Đất của mình bị “hô biến” thành tên người khác

Trong đơn phản ánh, ông Đinh Văn Bình, là con của cụ Đinh Văn Phán (Cụ Phán là bố đẻ của liệt sỹ Đinh Văn Hà, hy sinh 26/1/1975 trong Kháng chiến chống Mỹ; cụ Phán cũng chính là người được chính quyền địa phương giao cho sử dụng 02 thửa đất - nay được xác định là thửa 298 và thửa 300), cho biết:

Năm 1986, bố tôi là Đinh Văn Phán, được khu dân cư giao cho 2 thửa đất ao tại khu Vĩnh Lâm (phường Mạo Khê) để thả cá. Theo hồ sơ GPMB do Trung tâm Phát triển Qũy đất (TTPTQĐ) thị xã Đông Triều lập, xác định là thửa số 298 (diện tích 1771,3m2) và thửa số 300 (diện tích 813,4m2) nằm trong Dự án khai thác vỉa than lộ thiên 9A,9B cánh Nam khu đồi Sắn do Công ty TNHH MTV 397 làm chủ đầu tư. Đây là 2 thửa đất gia đình đã bỏ nhiều công sức, tiền của để cải tạo, đóng cọc tre, san lấp, kè bờ và sử dụng nuôi cá ổn định, không tranh chấp với ai cho đến đến khi có Dự án lấy.

Việc địa phương giao đất cũng như quá trình sử dụng đều được cán bộ Khu phố và người dân xác nhận, tuy nhiên không hiểu tại sao, trong Thông báo thu hồi đất số 223/TB-UBND của UBND thị xã Đông Triều, cả 2 thửa đất số 298 và thửa số 300 lại đứng tên ông Hoàng Minh Lợi (địa chỉ khu Vĩnh Lâm). Tổng số tiền nhận bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (BTHTGPMB) của 2 thửa theo phương án mà Trung tâm PTQĐ thị xã Đông Triều lập là trên 1,138 tỷ đồng.

“Đây là điều quá vô lý, bởi người sửa dụng và cải tạo 2 thửa đất trên là gia đình tôi. Bố tôi là thân nhân liệt sỹ, già đình khó khăn nên mới được địa phương tạo điều kiện. Đáng lẽ mọi quyền lợi hợp pháp cũng như sô tiền đền bù phải thuộc về gia đình, tuy nhiên không hiểu bằng cách nào đó mà chính quyền địa phương đã “hô biến” thành tên của ông Hoàng Minh Lợi. Sau khi phát hiện, gia đình đã có đơn kiến nghị gửi các cấp, ngành Trung Ương cũng như địa phương về vấn đề trên nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.” – ông Bình cho biết.

Quá bức xúc, ông Bình đã gửi đơn lên Thanh tra Chính Phủ.

Theo ông Nguyễn Bá Tĩnh (62 tuổi) - nguyên Phó khu, Trưởng khu, Bí thư Chị bộ khu Vĩnh Lâm thời kỳ 1990-2010 thì: Năm 1986, sau khi HTX Vĩnh Thắng khai thác hết than, bỏ lại khu này thành thùng vũng. Lúc đó gia đình cụ Đinh Văn Phán rất khó khăn và là gia đình liệt sĩ nên có đơn xin nhận hai khu đất này để nuôi cá.

“Ông Phan Lâm là Trưởng khu và ông Trần Trung Tiến là Phó khu thời kỳ đó đã giao cho gia đình cụ Phán quản lý. Việc giao đất có văn bản viết tay và sau này chính tôi là người lưu giữ nhưng quá lâu ngày nên thất lạc” - ông Tĩnh cho biết.

Ông Tĩnh cũng xác nhận việc gia đình cụ Phán có đóng thuế đầy đủ cho khu 3 năm đầu. Sau đó phần vì gia đình liệt sĩ, phần vì gia đình rất khó khăn nên khu thống nhất miễn thuế cho gia đình cụ. Gia đình cụ Phán, anh Bình đã quản lý sử dụng ổn định từ đó đến nay không tranh chấp với ai…

Hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất có "vấn đề"

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ hồ sơ GPMB do nguyên Phó chủ tịch UBND phường Mạo Khê - bà Nguyễn Thị Bích Hải ký xác nhận gửi lên Trung tâm PTQĐ thị xã Đông Triều để lập phương án đền bù (BTHTGPMB). Trong các hồ sơ này chỉ có 2 căn cứ để xác định nguồn gốc đất: Một là “Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất” trong đó thể hiện đại diện trưởng khu, Ban công tác mặt trận khu, chủ tịch UBND phường và các hộ dân liền kề thửa đất (hoặc khu đất) ký xác nhận. Hai là, “Bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất” làm căn cứ đền bù có chữ ký duy nhất của bà Nguyễn Thị Bích Hải – khi đó là Phó chủ tịch UBND phường Mạo Khê.

Tương tự, tại Thông báo thu hồi đất số 223 của UBND thị xã Đông Triều thì thửa đất số 298 đứng tên ông Hoàng Minh Lợi là chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, tại Bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất số 112/UBND ngày 24/6/2016 của UBND phường Mạo Khê lại xác định: Chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Văn Khá (ở khu Hòa Bình); tổng diện tích 1.771,3m2, thửa đất số 298, tờ bản đồ GPMB 6; diện tích được UBND huyện Đông Triều cấp GCNQSD đất số H05224, diện tích 652,4m2, ngày cấp 28/6/2005, đất ở đô thị; diện tích hiện trạng chênh lệch 1.118,9m2 là đất công. Các nội dung khác đều để trống.

Trong khi đó, đối với hồ sơ GPMB thửa số 300, thì Bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất số 113/UBND ngày 24/6/2016 của UBND phường Mạo Khê xác nhận: Chủ sử dụng đất là ông Hoàng Minh Lợi (ở khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê); tổng diện tích 813,4m2, tờ bản đồ GPMB số 8; là đất của ông Hoàng Minh Lợi khai hoang trồng cây lâu năm; các nội dung khác bỏ trống.

Xác nhận của chính quyền là vậy, tuy nhiên khi trao đổi với người dân và những cán bộ khu phố cũ thì tất cả đều xác nhận, 02 thửa đất này được chính địa phương giao cho gia đình cụ Đinh Văn Phán làm ao thả cá, cụ Phán và gia đình đã sử dụng ổn định từ năm 1986 đến nay.

 Hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất có nhiều mâu thuẫn.

Chưa hết, trong khi việc xác nhận nguồn gốc đất đang có biểu hiện thiếu trùng khớp, thì việc đền bù GPMB cũng có nhiều điểm đáng ngờ. Cụ thể: Trong tất cả các hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc nhận tiền đền bù đối với 02 thửa đất 300 và 298 thì người đứng ra nhận và ký tên lại là anh Đỗ Quang Trung, một người không hề liên quan đối với ông gia đình ông Hoàng Minh Lợi cũng như gia đình ông Khá bà Việt. Trong khi đó, hồ sơ thửa 300, phần chủ sử dụng đất ký trong biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới GPMB lại là của bà Nguyễn Thị Bích Hải, Phó chủ tịch UBND phường Mạo Khê chứ không phải chữ ký của chủ sử dụng đất là ông Hoàng Minh Lợi như Thông báo thu hồi đất số 223 của UBND thị xã Đông Triều.

Điều này đã đặt ra nhiều dấu hỏi về quy trình lập hồ sơ GPMB cũng như công tác đền bù giải phóng mặt bằng của UBND phường Mạo Khê, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Bích Hải đối với 02 thửa đất vốn thuộc quyền quản lý của gia đình cụ Đinh Văn Phán. Theo tìm hiểu của phóng viên, người tên Đỗ Quang Trung “xuất hiện” khá thường xuyên với tư cách “người được ủy quyền” trong nhiều hồ sơ biên bản nhận tiền liên quan đến việc đền bù GPMB mà Cty 397 làm chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều hồ sơ đền bù GPMB trên địa bàn cũng có sự xuất hiện đồng thời của bà Nguyễn Thị Bích Hải (với cương vị là Phó chủ tịch UB) và ông Hoàng Minh Lợi (cương vị chủ sở hữu đất)

Người có tên Đỗ Quang Trung là ai? Có quan hệ như thế nào với ông Hoàng Minh Lợi và bà Nguyễn Thị Bích Hải? Tại sao ông Trung lại được ký nhận mọi hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc nhận tiền đền bù GPMB của 2 thửa đất trên? Chúng tôi sẽ thông tin tiếp trong phần tiếp theo của bài viết.

Đình Sơn

Bạn đang đọc bài viết Đông Triều, Quảng Ninh: Bỗng nhiên mất đất, một gia đình có người thân là liệt sĩ kêu cứu (Bài 1) tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn