Theo nội dung quy định tại Điểm I, Khoản 4 Điều 25 Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chỉ được tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ; Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai; Không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể.

Thẩm mỹ viện New Star vô tư quảng cáo dịch vụ nâng ngực không được cấp phép?

Thẩm mỹ viện New Star quảng cáo dịch vụ nâng ngực trên trang web.

Tuy nhiên, trên thực tế, bất chấp quy định trên, không ít thẩm mỹ viện vẫn “đánh liều” quảng cáo những dịch vụ đại phẫu mà theo quy định bắt buộc phải thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa đủ điều kiện.

Đơn cử như trường hợp của Thẩm mỹ viện New Star, (giấy phép hoạt động số 179/BYT-GPHĐ) địa chỉ tại số 172 đường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Theo đó trên trang web http://thammyviennewstar.vn/, cơ sở này vô tư quảng cáo dịch vụ nâng ngực Hàn Quốc; hút mỡ - tạo thành bụng; phẫu thuật treo ngực sa trễ; thu nhỏ toàn bộ vú; tạo hình thu nhỏ âm đạo…

Cần nhấn mạnh đây đều là những dịch vụ đại phẫu, không một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nào trên cả nước được cấp phép hoạt động. 

Đáng nói hơn là trong những dòng quảng cáo về các dịch vụ nằm ngoài phạm vi chuyên môn được cấp phép hoạt động cho các Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ này cũng không hề thấy có dòng lưu ý nào từ Thẩm mỹ viện New Star rằng đơn vị này có sự hợp tác thực hiện với một hoặc nhiều bệnh viện.

Thẩm mỹ viện New Star vô tư quảng cáo dịch vụ nâng ngực không được cấp phép?

Thẩm mỹ viện New Star quảng cáo dịch vụ phẫu thuật ngự sa trễ.

Hành vi nói trên của Thẩm mỹ viện New Star có dấu hiệu vi phạm quảng cáo dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, cần phải xử lý nghiêm nhằm tránh những nguy cơ đe dọa sức khỏe khách hàng một khi xảy ra tai biến y khoa ngoài ý muốn do thực hiện dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép.

Khoản 1 Điều 74 Nghị định 158/2013 NĐCP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thể thao, du lịch và quảng cáo quy định: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”. 

Gần nhất, sau phản ánh của Thương trường, Sở y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Thẩm mỹ viện Sline do ông Nguyễn Hợp Nhân phụ trách (địa chỉ 273 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi quảng cáo quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép với số tiền 12 triệu 500 nghìn đồng.

Trên thực tế, những trường hợp bệnh nhân tử vong đến từ việc thực hiện dịch thẩm mỹ vụ quá phạm vi chuyên môn tại phòng khám không hề hiếm mà bài học đắt giá từ vụ thẩm mỹ viện Cát Tường từng gây xôn xao dư luận cách đây vài năm vẫn còn nguyên giá trị cảnh báo.

Trên trang thương mại điện tử, Thẩm mỹ viện New Star cũng quảng cáo là đơn vị độc quyền quyền số 1 công nghệ trẻ hóa Neo Gen nhưng lại không cung cấp tài liệu chứng minh cho nội dung trên. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012.

Theo quy định tại Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhằm khách quan thông tin, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với Thẩm mỹ viện New Star nhưng không nhận được sự phản hồi nào.

Trước những dấu hiệu vi phạm trong việc quảng cáo dịch vụ bên ngoài giấy phép của Thẩm mỹ viện New Star nếu trên, để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi chính đáng của khách hàng, đề nghị Sở Y tế Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

MN

Bạn đang đọc bài viết Thẩm mỹ viện New Star vô tư quảng cáo dịch vụ nâng ngực không được cấp phép? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com