Có rất nhiều nguyên nhân chính khiến máy lọc nước trở thành một sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong đó nguyên nhân chủ yếu là nguồn nước sinh hoạt ở nhiều nơi bị ô nhiễm và chưa thực sự bảo đảm an toàn đối với người tiêu dùng. Người ta tìm kiếm sản phẩm máy lọc nước để mong muốn một tiêu chuẩn khắt khe đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thị trường máy lọc nước hiện nay lại khiến cho khách hàng hoang mang, hoa mắt bởi quá nhiều sản phẩm và nhiều thương hiệu được bày bán.

Nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả mà ít khi quan tâm đến thương hiệu và công nghệ lọc nước. Khách hàng nghe tư vấn thì loại nào cũng tốt, rất khó lựa chọn, có những thương hiệu chưa thấy quảng cáo bao giờ, nhưng giá cũng ngang ngửa với các loại máy mang thương hiệu nổi tiếng. Do đó, họ chỉ biết mua theo cảm tính, dựa vào lời quảng cáo từ các nhãn hàng.

Thực tế hiện nay, rất nhiều nhà doanh nghiệp đánh vào tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng rồi quảng cáo nhập nhèm giữa việc nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài và sản xuất trên dây chuyền thiết bị, công nghệ nước ngoài. Người tiêu dùng thường không phân biệt được hai khái niệm này, nên cứ nhầm tưởng rằng mình đang dùng hàng ngoại.

Đấy là chưa kể nhiều sản phẩm được làm giả với hình thức, mẫu mã giống như hàng chính hãng, đánh lừa người tiêu dùng. Đa số những mặt hàng này đều mượn những thương hiệu lớn để lắp đặt phụ kiện trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ để bán. Và không ai khác, chính những người tiêu dùng là nạn nhân, “tiền mất tật mang”.

Thị trường máy lọc nước: Loạn công nghệ, giá cả

Trên thị trường hiện có tới hơn 400 hãng máy lọc nước khác nhau


Ở một thị trường có vô vàn sự lựa chọn loại máy lọc nước như hiện nay, quảng cáo là cách tốt nhất dẫn dắt khách hàng đến với sản phẩm của mình. Đánh vào chất lượng lại càng là chìa khoá thành công bởi đây là sản phẩm liên quan trực tiếp tới sức khoẻ của người tiêu dùng.

Theo quảng cáo, một chiếc máy lọc nước trôi nổi trên thị trường có thể lọc đến 99,9% các chất gây hại. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm mẫu nước được các cán bộ thuộc Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế lấy từ chiếc máy lọc này thì việc loại bỏ các vi khuẩn gây hại lại trái ngược hoàn toàn so với những gì quảng cáo.

Tỷ lệ Fecal Coliforms chỉ đạt vỏn vẹn 1%, còn tỉ lệ loại bỏ vi khuẩn Ps. Aeruginossa (tên thường gọi là trực khuẩn mủ xanh) dù cao hơn nhưng cũng chỉ đạt 10%. Cả 3 mẫu nước lọc qua máy này theo 3 ngày khác nhau đều không đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế hiện nay về nước ăn và uống trực tiếp vì theo quy định, các vi khuẩn gây hại như Fecal Coliforms và trực khuẩn mủ xanh không được phép có mặt trong nước ăn uống.

Một lỗ hổng rất lớn hiện nay khiến cho người tiêu dùng gặp rủi ro khi tìm mua các sản phẩm máy lọc nước đó là thiếu quy chuẩn.

Cùng với đó là sự kiểm soát lỏng lẻo của các cơ quan quản lý đã khiến cho thị trường mặt hàng này gần như thả nổi và dù có là người tiêu dùng thông minh đến mấy cũng khó thoát khỏi "ma trận" khi mà các đối tượng có vô vàn chiêu thức để giả mạo từ tem nhãn cho đến chất lượng.

Đã đến lúc các cơ quan quản lý cần xiết chặt hơn thị trường máy lọc nước đang lộn xộn hiện nay, để hàng triệu người tiêu dùng có thể sử dụng nước sạch đúng ý nghĩa.

Công Thế

Bạn đang đọc bài viết Thị trường máy lọc nước: Loạn công nghệ, giá cả? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com