Thực tế, loại hình shophouse tại Hà Nội thời gian qua mọc lên như nấm sau mưa từ nội đô ra ngoại ô với giá “trên trời” nhưng vẫn hết hàng.

Tuy nhiên, ít khách hàng biết rằng loại hình nhà trên bản chất là nhà liền kề được chủ đầu tư đánh tráo khái niệm, “lập lờ đánh lận con đen” để bán sản phẩm nhà liền kề.

Một trong những dự án được giới bất động sản đánh giá “vip” nhất Thủ đô Hà Nội thời điểm hiện tại là khu nhà phố thương mại Belleville Hà Nội được giới thiệu của thương hiệu Vimefulland thuộc tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group). 

Phối cảnh dự án Shophouse Believe

Phối cảnh dự án Shophouse Belleville Nam Trung Yên

Theo đó, dự án này trước đây là khu chức năng hỗn hợp (văn phòng, dịch vụ, thương mại, nhà ở..) dịch vụ phục vụ đỗ xe và gara cao tầng (kết hợp trạm xăng) thành chức năng hỗn hợp (xây dựng nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mại tại tầng 1), dịch vụ phục vụ đỗ xe và gara cao tầng (kết hợp trạm xăng).

Theo Luật, nhà phố thương mại không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, sau khi đi vào vận hành, nhiều dự án nhà phố đã bị biến tướng. Lợi dụng tâm lý chuộng nhà phố thương mại trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, không ít chủ đầu tư và đơn vị phân phối đưa ra mức giá chênh bất hợp lý trong các đợt chào bán nhà phố thương mại.

Dự án Belleville Nam Trung Yên có giá chênh khủng hơn cả thời bong bóng nhà đất, với tiền chênh lên đến 18 tỷ đồng/căn.

Dự án Belleville Nam Trung Yên có giá chênh khủng lên đến hơn chục tỷ đồng/căn.

Thị trường bất động sản Hà Nội náo loạn trước những thông tin rao bán nhà phố thương mại tại dự án Shophouse Belleville Nam Trung Yên. Giá bán thực mỗi sản phẩm của dự án chênh so với hợp đồng đến hơn chục tỷ đồng khiến người mua phải giật mình.

Theo quảng cáo, giá mỗi căn nhà phố thương mại tại dự án Belleville khởi điểm khoảng 12 tỷ đồng. Thế nhưng, mức giá này là giá ghi trên hợp đồng. Còn để mua được nhà phố tại dự án này, khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản chênh lên đến hơn chục tỷ đồng.

Theo điều tra của phóng viên VTV, để mua được 1 căn Shophouse Belleville Hà Nội thì người mua sẽ phải trả 18 tỷ đồng tiền chênh. Số tiền này không ghi trong hợp đồng, đồng nghĩa tiền chênh cao gấp 1,5 lần so với giá trên hợp đồng. Tổng giá trị thực tế của một căn shophouse là 30 tỷ đồng/căn.

Việc bán nhà phố với tiền chênh còn lớn hơn tiền ghi trong hợp đồng, khiến nhiều người đặt dấu hỏi: Phải chăng đây là hành vi trốn thuế của chủ đầu tư?

Để tránh thất thu thuế và làm cho thị trường minh bạch hơn, cơ quan thuế của Hà Nội và các cơ quan chức năng nên vào cuộc, kiểm tra, làm rõ thông tin về giá chênh tại dự án này.

Thanh Thuý (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Dự án Shophouse Belleville Hà Nội nghi án bán “chênh” trốn thuế khủng? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn