"Lách luật" và... xóa dấu vết

Khảo sát trên fanpage https://www.facebook.com/SoheeFashion (thuộc Công ty CP ĐT phát triển Sohee Hàn Quốc, mã số thuế 0106388174, địa chỉ đăng ký kinh doanh: Phòng L2-210 tháp C, TTTM Vincom Galleriers, số 114 Mai Hắc, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội; người đại diện pháp luật: Bùi Thị Hà), PV ghi nhận tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên áp dụng chương trình khuyến mại sản phẩm lên tới 70%, có dấu hiệu vi phạm hoạt động xúc tiến thương mại.

Hãng thời trang Sohee nhiều lần vi phạm hoạt động xúc tiến <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương mại',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/thuong-truong/thuong-mai.html'>thương mại</a>?

Hãng thời trang Sohee tung chiêu khuyến mại lạ trước khi xóa dấu vết.

Theo đó, ngày 30/5/2018 fanpage Sohee Cầu Giấy - một chi nhánh của thời trang Sohee đăng tải dòng khuyến mại 50%++20%. Đây là cách thức lách luật có phần tinh vi song vẫn bị coi là có dấu hiệu vi phạm quy định bởi thực chất đây là khuyến mại 70%, vượt khung quy định. Đồng thời cũng sai khác so với tên chương trình khuyến mại được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản trước khi thực hiện (trường hợp DN đã xin phép và được Sở Công thương Hà Nội đồng ý bằng văn bản). 

Điều đáng nói là sau khi nhận được phản ánh của báo chí, dòng khuyến mại theo kiểu lách luật "khuyến mại 50% +20%" nói trên đã được phía Sohee "âm thầm" gỡ bỏ khỏi trang như chưa từng xuất hiện trước đó!?

Khuyến mại vượt khung nhiều lần trong quá khứ

Không chỉ có dấu hiệu vi phạm hoạt động khuyến mại ở thời điểm hiện tại, trong quá khứ hãng thời trang Sohee đã từng nhiều lần áp dụng khuyến mại, giảm giá theo kiểu “vung tay quá trán”, cụ thể là giảm giá lên đến 70% giá trị.

Đơn cử như chương trình: “BIG SALE 70% TOÀN BỘ PHỤ KIỆN” GIẢM 70% tất cả sản phẩm túi, giày - Cơ hội sở hữu những món đồ ưng ý với mức giá cực kỳ HẤP DẪN hồi tháng 12/2017”.

Trước đó, tháng 7/2017, nhãn hàng Sohee cũng vô tư triển khai đợt giảm giá siêu khủng: “SALE UP TO 70% TOÀN BỘ SẢN PHẨM”

Cuối tuần vừa rồi các nàng đã kịp đi Shopping để nhận ưu đãi đặc biệt từ chương trình SALE UP TO 70% của Sohee chưa nhỉ?

Đến Sohee NGAY và LUÔN! Vẫn còn cơ hội để các nàng sở hữu những thiết kế đặc biệt của Sohee với mức giá cực kỳ ƯU ĐÃI. Rất nhiều sản phẩm mới (đầm, sơ mi, chân váy juyp) GIẢM 70% đã bổ sung trên các kệ hàng Sohee”.

Đáng nói trong đợt khuyến mại vừa kể, Sohee đã đăng tải kèm hình ảnh minh họa của một Á hậu bên cạnh các sản phẩm được giảm giá siêu sốc.

Hãng thời trang Sohee nhiều lần vi phạm hoạt động xúc tiến <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương mại',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/thuong-truong/thuong-mai.html'>thương mại</a>?

Hãng thời trang Sohee ngang nhiên khuyến mại vượt khung quy định?

Một chương trình giảm giá siêu sốc khác cũng diễn ra trong tháng 7/2017 do hãng thời trang của bà Bùi Thị Hà triển khai có tên: “SALE UP TO 70% TOÀN BỘ SẢN PHẨM TRÊN TOÀN HỆ THỐNG”

Rất nhiều mẫu đầm ôm body, đầm peplum, đầm xòe mới đã được Sohee bổ sung trên toàn hệ thống Showroom. Các mẫu đầm cực kỳ tiện dụng, chị em có thể mặc đi làm, đi chơi hay đi dự tiệc đều thích hợp. Tranh thủ chương trình SALE UP TO 70%, bổ sung ngay những items mới vào tủ đồ các nàng nhé!”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 81/2018 quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, một chương trình khuyến mại hàng hóa, dịch vụ không theo dạng tập trung do cơ quan nhà nước (cấp trung ương và cấp tỉnh) chủ trì tổ chức, hoặc khuyến mại diễn ra vào ngày Lễ Tết khác theo quy định thì mức áp dụng giảm giá sản phẩm chỉ là 50% trở xuống.

Trên thực tế, quy định này là cần thiết trong việc ngăn chặn doanh nghiệp hạ giá vô tội vạ, làm méo mó thị trường và ngăn chặn nguy cơ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

Phản hồi đến tạp chí Thương Trường, đại diện Sohee cho biết các chương trình khuyến mại của công ty đều đã xin cấp phép từ Sở Công Thương Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp được bất cứ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan nào (?)

Trước những dấu hiệu vi phạm hoạt động xúc tiến thương mại của nhãn thời trang sohee thuộc Công ty CPĐT phát triển Sohee Hàn Quốc, đề nghị Chi cục quản lý thị trường Hà Nội vào cuộc làm rõ.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Huỳnh Minh

Bạn đang đọc bài viết Hãng thời trang Sohee nhiều lần vi phạm hoạt động xúc tiến thương mại? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com