Món “Bánh vẽ” của chủ đầu tư

Theo tìm hiều của phóng viên, cách đây 13 năm, ngày 10/8/2004, UBND TP Hà Nội có quyết định 4930 thu hồi 351.618m2 đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), tạm giao cho Licogi tổ chức điều tra, lập phương án GPMB, chuẩn bị triển khai dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thịnh Liệt. Ngày 17/9/2007, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3649 cho phép Licogi sử dụng chỗ đất này để thực hiện dự án. Ngày 9/9/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4506 phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu ĐTM Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500. Theo đó, khu ĐTM Thịnh Liệt có diện tích 35,14 ha, quy mô dân số 11.620 người.

Trong đó ngoài công trình công cộng như đường giao thông, trường học, bãi đỗ xe, nhà ở xã hội, còn có chung cư thương mai, biệt thự, nhà liền kề.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư Licogi, Khu ĐTM Thịnh Liệt được xây dựng trên một vị trí “đắc địa”. Phía Nam giáp Khu Công viên Yên Sở quy mô khoảng 200 ha với 60 ha diện tích mặt nước; Phía Bắc liền kề với khu khu quy hoạch Đền Lừ 3, giáp đường Vành đai 2,5 của Thành phố có bề rộng 40 m nối giữa Quốc lộ 1 và đường Vành đai 3 của Thành phố. Phía Tây khu đô thị giáp với khu dân cư của phường Thịnh Liệt và phường Tương Mai, phía Đông giáp với khu đô thị mới dự kiến xây mới.

Theo quy hoạch được duyệt, dọc hai bên khu đô thị ở phía Đông và phía Tây là các đường quy hoạch với bề rộng 37 m và 30 m. Cách Dự án khoảng 500m là trụ sở hành chính của Quận Hoàng Mai. Từ Dự án có thể đến các cửa ngõ phía Đông và phía Nam của Thành phố một cách thuận lợi. Theo đường Vành đai 2,5 đi khoảng 2km về phía Đông Bắc sẽ đến cầu Vĩnh Tuy, về phía Đông là cầu Thanh Trì. Xuôi về phía Nam khu đô thị khoảng 2,5km sẽ gặp ngã ba Pháp Vân để ra đường Quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam.

Thời gian thực hiện DA được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2011. Tổng mức đầu tư của DA khoảng 2.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc: giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Xây thô nhà vườn (NV1, NV2, NV3), biệt thự (BT2, BT3); xây dựng 2 trên 6 nhà cao tầng trong cụm chung cư CT5 phục vụ tái định cư.

Giai đoạn 2 tiến hành xây dựng 4 trên 6 nhà cao tầng còn lại trong cụm chung cư CT5; các cụm chung cư CT3, CT4, CT7, CT8 và xây thô cụm nhà biệt thự BT1.

Phối cảnh tổng thể dự án bỏ hoang 13 năm./.

Phối cảnh tổng thể dự án bỏ hoang 13 năm./.

Cũng theo quảng cáo của chủ đầu tư, quá trình đầu tư thực hiện DA sẽ kết thúc vào năm 2011, khi đó Khu ĐTM Thịnh Liệt với vị trí ở trung tâm Quận Hoàng Mai sẽ là một khu đô thị hiện đại với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ, tiên tiến, có thể đáp ứng được chỗ ở cho 12.000 đến 13.000 người, trở thành một điểm sáng trong toàn cảnh quy hoạch kiến trúc của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Quảng cáo là vậy, nhưng trên thực tế, dù được “thổi phồng” về năng lực cũng như vẽ ra viễn cảnh hoành tráng cùng thời gian thực hiện “thần tốc”, nhưng đến nay, sau 13 năm “chết lâm sàng”, tiến độ của dự án loại A này vẫn dậm chân tại chỗ.

 Đẩy dân về “thời bao cấp”

“Đó là quảng cáo, thực tế, 13 năm nay, các hộ dân tổ dân phố 68 chúng tôi phải sống trong cảnh không nước sạch, không hộ khẩu, đường đi lối lại bẩn thỉu, điện đóm tù mù, không khác gì thời bao cấp” - Đó là lời trần tình của ông Nguyễn Quang Dũng - Tổ trưởng Tổ dân phố 68 khi nói về cuộc sống của các hộ dân thuộc tổ mình.

Ông Dũng kể: “Vì đã nằm trong diện quy hoạch lấy đất phục vụ dự án nên mọi khoản đầu tư hạ tầng của thành phố như điện, nước không kéo về đến khu vực này nữa. Tổ tôi có khoảng 200 hộ nằm trong diện giải tỏa thì cũng chừng ấy gia đình đều trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Điện cũng chỉ kéo về đến đầu tổ dân phố phía đường Tân Mai.

Khu vực các hộ phía trong nếu muốn dùng thì phải kéo cả trăm mét dây ra tận đầu đường để đấu nối. Lúc đầu ai cũng nghĩ chỉ tạm bợ như thế một thời gian thì sẽ chuyển đi, thế nhưng mọi sự chờ đợi đến nay đã hơn chục năm và không biết đến bao giờ mới chấm dứt”. 

Người dân bức xúc trao đổi cùng phóng viên Thương Trường. 

Để chứng minh những gì mình nói, ông Dũng đưa chúng tôi xuống ngõ 260 phố Tân Mai. Từ mặt đường vào tới con ngõ là đoạn đường đất gập ghềnh dài gần 500m với đủ loại ổ voi, ổ gà nước đọng thành vũng lớn.

Trong khi đó bà Lê Thị Ước (số nhà 63) thì ngao ngán: “Chúng tôi đã phải sống tạm bợ thế này suốt 13 năm. Nhà tôi bây giờ dột nát, tường nứt ngang dọc khắp nơi, chỉ một trận mưa to cũng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhưng  vì nằm trong diện quy hoạch khu ĐTM Thịnh Liệt nên không được cấp điện, cấp nước và không được phép xây dựng”.

Cũng ở hoàn cảnh tương tự, ông Nguyễn Văn Ngọc ở số nhà 71 cho hay: “Điều tệ hại nhất là từ khi có quy hoạch dự án thì việc nhập hộ khẩu về đây của các hộ dân coi như dừng lại. Như nhà tôi hiện nay các cháu đến tuổi lấy vợ, lấy chồng rồi sinh con đẻ cái nhưng hộ khẩu thì đều phải quay về địa chỉ cũ. Đến trẻ con  đi học cũng gặp nhiều khó khăn do trái tuyến. Quanh đây có nhiều hộ sống quá khổ đã treo biển bán nhà, giá rẻ nhưng cũng chẳng ai dám mua”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tổ 68 hiện nay còn khoảng gần 100 hộ nằm trong diện giải tỏa. Đa số họ đều tỏ ra bức xúc trước sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư.

“13 năm DA không thực hiện thì cũng chừng ấy năm, chúng tôi phải trong cảnh thiếu thốn trăm bề, cuộc sống không khác gì thời bao cấp. Điện, nước cũng phải đi “vay”, thậm chí xin học cho con cũng phải “mất kha khá tiền” vì trái tuyến.

Lúc đầu ai cũng nghĩ là chỉ tạm bợ như thế một thời gian thì sẽ chuyển đi, thế nhưng mọi sự chờ đợi đến nay đã hơn chục năm và không biết đến bao giờ mới chấm dứt.” – bà Trần Thị Nga, một người dân tại tổ 68 cho hay.

 

 

Cơ quan chức năng phản ứng “ì ạch”

Liên quan đến dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt bị “treo” suốt 13 năm và mới được tái khởi động trong thời gian gần đây, điều khiến các hộ dân bức xúc vẫn là “thái độ” chậm chạp, có phần thiếu trách nhiệm của các ngành các cấp trong quá trình xử lý khúc mắc liên quan đến quyền lợi của người dân.

Được biết, năm 2016, trước hàng loạt vướng mắc trong công tác GPMB dự án khu đô thị mới Thịnh liệt, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản 2716/UBND-BBT gửi UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan đề cập tới thực tế của Tổ dân phố 68 phường Tương Mai.

Theo đó, toàn bộ đất thu hồi tại khu vực phường Tương Mai trước đây (trước năm 2004 - PV) đều nằm trong quy hoạch đất ở thuộc quận Hai Bà Trưng nên một số hộ dân đã được cấp sổ đỏ. Khi có quyết định thu hồi đất (với diện tích 6.344m2) thì đã có 29 hộ (với diện tich 1.627m2) đã được cấp sổ đỏ nên được đền bù theo giá đất ở với hệ số k= 1,6 và được bố trí tái định cư. Các hộ còn lại (với diện tích 4.762m2) chưa được cấp sổ đỏ nên bị áp dụng giá đền bù đất nông nghiệp và hỗ trợ bằng tỷ lệ phần trăm nhân với giá đất ở nhưng không nhân với hệ số k=1,6.

người dân

Quá bức xúc, các hộ dân đã treo băng rôn phản đối.

Chính việc một khu đất có cùng nguồn gốc nhưng nơi thì được cấp sổ đỏ, nơi lại không được cấp dẫn tới mức giá đền bù chênh lệch rất lớn khiến người dân không đồng tình.

Liên quan đến hàng trăm hộ dân vướng mắc, sống “vất vưởng” tại dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt bị “treo” hàng chục năm qua, không đường, không nước sạch, không điện đóm... ông Giang Chí Trung, Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai trong một lần trả lời báo chí cho biết: Quá trình giải phóng mặt bằng chậm trễ có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Thứ nhất là cơ chế chính sách chưa đồng bộ. Thứ 2 là liên quan đến điều chỉnh quy hoạch của TP. Hà Nội giữa năm 2008, liên quan việc sáp nhập Thủ đô và tỉnh Hà Tây điều chỉnh cả quận Hoàng Mai trong đó có dự án này. Thứ ba là tác động rất lớn của cơ chế thị trường bất động sản gần như đóng băng, nên dự án chậm triển khai.

Theo ông Trung, Quyết định số 23/UBND của TP. Hà Nội khi giải phóng mặt bằng thì phải có quỹ nhà tái định cư, mà ở đây là tái định cư tại chỗ cho các hộ dân theo quy hoạch của dự án Khu đô thị Thịnh Liệt. Vì vậy, UBND quận đang phối hợp với chủ đầu tư rà soát những trường hợp đủ điều kiện tái định cư thì sẽ bố trí cho người dân.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố thì Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan áp dụng chính sách theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, theo các hộ dân thì cách giải thích này là bất hợp lý bởi thực tế họ chưa hề nhận được bất cứ phương án tái định cư cụ thể nào. Ngay cả khu CT5 của dự án hiện chỉ là một bãi đất hoang và chưa hề có công trình xây nhà tái định cư nào được khởi công. Câu hỏi: “Sau khi bị thu hồi đất, người dân biết chuyển đi đâu?” hiện không ai có thể trả lời được.

Được biết mới đây, UBND phường Tương Mai đã có thông báo kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ dân tại tổ 68 Tương Mai, nhưng do mức giá đền bù quá rẻ mạt, cộng với thái độ “trịch thượng” “thiếu tôn trọng” của “Chủ đầu tư mới” nên hầu hết người dân đều ra mặt phản đối. Thậm chí họ còn treo băng rôn, khẩu hiệu khắp nơi để tỏ rõ thái độ độ không đồng tình với “hành động” thiếu tính nhân bản này.

Chủ đầu tư mới của Dự án Khu đô thị Thịnh Liệt là ai? Năng lực ra sao? tương lai dự án sẽ ra sao? ai sẽ thâu tóm dự án? Mời quý độc giả đón xem phần tiếp theo của bài viết!

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Đình Sơn

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt - Nghi án Chủ đầu tư “giữa đường thay ngựa”, Bài 1: Món “Bánh vẽ” của chủ đầu tư tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn