NEM chỉ lập hóa đơn đỏ cho khách nếu mua trên 1 triệu đồng

Tạp chí Thương Trường nhận được phản ánh của độc giả về việc showroom hãng thời trang NEM (Công ty CP thời trang NEM) tại mặt đường Giảng Võ (TP Hà Nội) không xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng trái quy định.

NEM chỉ lập hóa đơn đỏ cho khách mua hàng trên 1 triệu đồng trái quy định?

NEM chỉ giao đơn lẻ và không lập hóa đơn đỏ cho khách dù nằm trong diện phải xuất hóa đơn đỏ theo quy định.

Nhằm khách quan thông tin, PV trong vai khách hàng đã trực tiếp đến showroom trên. Trong quá trình lựa chọn trang phục, PV chủ động hỏi một nữ nhân viên bán hàng rằng nếu mua sản phẩm có trị giá gần 300 nghìn đồng thì có được showroom lập hóa đơn đỏ không? Ngay lập tức được nhân viên đáp lại là cần phải có điều kiện đồng thời quay lại hỏi đồng nghiệp khác. Sau khi nhận được sự “mách nước”, nữ nhân viên của showroom NEM 91 Giảng Võ quả quyết với PV rằng: “Phải đơn hàng từ 1 triệu đồng trở lên mới được xuất hóa đơn đỏ. Quy định này áp dụng trên toàn hệ thống của công ty”?!.

Nói là làm, sau khi PV chọn mua và thanh toán sản phẩm tại quầy thu ngân, đã không được nhân viên thu ngân tại đây đề nghị cung cấp mã số thuế cá nhân để lập hóa đơn đỏ giao cho khách hàng theo quy định của pháp luật thuế.

Nghiêm trọng hơn, ngay cả khi PV nhắc lại ý định muốn được cửa hàng lập hóa đơn đỏ, nhưng một lần nữa, nhân viên bán hàng tái khẳng định điều trước đó: Chỉ xuất hóa đơn cho khách hàng mua từ 1 triệu đồng trở lên.

Có dấu hiệu gian lận thuế?

Đối chiếu với quy định hiện hành thì hành vi không lập hóa đơn đỏ cho khách hàng khi có giá trị thanh toán từ 200 nghìn đồng trở lên của hai showroom Nem (Công ty CP thời trang NEM) đã có dấu hiệu vi phạm Khoản 5, Điều 33 Nghị định 51/2010 NĐCP của Chính phủ về “Hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ” quy định khi bán hàng hóa từ 200 nghìn đồng trở lên bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ giao cho khách hàng.

Quy định cụ thể: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán trên 200.000 đồng cho người mua theo quy định tại Nghị định này (Nghị định 51/2010). Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua”.

Còn chiếu theo khoản 4, điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC của Bộ tài chính Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn ngày 17/1/2014 quy định: “Phạt tiền 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

“Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua”.

Ở đây, cần nhấn mạnh ngay cả khi đã được “khách hàng” hơn một lần nhắc nhở, yêu cầu lập hóa đơn đỏ để thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ thuế với Nhà nước song, showroom NEM vẫn phớt lờ và kèm điều kiện “kỳ dị” (so với các quy định hiện hành của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính) thì lấy gì đảm bảo DN sẽ chủ động kê khai thuế một cách trung thực cho những trường hợp này?

Từ đây dư luận có cơ sở để nghi vấn về việc Nhà nước đã bị thất thoát một khoản thuế chưa thể tính được từ hành vi không lập hóa đơn đỏ với những đơn hàng có giá dưới 1 triệu đồng.

Với việc từ chối lập và xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng khi giá trị thanh toán lớn hơn 200 nghìn đồng, showroom NEM đường Giảng Võ thuộc Công ty CP thời trang NEM đã có dấu hiệu gian lận thuế.

Trước những dấu hiệu vi phạm về pháp luật thuế showroom NEM kể trên, đề nghị cơ quan chức năng ngành thuế vào cuộc làm rõ nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế của DN với nhà nước được thực hiện nghiêm chình và đầy đủ.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết NEM chỉ lập hóa đơn đỏ cho khách mua hàng trên 1 triệu đồng? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com