Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi tại địa phương này đang giảm sốc từ mức 33-35 nghìn đồng/kg xuống mức 23-25 nghìn đồng/kg. Nguyên nhân được cho là số lượng thịt lợn được tiêu thụ rất chậm sau sự cố gần 4.000 con lợn tại Củ Chi (TPHCM) bị tiêm thuốc an thần. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đây cũng là trò ép giá của thương lái để móc túi nông dân, bởi giá thịt lợn trên thị trường gần như vẫn gần như không giảm.

Theo ông Nguyễn Văn Chiển (chủ trang trại chăn nuôi lợn 3 nghìn con tại Thống Nhất – Đồng Nai, hơn 10 ngày qua giá lợn hơi cân tại chuồng giảm xuống còn 23-25 nghìn đồng/1kg tùy trọng lượng và chất lượng lợn. Trong khi đó, giá lợn hơi loại 1 trước đây có giá 35 nghìn đồng/kg.

“Nếu có tổng đàn lớn, tính toán cân đối hợp lý mọi chi tiêu, bán với giá 35 nghìn đồng/kg thì chúng tôi lãi 200-400 nghìn đồng/con heo. Nhưng nếu bán với giá 23-25 nghìn đồng/kg thì mỗi con heo bán ra chúng tôi bị lỗ 600-800 nghìn đồng” – ông Nguyễn Văn Chiển buồn rầu cho biết.

Ông Nguyễn Văn Quảng – chủ trang trại nuôi trên 1 nghìn con lợn tại xã Quang Trung (Thống Nhất, Đồng Nai), cho rằng: “Số lượng người ăn thịt heo có giảm so với trước đây, nhưng không đến mức khiến giá heo rớt thảm như vậy. Tôi cho rằng, thương lái đang mượn cớ sự việc heo bị tiêm thuốc an thần tại TPHCM để chèn ép, mua rẻ của nông dân. Nếu các cơ quan chức năng không dẹp vấn nạn này, để tình trạng giá heo “thủng đáy” lâu dài, nhiều người chăn nuôi chúng tôi có nguy cơ mất Tết năm nay”.

 

Ông Phan Văn Ráy, một hộ chăn nuôi khác tại Thống Nhất - Đồng Nai cũng tỏ vẻ bất an: "Nói người tiêu dùng tẩy chay thịt heo là không đúng, vì bằng chứng giá thịt heo bán tại chợ tại TPHCM gần như không giảm, hoặc chỉ giảm khoảng 1 ngàn đồng/kg. Tôi nghĩ đây lại là chiêu trò của thương lái. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý".

Nhiều hộ chăn nuôi khác cũng cho biết, mặc dù bị lỗ nhưng họ vẫn phải xuất chuồng vì "nếu càng để lâu càng lỗ nặng hơn và nguy cơ không bán được vì thương lái từ chối mua heo quá trọng lượng".

Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cũng cho rằng, việc phát hiện lò mổ sử dụng thuốc an thần đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người chăn nuôi, đồng thời là cái “cớ” để một lần nữa thương lái làm trò với nông dân. Nếu không sớm có biện pháp khắc phụ, thì khó lòng vực dậy ngành chăn nuôi vốn gần đây đang gặp rất nhiều rủi ro này. Để kích thích thị trường góp phần giải quyết lợn tồn cho người chăn nuôi, tỉnh Đồng Nai sẽ mở lại các điểm bán thịt lợn bình ổn giá, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân làm ăn bất chính, trả lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Hạnh Nguyên (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Giá thịt heo lao dốc, người chăn nuôi có nguy cơ mất Tết tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn