Thương Trường nhận được phản ánh của bạn đọc về việc hệ thống Himalaya spa (cơ sở chính tại địa chỉ số 22 đường Vũ Phạm Hàm, quận Cầu giấy, TP Hà Nội) có dấu hiệu "qua mặt" các cơ quan quản lý để đào tạo “chui” trong lĩnh vực thẩm mỹ khi chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Himalaya spa quảng cáo dịch vụ đào tạo khi chưa được cấp phép.

Theo đó, trang web himalayaspa.vn quảng cáo: “Đào tạo kinh doanh set-up Spa chuyên nghiệp” với mức học phí 10 triệu đồng/người/khóa. Sau quá trình học từ 2 tuần đến 2 tháng, các học viên sẽ cơ sở được cấp chứng chỉ tốt nghiệp nghề.

“Chứng chỉ này được công nhận trên toàn quốc. Bạn có thể làm việc tạo các Trung tâm làm đẹp, mở một Salon cho riêng mình”, Himalaya spa giới thiệu. Thậm chí, cơ sở do bà Vũ Kim Anh làm chủ thản nhiên tự nhận là đơn vị xuất sắc nhất trong đào tạo spa.

“Với thương hiệu xây dựng trong 16 năm và quy mô 8 cơ sở trải rộng toàn quốc. Himalaya Spa tự tin mang đến cho Học viên những kiến thức chuyên sâu nhất về ngành Spa”.

Hành vi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ với từ ngữ, "nhất" của hệ thống Himalaya spa có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo năm 2012. Cụ thể việc quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất" chỉ được coi là hợp pháp khi có tài liệu chứng minh theo quy định.

Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, mức phạt cho hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm. 

Trong phần: “Tại sao học viên lại chọn học việc tại Himalaya Spa?”, đơn vị này khẳng định: “Chương trình đào tạo dạy nghề tại Himalaya Spa đi từ các kiến thức cơ bản như chăm sóc da, massage body đến những dịch vụ độc quyền như chải lưu thông khí huyết, trị liệu vai gáy, Ayurveda phương Đông 5000 năm... Nếu bạn là người có đam mê với trị liệu sức khỏe – chăm sóc sắc đẹp, quyết tâm trở thành 1 kỹ thuật viên chuyên nghiệp và mục tiêu cao nhất là trở thành chuyên gia về trị liệu sức khỏe, thì hãy đến với chương trình đào tạo dạy nghề của Himalaya Spa”.

Cần nhấn mạnh, trong danh mục những cơ sở đào tạo đã được Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực làm đẹp, lại không hề có tên Himalaya spa như đơn vị này tung hô, quảng cáo. Do đó, việc đăng tải, quảng bá thông tin đào tạo của đơn vị này có dấu hiệu "chui", đưa thông tin sai lệch với cơ quan chức năng nhằm mục đích "trục lợi". 

Trước những dấu hiệu trong việc đào tạo, dạy nghề khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội vào cuộc, kiểm tra làm rõ tránh tình trạng đào tạo "chui" kéo dài, cũng như nguy cơ "tiền mất tật mang" của những người thiếu hiểu biết.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

PV

Bạn đang đọc bài viết Himalaya spa đào tạo dạy nghề spa khi chưa được cấp giấy phép? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com