Cố tình lập sai hồ sơ GPMB để trục lợi?

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ quá trình xác lập hồ sơ, nguồn gốc, diện tích, người đại diện hợp pháp của các thửa đất nêu trên đã để lộ quá nhiều điểm nghi vấn: Không trùng khớp Hồ sơ nguồn gốc đất qua các thời kỳ; Biên bản không ghi ngày tháng; không đủ chữ ký xác nhận của các hộ liền kề; một số văn bản không có dấu pháp nhân của UBND phường; các chữ ký của người liên quan không đồng nhất,… Thậm chí, cùng một người, nhưng tại 3 văn bản khác nhau chữ ký cũng rất khác nhau.

Có thể dễ dàng nhận thấy chữ ký Nguyễn Văn Khá trong bản “Giấy ủy quyền” lập ngày 21/6/2016, ủy quyền cho anh Đỗ Quang Trung toàn quyền định đoạt liên quan đến diện tích đo trích lục 1.771,3m2 đã được UBND phường Mạo Khê xác nhận, hoàn toàn khác với chữ ký Nguyễn Văn Khá tại Biên bản làm việc ngày 15/6/2016 xác định lại ranh giới, mốc giới và diện tích thu hồi GPMB. Sự vênh nhau về chữ ký của ông Khá còn thể hiện rõ hơn trong Đơn Xác Nhận do chính vợ chồng ông bà viết vào ngày 12/11/2016 khi nói về việc ký giấy ủy quyền cho ông Hoàng Minh Lợi mà không đọc kỹ nội dung.

 Xác nhận và chữ ký không đồng nhất của vợ chồng ông Khá.

Một điểm nữa, khi được hỏi, ông Nguyễn Văn Khá và các hộ liền kề giáp ranh 2 thửa đất, họ đều xác nhận không tham gia buổi họp và không ký vào Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất do phường tổ chức.

Ngoài những điểm đáng ngờ nêu trên, hồ sơ GPMB của phường Mạo Khê còn cho thấy sự thiếu chặt chẽ và không đủ tính pháp lý khi một số văn bản, biên bản, giấy tờ liên quan không ghi ngày tháng; không đánh số trang, không có dấu thể hiện văn bản nhiều tờ; một số chỉ có chữ ký mà không hề có con dấu pháp nhân của UBND phường Mạo Khê. Thậm chí trong một vài biên bản xác nhận nguồn gốc, ranh giới thửa đất, thì chữ ký bên dưới phần chữ ký của chủ hộ lại là chữ ký của bà Hải, phó chủ tịch UBND phường.(!?)

Việc có thông tin cho rằng trong thời gian còn đương chức Phó chủ tịch UBND phường Mạo Khê, bà Nguyễn Thị Bích Hải (nay là Phó chủ tịch HĐND phường Mạo Khê) đã “bắt tay” với ông Hoàng Minh Lợi mua gom đất của nhiều người dân trong khu vực Dự án vỉa than lộ thiên 9A,9B cánh Nam khu đồi Sắn do Công ty TNHH MTV 397 triển khai; cùng với việc một số hồ sơ GPMB do chính bà Hải là người thay mặt Ủy ban phường ký xác nhận và trình lên cấp trên; hay việc có ý kiến cho rằng chính bà Hải đã cho người đứng ra ký nhận tiền đền bù theo hình thức người được ủy quyền… đã đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.

Trong sự việc liên quan đến 02 thửa đất nói trên, thì một người đàn ông tên là Đỗ Quang Trung đã được ủy quyền để ký mọi thủ tục nhận tiền đền bù hỗ trợ GPMB. (theo “Giấy ủy quyền” lập ngày 21/6/2016 giữa vợ chồng ông Khá, bà Việt với ông Đỗ Quang Trung; Giấy Ủy quyền lập ngày 21/6/2016 giữa vơi chồng ông Hoàng Minh Lợi với một bên là ông Đỗ Quang Trung)

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Đỗ Quang Trung (sinh năm 1990, thường trú tại khu Vĩnh Sinh, Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) là con trai của ông Đỗ Đình Thụy. Ông Thụy trước đây là lái xe riêng của bà Hải thời bà còn là Phó chủ tịch phường. Hiện nay ông Thụy là lái xe cho Chủ tịch UBND phường Mạo Khê và có quan hệ khá “mật thiết” với vị cán bộ này, thậm chí ông Thụy còn kiêm luôn việc tiếp đón, hướng dẫn phóng viên, nhà báo mỗi khi có phóng viên về đặt lịch làm việc tại ủy ban. Thời gian gần đây, cái tên Đỗ Quang Trung “xuất hiện” trong rất nhiều biên bản liên quan đến việc nhận tiền đền bù GPMB trên địa bàn mà phần lớn những hồ sơ đó đều có sự hiện diện của bà Hải và ông Hoàng Minh Lợi.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc

Để tìm hiểu rõ về nguồn gốc đất, biến động đất đai cũng như việc BTHTGPMB của 2 thửa đất trên, PV có buổi làm việc với UBND phường Mạo Khê và Trung tâm PTQĐ thị xã Đông Triều. Tuy nhiên, cả hai đơn vị này chỉ cung cấp được hồ sơ GPMB mà không cung cấp được hồ sơ/thông tin về nguồn gốc đất cũng như các giấy tờ liên quan đến biến động đất đai của các thửa đất liên quan. Cán bộ địa chính phường Mạo Khê cũng chỉ cung cấp được Tờ bản đồ số 37, tỷ lệ 1/500, lập năm 2011 của khu Vĩnh Phú. Trước đó, các tờ bản đồ qua các thời kỳ liên quan đến Khu dân cư này đã… “không cánh mà bay”.

Theo những số liệu trên bản đồ địa chính 2011, khu đất tranh chấp là một thửa ao (không ghi chủ sở hữu) nhưng bản đồ GPMB lại chia làm 2 chủ sử dụng là Hoàng Minh Lợi (sau này, một thửa đổi chủ quản lý sử dụng thành Nguyễn Văn Khá). Cũng theo bản đồ, hai thửa đất 298 và 300 GPMB mà ông Bình đang có đơn kiến nghị chính là thửa đất số 51, tờ bản đồ số 37, diện tích 2.177,7 m2, loại đất: nuôi trồng thủy sản (bản đồ địa chính không ghi tên chủ quản lý sử dụng đất). Việc không ghi tên chủ quản lý, sử dụng đất xảy ra trên toàn bộ bản đồ địa chính 2011.

 Chữ ký của bà Hải có mặt ở hầu hết các loại giấy tờ, xác nhận, thậm chí ký thay cả chủ đất.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Mạo Khê cho biết: Hiện nay, trích lục bản đồ và các giấy tờ cũ về các thửa đất này đều không còn. Cho nên tới đây UBND phường sẽ thành lập Đoàn công tác, thanh kiểm tra toàn diện về nguồn gốc của  02 thửa đất để có câu trả lời cho công  luận.

“Cũng may là vẫn còn nhiều người từng làm cán bộ Khu thời đó đã xác nhận việc địa phương giao đất cho gia đình ông Phán, nên căn cứ để xác minh lại nguồn gốc đất của gia đình ông Phán đã cơ bản được giải quyết. Điều chúng tôi lo lắng là toàn bộ khu vực đó đã trở thành điểm khai thác của công ty 397, nên sẽ hơi khó để xác định lại mốc giới các thửa đất” – ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn thì sự việc đã được PA81 Công an Kinh tế tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận và đang tiến hành điều tra. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mọi quyền lợi hợp pháp của công dân sẽ được đảm bảo.

“Hiện tại, UBND phường sẽ căn cứ vào xác nhận của các hộ dân cũng như cán bộ Khu phố qua các thời kỳ để làm rõ nguồn gốc cũng như diện tích các lô đất. Chúng tôi đảm bảo sẽ làm khách quan, công tâm để không ảnh hưởng đến an ninh chính trị cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân” – ông Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Bình - người có đơn cầu cứu - cho rằng: Việc chính quyền xác nhận đất mà gia đình đang sử dụng thành đất của người khác và việc cấp GCNQSD cho thửa đất đó là có vấn đề.

“Tôi cho rằng đã có sự móc ngoặc giữa một vài cán bộ thuộc UBND phường Mạo Khê với các cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi, nếu không muốn nói rằng, chính họ đã thông đồng với nhau, cố tình khai man, lập khống, hoặc gộp thửa nhằm hợp thức hóa nguồn gốc nhiều lô đất để chia chác. Do đó, tôi yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều cần nhanh chóng điều tra làm rõ để đảm bảo tính công bằng cũng như quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi.” – ông Bình nói.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Sơn

Bạn đang đọc bài viết Đông Triều, Quảng Ninh: Bỗng nhiên mất đất, một gia đình có người thân là liệt sĩ kêu cứu (Bài 2) tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn