Sản phẩm TPCN giảm cân Tiến Hạnh có chất cấm?

Do nhu cầu muốn làm đẹp, chị Nguyễn Ngọc N. (Hà Đông, Hà Nội)  đã tìm hiểu thông tin và đặt mua sản phẩm TPCN giảm cân Tiến Hạnh thông qua facebook Đặng Thị Loan (https://www.facebook.com/dangkunkun). Theo chị N. tìm hiểu, đây là trang facebook của nhà phân phối trực tuyến của Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh (Công ty Tiến Hạnh), có địa chỉ Tầng 6, Tòa nhà MD Complex, số 68 Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tuy nhiên, trái với những gì chị N. mong muốn khi sử dụng sản phẩm, sau một thời gian dùng TPCN giảm cân Tiến Hạnh, số cân của chị N. không hề có biến chuyển. Ngược lại, chị N. thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, mặt sưng phù, nổi nhiều mụn.

Nghi ngờ sản phẩm mình dùng có điều bất thường, chị N. đã mang sản phẩm đến Trung tâm chứng nhận phù hợp – Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ để kiểm nghiệm sản phẩm.

Chị N. rất hoang mang lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình khi nhận được kết quả kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy sản phẩm có chứa hoạt chất Sibutramine – một chất cấm dùng trong Y tế.

TPCN Tiến Hạnh: Thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng hoang mang

Sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm bà N. cung cấp

Trên cơ sở đó, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã có những văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, một số cơ quan chức năng có liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí về việc giám sát, quản lý chặt chẽ sản phẩm chứa Sibutramine, đồng thời có những thông tin cảnh báo cộng đồng.Theo một số chuyên gia Y tế, hoạt chất Sibutramine có những tác dụng không mong muốn có thể làm tăng biến cố về tim mạch, thần kinh và các triệu chứng lâm sang khác cho người sử dụng, nhất là trẻ em, người già và người mẫn cảm với Sibutramine.

TPCN  giảm cân Tiến Hạnh thật giả lẫn lộn?

Nhằm làm sáng tỏ việc có hay không sản phẩm của Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh có chứa chất cấm, mới đây PV đã có buổi làm việc với bà Đặng Thiên Hương – Giám đốc Công ty và bà Hải Doan – giám đốc pháp lý của Công ty này.

Trao đổi với PV về việc người tiêu dùng phản ánh sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên giảm cân Tiến Hạnh” có chứa chất cấm, phía lãnh đạo Công ty Tiến Hạnh cho biết khách hàng này đã mua phải hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường. Lý giải về việc này, bà Hải Doan cho hay: “Do hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở làm giả, làm nhái sản phẩm của công ty. Vậy nên để mua được hàng chính hãng, bên chị vẫn khuyến khích người tiêu dùng đến tại trụ sở của công ty để mua”.

Trong cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty Tiến Hạnh, PV có đề cập đến việc khách hàng đã mua sản phẩm của công ty thông qua các nhà phân phối bán hàng trực tuyến của công ty. Lãnh đạo công ty cũng đã xác nhận facebook Đặng Thị Loan (https://www.facebook.com/dangkunkun) là một trong số rất nhiều nhà phân phối  bán hàng trực tuyến của Công ty Tiến Hạnh.

Tuy nhiên, đại diện phía Công ty Tiến Hạnh đã phủ nhận kết quả trên không phải là sản phẩm chính hãng của Tiến Hạnh, có thể do lô hàng kém chất lượng, “hàng ngoài”. Đại diện Công ty đã “đổ” trách nhiệm cho người bán hàng khi cho rằng người này có thể đã vì lợi nhuận mà nhập hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi bên ngoài và bán cho khách hàng.

“Người ta nhập hàng của mình thì mình chỉ biết giao thôi, chứ mình không thể quản được người ta…Họ có thể bán các sản phẩm giảm cân khác, chỉ cần có lợi nhuận là họ bán thôi”, bà Hương cho hay.

TPCN Tiến Hạnh: Thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng hoang mang

Đại diện Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh, Bà Đặng Thiên Hương (bên phải) - Giám đốc và bà Hải Doan - Giám đốc pháp lý của công ty

Thực tế hiện nay, chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “thực phẩm giảm cân Tiến Hạnh” , ta sẽ thấy vô số những sản phẩm giảm cân mang tên Tiến Hạnh. Giữa “ma trận” hàng thật, hàng giả lẫn lộn như vậy thì việc chọn mua cho mình một sản phẩm thực sự an toàn là một bài toán khó cho người tiêu dùng.Nếu sự thật đúng như những gì đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Đông y gia truyền Tiến Hạnh cung cấp thì người tiêu dùng đang bị hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “bủa vây”. Chính sách kiểm soát hàng hóa, kênh phân phôi của Công ty Tiến Hạnh đang bị buông lỏng quản lý một cách “thiếu trách nhiệm” với khách hàng dẫn tới tình trạng sản phẩm giảm cân Tiến Hạnh “thật giả lẫn lộn” gây hoang mang cho người tiêu dùng?

Từ thực tế trên, chúng tôi xin khuyến cáo người tiêu dùng cần sáng suốt khi quyết định mua những sản phẩm giảm cân Tiến Hạnh và đồng thời khuyến nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, cung cấp TPCN có chứa chất cấm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để kịp thời cung cấp thông tin có liên quan đến vụ việc giúp người tiêu dùng không lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”…?!

Nhóm PV

Theo TCTA/HATAP

Bạn đang đọc bài viết Thị trường TPCN: Thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng hoang mang tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com