Dân bức xúc vì giặc quá tải “lộng hành”

Nhận được thông tin người dân phản ánh đã nhiều năm nay trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Trần Phú và đường ra Cảng Khuyến Lương tình trạng xe quá khổ, quá tải “bùng phát” ngang nhiên hoạt động cày nát tuyến đường. Thực trạng này khiến người dân lo ngại, khiếp đảm, song cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông có vẻ “làm ngơ” trong việc xử lý?

Qua thực tế trên, phóng viên đã có mặt tại khu vực cảng Khuyến Lương (phường Trần Phú, Hoàng Mai) nút giao giữ đường ra Cảng và đê Nguyễn Khoái – nơi đây đang là “điểm nóng” với những chiếc xe có trọng tải lớn hoạt động suốt ngày đêm.

Ghi nhận thực tế những “binh đoàn” xe quá khổ quá tải đang hành quân chủ yếu chở cát sỏi, đất đá, bê tông tươi, vật liệu xây dựng… từ Cảng Khuyến Lương được tập kết rồi hoạt động theo đê Nguyễn Khoái vận chuyển vào trung tâm Thành phố Hà Nội để thi công xây dựng một số công trình, dự án.

 

1. Binh đoàn giặc quá tải hoành hành

Binh đoàn "giặc quá tải" hoành hành

Anh Lê Anh Tú (tổ 18 phường Trần Phú) cho biết tình tràng này kéo dài nhiều năm nay nhưng vẫn không thấy bị xử lý.

“ Mỗi ngày tại tuyến đường này có đến hàng nghìn lượt xe ô tô quá khổ, quá tải chay qua đây suốt ngày đêm với cường độ dày đặc, di chuyển tốc độ cao, thùng xe chở đầy hàng nhưng chỉ che đậy sơ sài, rơi vãi dọc đường, ngày nắng thì bụi bay mù mịt còn vào những lúc mưa gió thì cả tuyến đường nhầy nhụa bùn đất làm ảnh hưởng đến môi trường và người tham gia giao thông… Nhiều khi qua đây, các tài xế còn thường xuyên sử dụng còi hơi hây huyên náo cho khu vực  và làm ảnh hưởng đến người dân. Nhiều gia đình đã phải đưa trẻ nhỏ đi chỗ khác tạm trú”. Mặc dù người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng tình trạng này chưa bao giờ có dấu hiệu thuyên giảm.

2. Xe quá tải hoạt động với cường độ dày đặc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xe quá tải hoạt động với cường độ dày đặc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Hiện tượng xe quá tải lộng hành trên đê Nguyễn Khoái và đường ra cảng Khuyến Lương không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm hỗn loạn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao mà còn phá hỏng nhiều đoạn đường. Trên thực tế nhiều đoạn đường xuất hiện nhiều điểm bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà… một phần cũng do xe quá khổ, quá tải gây nên. Nhiều người dân đi qua khu vực phải nín thở, dùng khẩu trang bịt mặt hoặc lấy tay che miệng, vô cùng nguy hiểm khi tham gia giao thông. Một người dân nơi đây chia sẻ.

  • Người dân bức xúc chặn các xe quá tải hoạt động đã băm nát tuyến đường.

    Người dân bức xúc chặn các xe quá tải hoạt động đã băm nát tuyến đường.

Được biết, tuyến đường này do Đội CSGT số 14 và Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai – Sở GTVT Hà Nội quản lý. Đến tại thời điểm này, tình trạng xe ô tô quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên chạy qua đây suốt ngày gây bức xúc cho người dân và cán bộ địa phương.

Cơ quan chức năng đang ở đâu?

Chỉ tay vào đoạn đường đầy ổ gà, ổ voi anh Lê Anh Tú (tổ 18 phường Trần Phú) bức xúc nói: “Không chỉ đường bị hư hỏng, mà bụi còn dày đến 5 cm, từ sớm mở mắt ra chúng tôi đã hít phải bão bụi ô nhiễm đến tối mịt, cây cối không phát triển, nhà chúng tôi phủ toàn bụi không nhìn ra hình thù nữa. Mà còn bao nhiêu nguy hiểm, tai nạn rình rập. Đi qua các đoàn xe như vậy, quần áo tôi cũng bẩn như đi cày. Bụi từ các xe bay mù mịt khiến nhiều hộ dân phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm. Lúc ăn cơm vẫn phải đeo khẩu trang, phụ huynh chở con đi học trên đường này cũng gặp tai nạn và va quyệt thường xuyên….”.

Đặc biệt trong quá trình ghi nhận của phóng viên, phía trước mỗi chiếc xe “hổ vồ” này đều được “trang bị” hững logo Vận tải Hòa Bình, Anh Đức, Việt Linh, bê tông An Phúc, Việt Đức, Thành An… như một dấu hiệu nhận biết riêng, nhưng mỗi khi “có biến” thì tất cả những logo này đều được hạ xuống hoặc che đi một cách mau chóng.

 

3. “Bão bụi” thường xuyên xảy ra phủ kín cây cối và nhà dân

“Bão bụi” thường xuyên xảy ra phủ kín cây cối và nhà dân

Trao đổi với ông Lê Hải Quang – Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: “ Chúng tôi cũng biết xe quá khổ, quá tải hoạt động nhưng do không đủ thẩm quyền nên UBND đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất, gửi công văn cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý dứt điểm tình trạng này. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã mời các cơ quan môi trường về kiểm tra mức độ ô nhiễm để có hướng khắc phục, thường xuyên cải tạo, duy tu đường bằng việc huy động các doanh nghiệp… Mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng trên, từ đó có kế hoạch triển khai duy tu, sửa chữa tuyến đường để ổn định an sinh xã hội địa phương…”.

Với thực tế trên câu hỏi đang được dư luận đặt ra, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội, Sở GTVT mà trực tiếp là Đội cảnh sát giao thông số 14; Thanh tra giao thông Hoàng Mai đang ở đâu khi để cho xe quá tải “lộng hành” băm nát tuyến đường đến thế?

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: “Giặc quá tải” tàn phá một cung đường tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn