Ngang nhiên giảm giá, khuyến mãi sản phẩm sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi

Dù việc kinh doanh các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi đã được quy định rõ ràng tại Nghị định 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ về “Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo” song trên thực tế tình trạng vi phạm vẫn diễn ra lan tràn.

Sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi được trang thương mại điện tử shoptretho vô tư khuyến mại, giảm giá.

Đơn cử như trường hợp của Công ty CP KniC - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng shoptretho và trang thương mại điện tử shoptretho.com.vn vô tư áp dụng chương trình khuyến mại các sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

Cụ thể, trên trang thương mại điện tử shoptretho.com.vn đăng tải sản phẩm sữa Glico Icreo Nhật Bản số 0 (0-9 tháng) dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 9 tháng tuổi. Sản phẩm này được DN niêm yết giá bán 595 nghìn đồng/hộp và được giảm giá 50 nghìn đồng xuống còn 545 nghìn đồng/hộp.

Một sản phẩm sữa khác dành cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi là Glico Icreo Nhật Bản số 1 (9-36 tháng) trên trang web thương mại điện tử shotretho.com.vn cũng giảm giá 50 nghìn đồng/hộp (từ 495 nghìn đồng/hộp xuống chỉ còn 545 nghìn đồng/hộp).

Chưa hết, trên tấm poster của Công ty CP KniC được các cửa hàng shoptretho gửi đến khách hàng thể hiện DN này áp dụng chương trình khuyến mại cho nhiều sản phẩm sữa có đối tượng sử dụng dưới 24 tháng tuổi trái quy định. Có thể kể ra như sữa Green Meadows 1 900g (0-6 tháng tuổi), theo đó khi mua 2 sản phẩm bất kỳ, khách hàng sẽ được tặng 1 voucher trị giá 50 nghìn đồng.

Tiếp tục ghi nhận tại một số cửa hàng shoptretho.com.vn trên đường Trần Duy Hưng, (quận Cầu giấy, Hà Nội) và đường Thái Hà, (quận Đống Đa, Hà Nội) các nhân viên bán hàng tại đây đều khẳng định cơ sở đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà hấp dẫn cho khách hàng khi mua các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ có đối tượng là trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Thách thức cơ quan chức năng?

Đối chiếu với những quy định tại Nghị định 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ về “Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo”, thì hoạt động kinh doanh của nhiều cửa hàng shoptretho thuộc Công ty CP KniC đã có dấu hiệu vi phạm điểm d, khoản 2, Điều 11 tại Nghị định này.

Nhiều sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi được khuyến mại trái quy định trên trang thương mại điện tử của Công ty CP KniC.

Nội dung cụ thể: “Các cơ sở sản xuất kinh doanh không được Áp dụng các biện pháp khuyến mại đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ như tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình thức nào khác”. 

Như vậy có thể thấy, mọi hành vi giảm giá, khuyến mãi tặng quà khi khách hàng mua sản phẩm sữa cho trẻ dưới 24 tháng tuổi đều không được phép.

Trong nỗ lực làm rõ vấn đề, PV đã liên hệ làm việc với đại diện Công ty CP KniC nhưng không nhận được sự phản hồi nào trong khi hệ thống cửa hàng và trang thương mại điện tử shoptretho.com.vn vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi như không có chuyện gì xảy ra và thách thức các cơ quan chức năng. 

Trước hoạt động quảng cáo theo dạng kích cầu, giảm giá trái quy định của DN này, cơ quan chức năng có nắm được và đưa ra hình thức xử lý?

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Bạn đang đọc bài viết Shoptretho ngang nhiên vi phạm trong kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com