Chic-Land từ chối lập hóa đơn cho khách

Theo phản ánh của khách hàng tới Thương Trường, ngày 2/4 vừa qua anh Ng có mua sản phẩm tại showroom Chic-Land (thuộc Công ty TNHH thời trang Ngọc Thành) trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá trị đơn hàng hơn 600 nghìn đồng. Anh Ng có đề nghị được xuất hóa đơn đỏ cho đơn hàng của mình, nhưng nhân viên thu ngân đã từ chối với lý do đây là hàng giảm giá nên không thể xuất hóa đơn đỏ mà chỉ có hóa đơn lẻ?! Nhân viên này còn khẳng định thêm rằng quy định này được áp dụng với mọi khách hàng.

Chic-Land ngang nhiên từ chối lập hóa đơn đỏ cho khách hàng trái quy định?

Shoroom Chic-Land chỉ giao hóa đơn lẻ và không lập hóa đơn đỏ cho khách hàng.

Sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, nhóm PV Thương Trường đã tiến hành xác minh thông tin tại một showroom khác của Chic-Land trên đường Cầu Giấy. Tại đây, PV cũng ghi nhận thực tế cơ sở bán hàng không lập hóa đơn đỏ giao cho khách theo quy định. Nhân viên thu ngân của Chic - Land quả quyết : "hôm nay nhà em không xuất hóa đơn đỏ cho khách" (?!)

Tại thời điểm PV ghi nhận, nhãn hàng thời trang Chic - Land đang áp dụng chương trình khuyến mại lên tới hơn 60% cho tất cả các sản phẩm trên toàn hệ thống, nhưng phần lớn sản phẩm nào của Chic-Land đều vượt ngưỡng 200 nghìn đồng - giá trị hàng hóa mà người bán hàng phải xuất hóa đơn đỏ giao cho khách hàng theo quy định hiện hành. 

Có dấu hiệu gian lận thuế?

Hành vi không lập hóa đơn đỏ cho khách hàng khi có giá trị thanh toán từ 200 nghìn đồng trở lên của hai showroom Chic-Land thuộc Công ty TNHH thời trang Ngọc Thành đã có dấu hiệu vi phạm Khoản 5, Điều 33 Nghị định 51/2010 NĐCP của Chính phủ về “Hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ” quy định khi bán hàng hóa từ 200 nghìn đồng trở lên bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ giao cho khách hàng.

Không chủ động lập và xuất hóa đơn đỏ theo quy định giao cho khách hàng khi giá trị thanh toán lớn hơn 200 nghìn đồng của hai showoom Chic-Land bước đầu cho thấy có dấu hiệu gian lận thuế. 

Trao đổi vấn đề này, Luật sư Nguyễn Tuấn Anh (đoàn Luật sư Hà Nội) giám đốc Công ty Luật Đại Nam khẳng định: ”Hóa đơn không những để Nhà nước quản lý, thu thuế đối với Doanh nghiệp và hàng hóa mà còn là bằng chứng để chứng mình quyền sở hữu của chủ sở hữu hàng hóa đó. Đối với những hàng hóa chịu thuế VAT thì phải có hóa đơn Giá trị gia tăng; đối với những giao dịch mua bán mà hàng hóa đã nộp thuế VAT theo cả một lô hàng thì phải xuất hóa đơn bán hàng hoặc trong trường hợp khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn Giá trị gia tăng thì sẽ được khấu trừ thuế. Vì vậy, trong giao dịch mua bán, bên bán phải có trách nhiệm xuất hóa đơn và bên mua có quyền yêu cầu cung cấp hóa đơn".

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn đồng thời cũng cho biết thêm những hộ kinh doanh cá thể cũng phải chấp hành quy định về lập và xuất hóa đơn như các doanh nghiệp khác.

"Theo quy định tại điều 16 Nghị định 51/2010/NĐ-CP thì chỉ có những hàng hóa, dịch vụ có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000đ mỗi lần thì không phải lập hóa đơn”, Luật sư Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước những dấu hiệu vi phạm về pháp luật thuế từ các cơ sở Chic-Land kể trên, cơ quan chức năng sẽ có động thái như thế nào nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế của DN với nhà nước được thực hiện đầy đủ? Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Nhãn hàng thời trang Chic-Land từ chối lập hóa đơn đỏ cho khách hàng trái quy định? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com