Cụ thể, trên fanpage facebook Thẩm mỹ viện Gia Minh, ngày 8/4 có đăng hình ảnh quảng cáo một người phụ nữ, đang thực hiện dịch vụ hút mỡ bắp tay. Điều đáng nói, mặc dù cơ sở vật chất không đảm bảo để được phép thực hiện dịch vụ đại phẫu, thế nhưng TMV Gia Minh vẫn quảng cáo rằng sẽ thực hiện cho khách hàng ngay tại sơ sở này và do bác sỹ Lê Quốc Vương thực hiện phẫu thuật. Với dịch vụ hút mỡ, TMV Gia Minh quảng cáo thực hiện các bộ phận cơ thể như bụng trên, bụng dưới, eo thon, vùng lưng, hông, đùi, cánh tay, bắp chân…Với mỗi bộ phận khác nhau trên cơ thể sẽ có những giá tiền khác nhau như 15 triệu/hông, cánh tay…từ 35 – 40 triệu/bắp đùi…

Không những vậy, TMV Gia Minh còn quảng cáo thực hiện dịch vụ nâng ngực. Hình ảnh những ca nâng ngực đã được cơ sở này thực hiện sẽ được đăng trên fanpage của TMV này để tăng tính xác thực và niềm tin đối với khách hàng. 

Với những hình ảnh như vậy, rất nhiều người có nhu cầu làm đẹp thực sự, đã quan tâm phản hồi với các dịch vụ này tại TMV Gia Minh. 

Trên thực tế, hiện nay nhu cầu hút mỡ bụng và nâng ngực đối với phụ nữ trẻ, thậm chí là phụ nữ sau sinh đang rất “nóng”. Nắm bắt được nhu cầu đó, các trung tâm làm đẹp, phòng khám đa khoa PTTM,thẩm mỹ tư nhân “nổ” ra các chương trình, hình ảnh quảng cáo hút được 3 – 5 lít mỡ một lần với giá thành thấp hơn hẳn so với bệnh viện Nhà nước. Tuy nhiên, theo quy định, những dịch vụ đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ bụng…không được thực hiện tại các trung tâm, phòng khám đa khoa PTTM, TMV bởi không thể đáp ứng đủ và đúng những yêu cầu khắt khe về trang thiết bị y tế và mức độ đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Thẩm mỹ viện Gia Minh: Quảng cáo thực hiện các dịch vụ không phép

Thẩm mỹ viện Gia Minh: Quảng cáo thực hiện các dịch vụ không phép

Bên cạnh đó, việc hút mỡ bụng thường được chỉ định cho những người có vòng bụng lớn, phụ nữ sau sinh có nhiều mỡ thừa. Với các trường hợp kèm theo thừa da, cần tiến hành phẫu thuật tạo hình thành để cắt bỏ da thường (hút mỡ kết hợp với tạo hình thành bụng). Đây là một đại phẫu nên trước khi mổ bệnh nhân phải được kiểm tra sức khỏe tổng thể, nhất là các chức năng gan, tim, thận phổi và xét nghiệm máu, vậy nên, buộc phải thực hiện dịch vụ này tại các bệnh viện lớn và đảm bảo. Điều này đã được quy định rõ ràng tại khoản 4 Điều 25 Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó tại điểm I, Khoản 4 điều 25 của Thông tư này nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. 

Cụ thể với phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ “chỉ được tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ;

- Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai;

- Không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể;

- Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám;

- Việc phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng đã được xác định trong chứng minh nhân dân chỉ được thực hiện sau khi người có yêu cầu phẫu thuật thẩm mỹ đã có đơn gửi cơ quan Công an nơi cấp chứng minh nhân dân.

Để xác minh thông tin một cách khách quan, PV đã có buổi làm việc với đại diện của TMV Gia Minh về việc thực hiện các dịch vụ “không được phép”. Vị này cho biết, TMV Gia Minh đã lấy những hình ảnh không phải của cơ sở này để quảng cáo cho dịch vụ hút mỡ bụng. Vị này còn nhấn mạnh rằng, mặc dù quảng cáo như vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa hề có bất cứ khách hàng nào thực hiện dịch vụ này. Bên cạnh đó, vị này còn cho biết, việc thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng được TMV Gia Minh liên kết với bệnh viện An Việt. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì PV tìm hiểu. 

TMV Gia Minh do bác sỹ Nguyễn Duy Thông phụ trách. Vị đại diện của TMV Gia Minh cũng cho biết, bác sỹ Thông hiện đang làm việc tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải. Vậy, bác sỹ Thông vừa làm việc cho bệnh viện Nhà nước, vừa chịu trách nhiệm chuyên môn cho một phòng khám tư nhân?. 

Nếu sự thật như vậy, thì điều này hoàn toàn trái quy định pháp luật bởi theo Nghị định 87/2011/NĐ – CP, quy định từ 1/7/2016 các bác sĩ làm tại Bệnh viện công không được làm giám đốc các bệnh viện và phòng khám đa khoa tư nhân. Cụ thể: Người đang hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước không được đăng ký làm người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật hợp tác xã, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử tham gia quản lý, điều hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phần vốn của Nhà nước.

Mong muốn được đẹp hơn luôn là ước mơ của rất nhiều người , tuy nhiên cần tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn những cơ sở tin cậy, đáp ứng đủ điều kiện về y tế cần thiết. Theo các chuyên gia, dịch vụ hút mỡ bụng chỉ giúp giảm béo cục bộ, có tác dụng về mặt thẩm mỹ nhưng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Những người trên 40 tuổi không còn sinh đẻ nữa mới nên hút mỡ bụng. Việc hút, tách mỡ và tạo thành bụng là một cuộc phẫu lớn, dễ nguy hiểm tới tính mạng và để lại sẹo.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Thương Trường sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và tiếp tục cung cấp thông tin tới độc giả. 

Nguyễn Bá

Bạn đang đọc bài viết Thẩm mỹ viện Gia Minh: Quảng cáo thực hiện các dịch vụ không phép tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com