Mới đây, Thương Trường nhận được những phản ánh của người dân về sự tồn tại của một xưởng sản xuất dây điện có địa chỉ tại thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu (Chương Mỹ, Hà Nội) luôn đóng kín mít cửa, trong quá trình sản xuất có mùi khét rất khó chịu… Điều đáng nói Chủ tịch UBND xã không biết có xưởng sản xuất này tồn tại trên địa bàn.

Xưởng sản xuất dây điện hoạt động… kín lắm

Nhận được phản ánh, chiều 3/10, phóng viên (PV) Thương Trường đã có mặt tại thôn Phượng Nghĩa. Theo ghi nhận, đúng như phản ánh của người dân, xưởng sản xuất dây điện nằm tại Khu ngòi, cụm 5 thôn Phượng Nghĩa trên hàng trăm mét vuông đất, với đường vào heo hút ngay cạnh một ngòi nước chảy ra sông tại cầu Mai Lĩnh với cánh cửa đóng kín mít, bên trong có tiếng máy hoạt động ầm ầm.

Xưởng sản xuất dây điện tại cụm 5, thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị tố gây ô nhiễm.

Xưởng sản xuất dây điện tại cụm 5, thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị tố gây ô nhiễm.

Theo tìm hiểu được biết, khoảng 4,5 năm trở lại đây chủ xưởng thuê lại đất của người dân (đất gốc nhãn) để phục vụ sản xuất dây điện Size 2Cx6 và một số sản phẩm khác, với nhãn mác dán trên sản phẩm là Công ty Cổ phần Cáp điện lực Việt Nam có địa chỉ tại thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu (Chương Mỹ, Hà Nội) do ông Nguyễn Văn Thắng làm Giám đốc. Hiện tại xưởng sản xuất vẫn hoạt động hết công suất.

Trao đổi với bà Nga người dân ở đây bà cho biết “Chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên về mùi khét này. Chúng tôi có sang xưởng sản xuất thì cửa đóng kín, chúng tôi thấy 2 công nhân đang làm bên trong và gọi ra để hỏi về mùi khét thì công nhân trả lời là đang đốt đầu cao su thừa. Đại khái là nó có một đường tiêu ngầm từ xưởng cho xuống cái ngòi. Cái ngòi rất lớn từ các xã bên chảy sang bên ngòi này chảy ra sông cầu Mai Lĩnh. Dứt điểm cũng phải ô nhiễm không nhiều thì ít”. Bà Nga bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, hiện nay vẫn còn có tình trạng xưởng sản xuất gây mùi khét, ô tô lấy hàng gây ồn ào mất an ninh trật tự cụm dân cư.

“Xưởng sản xuất dây điện còn có ô tô đi lấy hàng đêm rầm rầm, có hôm con tôi xây nhà có sang hỏi mua dây điện về để lắp điện, họ có nói: em nói thật với anh dây điện này là dây điện đểu… Xưởng này trước ở dưới bãi Đồng nhưng người ta không cho làm vì ô nhiễm nên lại về đây hoạt động kín lắm”. Bà Nga cho biết thêm.

Sản phẩm của cơ sở sản xuất dây điện này dán tem Công ty Cp Cáp điện lực Việt Nam. Nhưng Chi cục Thuế Chương Mỹ cho biết công ty này đã ngừng đóng Thuế năm 2015.

Sản phẩm của cơ sở sản xuất dây điện này dán tem Công ty Cp Cáp điện lực Việt Nam. Nhưng Chi cục Thuế Chương Mỹ cho biết công ty này đã ngừng đóng Thuế năm 2015.

Theo nguồn tin riêng, Công ty Cổ phần Cáp điện lực Việt Nam thì được biết Công ty Cáp điện lực Việt Nam đã ngừng hoạt động từ tháng 7/2015 và không có tại địa chỉ như ghi trên mác sản phẩm gắn. Để chắc chắn hơn, PV liên hệ tới Chi cục Thuế Chương Mỹ, tại đây cơ quan Thuế xác nhận Công ty Cổ phần Cáp điện lực Việt Nam có Mã số thuế: 0106776579 đã bỏ địa chỉ kinh doanh và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Chủ tịch xã… “không biết”?

Để làm rõ nội dung phản ánh đó, PV đã chủ động liên hệ làm việc với ông Nguyễn Kim Ngân, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu. Tại đây, ông Ngân trao đổi không nắm được thông tin về xưởng sản xuất dây điện này và khẳng định xưởng sản xuất này đã dừng hoạt động từ lâu.

Ông Nguyễn Kim Ngân, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu (Chương Mỹ, Hà Nội) không biết về sự tồn tại của xưởng sản xuất này trên địa bàn.

Ông Nguyễn Kim Ngân, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu (Chương Mỹ, Hà Nội) không biết về sự tồn tại của xưởng sản xuất này trên địa bàn.

“Do tôi mới về nhận công tác được hơn 1 tháng. Chưa thấy bà con phản ánh, sau đó sẽ cho bộ phận chuyên môn kiểm tra. Tuy nhiên, theo anh em chuyên môn thì trước kia đã có kiểm tra thì xưởng sản xuất đã dừng hoạt động. Giờ anh mới nghe được phản ánh, tôi sẽ cho anh em kiểm tra nhưng hôm nay không có người nên sẽ tiếp thu phản ánh của anh em. Thực tế, tôi còn không biết gì về cái xưởng này”. Ông ngân hồn nhiên chia sẻ.

Khi phóng viên đề cập được tiếp cận hồ sơ để có những thông tin khách quan, ông Nguyễn Kim Ngân hẹn làm việc một buổi khác: “ Liên quan vấn đề này, đợt trước kiểm tra thì xưởng này đóng cửa kín mít, không có tiếng động máy móc. Còn về nguồn gốc đất như thế nào thì cần kiểm tra lại, cần xem lại bản đồ. Hẹn anh em 1 buổi khác sẽ trả lời”.

Sau lời khẳng định chắc nịch của vị Chủ tịch về việc xưởng sản xuất này không còn hoạt động trái ngược với những ghi nhận của phóng viên trước đó 1 tiếng đồng hồ. PV đã quay trở lại khu xưởng sản xuất, thì thực tế xưởng sản xuất này vẫn đang hoạt động rầm rộ.

Trước thực tế này, PV đã điện thoại thông báo và đề nghị chính quyền địa phương xuống kiểm tra hiện trạng. Nhưng câu trả lời khiến PV bất ngờ: “Giờ xã không có người nên không thể xuống kiểm tra, anh em thông cảm…”

Để hiện trạng xưởng sản xuất dây điện còn hoạt động được sáng tỏ, PV phải liên hệ với ông Lương Trọng Khuê, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ xin ý kiến chỉ đạo UBND xã Phụng Châu phối hợp. Khi đó, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu mới cử người xuống.

Đến nay, PV nhiều lần liên hệ với ông Ngân để có thông tin khách quan đa chiều về xưởng sản xuất có hoạt động đúng pháp luật hay không nhưng vị này không có thông tin phản hồi.

Có hay không năng lực quản lý yếu kém của chính quyền địa phương khi không nắm được hoạt động của xưởng sản xuất dây điện dán tem Công ty Cp Cáp điện lực Việt Nam? Phải chăng ông Nguyễn Kim Ngân đang cố tình “né” cung cấp thông tin về hoạt động của xưởng sản xuất này cho báo chí?

Đề nghị UBND huyện Chương mỹ chỉ đạo các phòng ban đơn vị liên quan  vào cuộc làm rõ nội dung báo nêu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Người dân “tố” xưởng sản xuất gây ô nhiễm, chính quyền “không biết”? tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn