Thẩm mỹ Hoa Kỳ âm thầm xóa nội dung quảng cáo số 1

Ngày 24/6/2018, Thương Trường xuất bản bài viết Thẩm mỹ Hoa Kỳ vi phạm luật quảng cáo, đào tạo dịch vụ chưa được cấp phép? phản ánh tình trạng cơ sở này tự thổi phồng chất lượng dịch vụ khi tự nhận là “số 1”, “tốt nhất Hà Nội” về các dịch vụ và hoạt động đào tạo lĩnh vực làm đẹp trên website thammyhoaky.vn. 


Nội dung quảng cáo số 1 và đào tạo đã được gỡ bỏ khỏi trang web của Thẩm mỹ Hoa Kỳ sau khi báo chí phản ánh.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo năm 2012. Cụ thể việc quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất, số 1, duy nhất" chỉ được coi là hợp pháp khi có tài liệu chứng minh theo quy định.

Ngay sau khi Thương Trường có bài viết phản ánh, trang website của Thẩm mỹ Hoa Kỳ đã tiến hành gỡ những nội dung quảng cáo này khỏi trang, qua đó gián tiếp thừa nhận các nội dung quảng cáo “nhất”, “số 1” đăng tải trước đó là tự biên tự diễn, không hề có tài liệu hợp pháp chứng minh hay được tổ chức nào công nhận theo quy định của luật quảng cáo.

Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, mức phạt cho hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm.  


Cơ quan chức năng có biết?

Chưa hết, vẫn trên website thammyhoaky.vn, cơ sở này từng quảng cáo hoạt động đào tạo và cấp bằng cho học viên tham gia các khóa học gồm phun thêu thẩm mỹ, đào tạo thẩm mỹ công nghệ cao toàn diện, đào tạo tắm trắng, đào tạo chuyên viên massage, đào tạo làm chủ spa. Kèm theo đó là mức học phí, những ưu đãi kèm theo. 

Điều đáng nói là trong số các cơ sở đã được Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực làm đẹp, không hề có tên Thẩm mỹ Hoa Kỳ theo địa chỉ 16d Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội cũng như chi nhánh 40 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Hà Nội. Từ đây có thể khẳng định Thẩm mỹ Hoa Kỳ đã quảng cáo và “đào tạo chui” khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động đào tạo.

Và sau khi Thương Trường có bài viết phản ánh, trang website thammyhoaky.vn đã âm thầm gỡ bỏ toàn bộ các nội dung quảng cáo đào tạo dịch vụ làm đẹp chưa được cấp phép nói trên. Đây là hành vi nhằm trốn tránh trách nhiệm từ cơ quan chức năng.

Bên cạnh hành vi quảng cáo hoạt động đào tạo chui thì vấn để được đặt ra ở đây là Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội, với vai trò quản lý nhà nước, giám sát hoạt động đào tạo lĩnh vực làm đẹp trên địa bàn, có biết tình trạng xảy ra ở Thẩm mỹ viện Hoa Kỳ để đưa ra hình thức xử lý?

Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động đào tạo lĩnh vực làm đẹp đến đâu khi một cơ sở tự ý quảng cáo các dịch vụ làm đẹp chưa được cấp phép? 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Bùi Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Thẩm mỹ Hoa Kỳ gỡ bỏ phần quảng cáo đào tạo dịch vụ làm đẹp chưa được cấp giấy phép tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com