Như Thương Trường điện tử đã phản ánh trong bài viết trước, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Hòa Bình đang có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác gây hiểu lầm về công dụng của 2 sản phẩm mỹ phẩm Kem chống nắng UV Perfect Sun Cream SPF 50+/PA+++ được quảng cáo trên bao bì là có khả năng “chống nắng trị nám hoàn hảo”; sản phẩm Rejuvenating Luxury Cream được quảng cáo trên bao bì là sản phẩm kem dưỡng tái sinh với công dụng “trị nám, tàn nhang”.

Đứng trên pháp luật, Công ty Hòa Bình kinh doanh TPCN không phép

Sản phẩm Rejuvenating Luxury Cream được quảng cáo trên bao bì là sản phẩm kem dưỡng tái sinh với công dụng “trị nám, tàn nhang”.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà Công ty Hòa Bình vẫn tiếp tục ngang nhiên vi phạm có hệ thống về hoạt động bán sản phẩm TPCN chưa được cơ quan chức năng cấp phép trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Theo tìm hiểu, sản phẩm TPCN (ghi đơn vị nhập khẩu và phân phối Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Hòa Bình) đang được "vô tư" bày bán, quảng cáo TPCN Nước uống Collagen Edally trên website: edally.vn và bán hàng tại địa chỉ số 131 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội với mức giá 815.000 đồng/ 1 hộp gồm 10 lọ nhỏ.

Đứng trên pháp luật, Công ty Hòa Bình kinh doanh TPCN không phép

TPCN Nước uống Collagen Edally chưa được cấp phép lưu hành của cơ quan chức năng nhưng vẫn được rao bán rầm rộ

Website edally.vn thông tin: "Nước uống Collagen Edally là sản phẩm dinh dưỡng vô cùng cần thiết, với thành phần chính là Collagen chiết xuất từ cá, bổ sung thêm vitamin C và Hyaluronic Acid giúp nuôi dưỡng vẻ đẹp từ sâu bên trong và lưu giữ nét tươi trẻ rạng ngời".

Về phía cơ quan quản lý, đại diện phòng Quản lý Sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định chưa cấp công bố an toàn thực phẩm hay hợp quy cho sản phẩm nước uống Collagen Edally của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sản xuất Hòa Bình.

Đứng trên pháp luật, Công ty Hòa Bình kinh doanh TPCN không phép

Kem chống nắng UV Perfect Sun Cream SPF 50+/PA+++ được quảng cáo trên bao bì là có khả năng “chống nắng trị nám hoàn hảo”

Trong khi đó, pháp luật quy định rõ, để nhập khẩu TPCN thì đơn vị nhập khẩu cần thực hiện  thủ tục công bố TPCN trước khi nhập khẩu, để sản phẩm đó có thể được phép lưu thông trên thị trường.

Cụ thể, Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP thì: “Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định...”. Như vậy, đối với mặt hàng TPCN nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện kiểm tra VSATTP.

Ngoài ra, căn cứ Điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế quy định: “1. TPCN nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục ATTP) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường; 2. TPCN nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định ATTP và đăng ký bản công bố phù hợp quy định ATTP tại Bộ Y tế (Cục ATTP) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường”.

Vậy, trước thực trạng các sản phẩm thực phẩm (bao gồm cả TPCN) của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất Hòa Bình đang được rao bán rầm rộ trên website: edally.vn (khi chưa được cấp phép cùng việc thông tin về công dụng của sản phẩm sai quy định) khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi: chất lượng, nguồn gốc xuất xứ những sản phẩm, mỹ phẩm, TPCN đó có thể là hàng trôi nổi, hàng lậu, trốn thuế hay không?

Điều kỳ lạ, trong suốt một thời gian dài kinh doanh TPCN Nước uống Collagen Edally chưa được cấp phép của Công ty Hòa Bình mà không bị cơ quan chức năng "sờ gáy"!?

Phải nhắc lại, từ các vụ việc liên quan tới Công ty TNHH thiên nhiên TS Việt Nam kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay gần đây nhất là thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre, cà phê nhuộm pin… là những bài học nhãn tiền trong lĩnh vực ATTP. Trách nhiệm của cơ quan chức năng sẽ được thể hiện như thế nào đối với vụ việc trên. Thương Trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Thủy Tuyển

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh TPCN không phép: Sai phạm của Công ty Hòa Bình bị "bỏ lọt" hay "làm ngơ"? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com