Trả lời trên các phương tiện báo chí, bà Trương Thị Kim Huệ, Phó giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 8/3, một cuộc họp giữa Sở Y tế và Sở GD – ĐT cùng lãnh đạo tỉnh này đã được diễn ra. Theo đó, Sở GD&ĐT đã có báo cáo và cung cấp những thông tin cần thiết cho Sở Y tế để đơn vị này thông tin cho báo chí.

Là hãng sữa được sử dụng trong chương trình Sữa học đường ở Đồng Nai và cũng bị nghi ngờ là nguyên nhân chính trong vụ ngộ độc sữa, trao đổi với báo chí, đại diện truyền thông của Nutifood cho rằng hiện tại, mọi phát ngôn đều do Sở y tế tỉnh Đồng Nai thực hiện. Theo đó, bên phía Nutifood chưa hề nhận được kết luận kiểm nghiệm của Sở y tế tỉnh Đồng Nai về chất lượng sữa lấy từ kho trường tiểu học Phạm Văn Đồng. Trong một diễn biến khác, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Nutifood không phát ngôn quá nhiều về sự việc để tránh việc thông tin không khách quan, minh bạch và hạn chế những hiểu nhầm không đáng có (!)

Được biết, công ty Nutifood cũng đã lấy những mẫu sữa từ kho của trường tiểu học Phạm Văn Đồng để đi giám định ở một cơ quan độc lập. Dẫy vậy, Nutifood cũng từ chối cung cấp những thông tin về kết luận kiểm nghiệm cho báo chí.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (thuộc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) cho rằng những mẫu sữa trong lô sữa được đưa đi kiểm nghiệm mà học sinh hai trường trên đã uống là sữa đạt chuẩn. Theo ông Hữu, loại sữa học sinh uống là sữa tươi tiệt trùng có đường, dung tích 180 ml. Ngay khi xảy ra sự việc, trung tâm y tế huyện Tân Phú đã niêm phong, lấy mẫu loại sữa gửi Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đưa đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các chỉ tiêu về Cloliform, E. Coli, Salmonella, Staphylococcuss aureus, Acillus cereus đạt yêu cầu theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế. 

Ngoài ra, về nguyên nhân gây ngộ độc cho hơn 70 học sinh, chưa có kết luận chuẩn xác về sự việc. Các cơ quan chức năng chỉ nhận định rằng, học sinh phải nhập viện là do các em dùng sữa mới, cơ thể chưa thích nghi, dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi.

Như vậy, tất cả nguyên nhân gây ngộ độc sau khi học sinh uống sữa Nutifood chỉ mới dừng ở mức nhận định chứ vẫn chưa hề có kết luận rõ ràng của cơ quan chức năng. Vậy việc tại sao học sinh lại bị ngộ độc sau khi uống sữa của Nutifood vẫn đang là dấu hỏi lớn chờ lời đáp.

Hồng Nhung

Bạn đang đọc bài viết Vụ 73 học sinh bị ngộ độc: Hãng sữa Nutifood nói gì? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com