Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh Group), đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi lớn nhất tại thị trường Việt Nam với thương hiệu Taxi Mai Linh, đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2017.

Bên cạnh những thông tin không mấy tích cực về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, Mai Linh còn cho biết trong nửa đầu năm, tập đoàn đã phải cắt giảm gần 6.000 nhân viên.

hhh

Gần 6.000 nhân viên của hãng Taxi Mai Linh nghỉ việc trong 6 tháng.

Cụ thể, lỗ thuần trong hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 47,5 tỷ đồng, tăng 85,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong số 24.000 nhân viên làm việc với Mai Linh từ đầu năm 2017, gần 6.000 người đã nghỉ việc chỉ trong nửa năm, chiếm 25% tổng số nhân viên. Con số này cũng gần bằng mức giảm nhân sự của Vinasun, 8.000 người trong vòng 6 tháng.

Nhân viên nghỉ việc khiến Mai Linh tiếp tục phải thanh lý xe và thu về mức lợi nhuận 76 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trong kỳ của hãng chỉ còn 26 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2016. Lũy kế đến hết 30/6, Mai Linh lỗ 795 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Theo ghi nhận của kiểm toán viên, nếu thực hiện theo đúng chuẩn mực kế toán Việt Nam, Mai Linh sẽ không được ghi nhận một phần lãi vay và chi phí hoạt động khác trên khoản mục "Chi phí trả trước dài hạn". Nếu thực hiện đúng quy định, lỗ lũy kế của tập đoàn này sau 6 tháng sẽ phải tăng lên hơn 1.400 tỷ đồng, vượt mức vốn điều lệ 1.017 tỷ đồng.

Ngoài ra, khoản mục về nợ phải trả ngắn hạn của Mai Linh cũng đạt mức 2.612 tỷ đồng, cao gấp 2 lần tài sản ngắn hạn. Mức chênh lệch này khiến kiểm toán viên phải đưa ra đánh giá "nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn".

Trước đó, trong thông điệp đầu năm gửi các cổ đông, Chủ tịch Hồ Huy của Mai Linh đã nhắc đến Uber và Grab như một trong số những nguyên nhân chính khiến hãng và các đối thủ thuộc nhóm taxi truyền thống phải trải qua năm 2016 với kết quả kinh doanh tồi tệ.

Người đứng đầu của Mai Linh cho rằng, việc Uber và Grab bành trướng tại địa bàn chủ đạo của ngành taxi là Hà Nội và TP HCM đã khiến thị trường ngày càng trở nên khốc liệt, trong khi sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh khiến doanh thu của taxi truyền thống bị ảnh hưởng lớn, còn các ông lớn nước ngoài được hưởng lợi.

Yên Bình (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Gần 6.000 nhân viên Taxi Mai Linh nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm tại chuyên mục Thương trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn