Theo PricewaterhouseCoopers, các Startup Fintech đã thu hút hơn 40 tỷ USD trong 4 năm qua. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã nhận được gần 15 tỷ USD đầu tư vào Fintech từ 1/2016 đến 2/2017. Cơ hội trong lĩnh vực Fintech là điều rõ ràng nhận thấy và Việt Nam không đứng ngoài sân chơi đó.

Thị trường Fintech Việt Nam có thể đạt gần 8 tỷ USD năm 2020

Theo nghiên cứu từ Solidiance, một công ty tư vấn tập trung vào khu vực APAC, thị trường Fintech Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD trong năm 2017 và sẽ đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2020. Solidiance cho rằng, tiềm năng của thị trường này đến từ nhiều yếu tố, như mức độ thâm nhập của Internet và điện thoại thông minh tại các đô thị, sự phổ biến của ví điện tử, thu nhập và khả năng tiêu dùng tăng, thương mại điện tử phát triển.

​Công ty này cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam như việc thành lập 'Ban chỉ đạo Fintech' và các chính sách khác. Nếu Chính phủ đạt được mục tiêu 70% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng trong 2 năm tới, hoàn toàn có thể đẩy nhanh cơ hội phát triển cho các công ty Fintech.

Ông Michael Sieburg, chuyên gia tại Solidiance cho rằng có nhiều phụ thuộc vào động thái của Chính phủ Việt Nam trong vài năm tới. "Phải định hướng sự phát triển của Ban chỉ đạo Fintech NHNN, đây là bước đi quan trọng và thể hiện cách tiếp cận nghiêm túc của Chính phủ trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý hướng Fintech đi lên. Một vấn đề chủ chốt nữa là tốc độ các sản phẩm và dịch vụ mới được hướng dẫn pháp lý ra sao để họ có thể dự đoán được thị trường và giảm thiểu rủi ro", ông Michael Sieburg nói. Ông cũng lưu ý rằng thời gian phê duyệt quá dài đối với giấy phép có thể cản trở sự sáng tạo khiến Việt Nam khó trở thành người đi đầu trong Fintech.

Solidiance cho biết các giải pháp thanh toán kỹ thuật số chiếm 89% thị trường Fintech Việt Nam. Lĩnh vực tài chính cá nhân và doanh nghiệp được dự đoán sẽ tăng lần lượt lên 31,2% và 35,9% vào năm 2025.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy phần nào bởi mục tiêu giảm sử dụng tiền mặt của Chính phủ. Năm ngoái, Chính phủ công bố kế hoạch giảm các giao dịch tiền mặt trong hoạt động mua sắm của người dân xuống dưới 10% vào năm 2020.

Theo báo cáo năm 2014 của Ngân hàng Thế giới, chỉ 31% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ thấp bởi phí giao dịch cao, việc lập tài khoản yêu cầu nhiều giấy tờ, khách hàng khó tiếp cận dịch vụ và niềm tin vào các dịch vụ tài chính chưa cao.

Đến năm 2017, 84% người dùng di động ở Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Các ứng dụng thanh toán có thể góp phần thu hút những người dùng không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng truyền thống.

"Các hình thức thanh toán kỹ thuật số không chỉ làm thay đổi thị trường bán lẻ mà còn cả những thanh toán cho dịch vụ công hoặc chính phủ điện tử, vốn đang gặp nhiều khó khi triển khai ở nông thôn", Michael Sieburg nhận định.

Vị chuyên gia dự đoán Việt Nam sẽ nổi lên là một trong những người đi đầu về các giải pháp Fintech trong khu vực vào thập kỷ tới. Ông lạc quan về sự trẻ trung, tràn đầy năng lượng và tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ tại đây. Tuy nhiên, ông cho rằng cũng còn nhiều việc phải làm phía trước.

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Thị trường Fintech Việt Nam có thể đạt gần 8 tỷ USD năm 2020 tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com