Ép dân giao đất, “hé lộ” Chủ đầu tư mới

Ngày 20/3/2017, các hộ dân có đất bị thu hồi trong hợp phần làm đường phía Tây dự án KĐT mới Thịnh Liệt bất ngờ nhận được thông báo của UBND phường Tương Mai yêu cầu nghiêm túc và khẩn trương chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án trong vòng 30 ngày. Điều đáng ngạc nhiên là Chủ đầu tư lần này không phải là Licogi Tổng mà là Cty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị LICOGI (Cty MTV LICOGI).

Ông Phạm Đức Tọa - đại diện cho các hộ dân bị thu hồi ở Tổ 68 cho rằng, việc yêu cầu này là không thỏa đáng do vi phạm Luật đất đai 2013 về nguyên tắc bố trí tái định cư cho người có đất ở bị thu hồi và phải di chuyển chỗ ở. Theo ông Tọa, Hội đồng đền bù GPMB dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đã không thông báo cho người dân về phương án dự kiến bộ trí tái định cư, quy hoạch khu nhà ở tái định cư và cũng không có cả phương án phê duyệt tái định cư. Trong khi đó, theo quy định của Luật đất đai 2013, việc thu hồi đất ở chỉ đươc thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư.

Cũng theo ông Tọa thì, trong tất cả các thông báo đề nghị bàn giao đất mà chính quyền địa phương tống đạt tới người dân thời gian gần đây, chủ đầu tư không phải là Tổng Cty Licogi mà là Cty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị LICOGI (Cty MTV LICOGI).

Đang có nhiều luồng tranh luận xung quanh DA KĐT mới Thịnh Liệt.

Đang có nhiều luồng tranh luận xung quanh DA KĐT mới Thịnh Liệt.

Việc xuất hiện một pháp nhân mới tại DA Khu ĐTM Thịnh Liệt đã khiến người dân nghi ngờ chủ đầu tư là TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (sau khi cổ phần hóa là TCty LICOGI-CTCP) đã bán tháo dự án cho người khác. Chủ nhân mới của dự án đầy tai tiếng này sẽ là ai?

Những nghi ngờ trên của người dân không phải là không có cơ sở khi Cty MTV LICOGI là một DN được thành lập mới, bộ máy và nhân sự hoàn toàn độc lập, với vốn điều lệ 375 tỷ đồng; ngành nghề đăng ký là kinh doanh bất động sản... nhưng lại nhanh chóng có mặt và thay thế phần việc đáng lẽ là của Tổng Licogi.

Biên bản làm việc hồi tháng 3.

Biên bản làm việc hồi tháng 3.

Không chỉ “ra mặt” phối hợp với chính quyền địa phương trong thu hồi đất, công ty MTV LICOGI đã có nhiều hoạt động chứng tỏ vai trò là chủ đầu tư của dự án này. Cụ thể là vào tháng 3/2017, Cty MTV Licogi đứng ra thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), phối hợp cùng UBND quận Hoàng Mai hoàn tất các thủ tục liên quan đến GPMB khu Đô thị mới Thịnh Liệt, tổ chức chi trả tiền bồi thường , hỗ trợ cho các tổ chức và các hộ gia đình bằng nguồn vốn riêng của Cty MTV Licogi.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cho rằng, việc TCty LICOGI - CTCP đang làm thực ra là một hình thức chuyển đổi chủ đầu tư thực hiện dự án.

Giữa đường thay ngựa – Licogi lạm quyền?

Theo điều tra của PV, hiện Cty MTV LICOGI đã được bàn giao nguyên trạng (đất đai, tài sản, vốn, lao động, công nợ) từ chủ đầu tư cũ để trực tiếp làm chủ đầu tư dự án nói trên. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong một văn bản phát đi vào hồi tháng 3/2016 của TCty LICOGI-CTCP do Chủ tịch HĐQT TCty LICOGI-CTCP Vũ Tiến Giao ký: “Thay mặt và nhân danh LICOGI thực hiện đầu tư, quản lý (bao gồm cả việc chủ đầu tư) các dự án bất động sản, mà LICOGI là chủ quản đầu tư/chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, điều lệ TCty LICOGI và Điều lệ Cty MTV LICOGI”

 

Quyết định này cho thấy, việc chuyển đổi CĐT dự án không dừng ở mức chủ trương hay ở trên giấy tờ, mà trên thực tế Cty MTV Licogi đã đang hoạt động với tư cách CĐT của Dự án KĐT Thịnh Liệt.

Hành động “thay ngựa giữa đường” của Licogi không những coi thường những quy định của pháp luật mà nó còn thể hiện sự “lạm quyền” khi bỏ qua tất cả các thủ tục phê duyệt cần thiết từ các cơ quan chức năngTheo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 5/4/2005, sau khi xét đề nghị của Bộ Xây dựng, xem xét ý kiến của Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư dự án xây dựng KĐT mới Thịnh Liệt. Thủ tướng giao chủ đầu tư là TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, các cơ quan liên quan hoàn chỉnh báo cáo đầu tư dự án, thực hiện việc thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án theo quy định hiện hành, chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện và hiệu quả đầu tư dự án.Theo đó, KĐT Thịnh Liệt là dự án loại A thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế, thủ tục thay đổi nhà đầu tư đối với dự án này đòi hỏi một quy trình khắt khe. Ngoài sự đồng ý chấp thuận từ địa phương có dự án, việc chuyển đổi chủ đầu tư còn phải được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định... Sau khi có văn ban, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, Bộ KH&ĐT, UBND cấp tỉnh và Cơ quan đăng ký đầu tư mới có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

Mặt khác, theo Luật Đầu tư 2014, Luật Kinh doanh bất động sản, các quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn Hà Nội, nếu Cty MTV LICOGI muốn thành chủ đầu tư mới của dự án KĐT Thịnh Liệt, ngoài việc các DN mua bán, chuyển nhượng với nhau thì cần phải được UBND TP Hà Nội thẩm định rõ chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật và có quyết định chủ trương đầu tư trước khi thực hiện dự án.

Trong trường hợp chưa có quyết định chủ trương đầu tư thì Cty MTV LICOGI không có cơ sở để đại diện cho chủ đầu tư trước đó thực hiện công tác GPMB, phối hợp cùng UBND quận Hoàng Mai hoàn tất các thủ tục liên quan đến GPMB KĐT mới Thịnh Liệt, tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức và các hộ gia đình bằng nguồn vốn của Cty MTV LICOGI.

Việc thay Chủ đầu tư DA KĐT Thịnh liệt của Licogi có đúng pháp luật hay không? Ngành chức năng nói gì?  
Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Sơn

Bạn đang đọc bài viết Dự án KĐT mới Thịnh Liệt - Nghi án Chủ đầu tư “giữa đường thay ngựa”, Bài 2: “Giữa đường thay ngựa”, Licogi có lạm quyền? tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn