo và cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Sản phẩm tươi có cần công bố?

Ngoài các sản phẩm đông trùng hạ thảo khô hay dạng viên, Công ty Đông Trùng hạ thảo Vinh Gia còn bán các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, trong đó sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nhộng tươi có giá lên tới 8 triệu đồng/100gram. Sản phẩm này được quảng cáo có công dụng tương tự dạng khô là: Bổ phế và thận khí, điều hòa âm dương, khử các gốc tự do và trấn tĩnh tinh thần, giúp cơ thể tự điều chỉnh các chức năng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tổng thể.

Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Một số dấu hiệu vi phạm ghi nhãn và quảng cáo(!?)
Đông trùng Hạ thảo dạng tươi quảng cáo trên website của Cty Vinh Gia

Tra cứu trên cổng thông tin về công bố sản phẩm thực phẩm thì Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc chưa từng công bố sản phẩm nào có tên Đông trùng hạ thảo – Nhộng tươi. Vậy lời giải thích của đại diện Công ty Đông Trùng Hạ thảo Vinh Gia đúng hay sai? Chúng tôi xin chuyển câu hỏi tới cơ quan chức năng để xem xét, làm rõ.

Thừa nhận sai phạm?

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, PV Thương Trường đã liên hệ và có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Cty Vinh Gia) để xác nhận thông tin sản phẩm. Tuy nhiên, ngay sau đó phía công ty đã tháo gỡ thông tin mà không có lời giải thích.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Hà, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty thừa nhận: “website dongtrunghathaovinhgia.vn là do công ty quản lý. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứ không phải là thuốc. Nhưng một số sản phẩm phóng viên phản ánh được kinh doanh quảng cáo là sản phẩm bên phía công ty chuẩn bị ra mắt, chưa bán chính thức và đang trong quá trình gấp rút làm giấy phép quảng cáo”.

Riêng về sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi thì ông Hà đổ lỗi, “đối với sản phẩm này chúng tôi mua lại của Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc sau đó bán lại cho người tiêu dùng. Còn giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm và thẩm duyệt nội dung quảng cáo khi khách hàng yêu cầu chúng tôi sẽ lấy từ bên Công ty Thiên Phúc”. Nhưng khi PV đặt câu hỏi sản phẩm này đã được xác nhận công bố hợp quy chưa? Vị này khẳng định là có rồi, nhưng không đưa ra được hồ sơ chứng minh. Như vậy, người tiêu dùng băn khoăn về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng an toàn của sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng tươi được quảng cáo trên website: dongtrunghathaovinhgia.vn là hoàn toàn có cơ sở.
Được biết, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đông trùng hạ thảo Vinh Gia (Adenosine>=50mcg/100g) được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận bản công bố sản phẩm số 888/2018/DKSP ngày 03/4/2018 cho Công ty Cổ phần Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia có địa chỉ tại số 9 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết Đông trùng Hạ thảo Vinh Gia: Một số dấu hiệu vi phạm ghi nhãn và quảng cáo(!?) tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com