Lại là quy hoạch

Trước kiến nghị bố trí đất để đất xây dựng trường Tiểu học và THCS Xuân Tảo quận Bắc Từ Liêm để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn của đại diện cử tri (quận Cầu Giấy; quận Ba Đình; quận Bắc Từ Liêm; huyện Đan Phượng), UBND TP Hà Nội trả lời như sau.

Theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6632/QĐ-UBND ngày 02/12/2015 quỹ đất xây dựng trường tiểu học và THCS trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm gồm 6 ô đất (3 ô đất xây dựng trường Tiểu học và 3 ô đất xây dựng trường THCS), đảm bảo chỉ tiêu theo quy định của Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành.

Dự án được giao HanCorp làm chủ đầu tư

Dự án được giao HanCorp làm chủ đầu tư

Tuy nhiên, các khu đất này đã được UBND Thành phố giao cho HanCorp, Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô (Capital House), Công ty TNHH Phát triển THT triển khai đầu tư xây dựng theo các dự án đã được phê duyệt (đến nay chưa triển khai xây dựng).

Do đó, để có cơ sở bố trí quỹ đất xây dựng trường tiểu học và THCS công lập phường Xuân Tảo, UBND Thành phố chỉ đạo UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với các Sở, ngành có liên quan rà soát tình hình triển khai dự án và làm việc với các Nhà đầu tư nêu trên để được xem xét, thống nhất bàn giao lại quỹ đất trường học, báo cáo UBND Thành phố chấp thuận để xây dựng trường học công lập theo nguyện vọng của người dân.

Lùng nhùng tại dự án Đoàn Ngoại giao

Về đề nghị Thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng khảo sát, xem xét giải quyết việc chủ đầu tư dự án Ngoại giao đoàn xây tường rào ngăn cách với khu dân cư xung quanh (Tổ dân phố 6,7,8 phường Xuân Tảo), gây khó khăn cho nhân dân tiếp cận các thiết chế công như nhà văn hóa, trạm y tế…do phải đi đường vòng và không khớp nối hạ tầng giữa dự án với các tổ dân phố. UBND TP cho biết: Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 11/4/2001, trong đó giao HanCorp làm Chủ đầu tư với mục tiêu đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong khu vực dự án theo QHCT đã được phê duyệt để phục vụ nhu cầu xây dựng trụ sở, nhà ở và các công trình phục vụ khác cho các sứ quán, tổ chức quốc tế... UBND Thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan (Xây dựng, GTVT và UBND các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm) kiểm tra cụ thể, lập phương án, báo cáo UBND Thành phố.

Tại kiến nghị số 92 về tiếp thu trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3, UBND Thành phố trả lời: chủ đầu tư đang triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án tại 02 ô đất TH1 và TH2 (Khu Ngoại giao đoàn); UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan theo dõi, đôn đốc Chủ đầu tư khẩn trương tiến hành đầu tư và sớm bàn giao đưa vào sử dụng các công trình trường học tại 2 ô đất trên.

Tại dự án siêu đắc địa ở Thủ đô, HanCorp mới đây bị cư dân tố nhiều vấn đề về quy hoạch

Tại dự án siêu đắc địa ở Thủ đô, HanCorp mới đây bị cư dân tố nhiều vấn đề về quy hoạch

Tuy nhiên cử tri không đồng tình với nội dung trả lời của UBND Thành phố đồng thời tiếp tục kiến nghị Quốc hội chỉ đạo Thành phố yêu cầu Chủ đầu tư (HanCorp) giao lại các quỹ đất thuộc Dự án khu Đoàn ngoại giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm để đầu tư xây dựng trường học công lập phục vụ Nhân dân trên địa bàn phường cũng như khu vực dự án (cử tri Bắc Từ Liêm).

Về vấn đề này, theo UBND TP thông tin, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư xây dựng các công trình thuộc Khu Đoàn ngoại giao được Thủ tướng Chính phủ giao HanCorp làm chủ đầu tư tại Quyết định 415/QĐ-TTg ngày 11/4/2001. Theo quy chế quản lý thực hiện dự án, HanCorp được giao làm chủ đầu tư hoặc huy động các nguồn vốn khác cùng tham gia đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội dự án (trong đó bao gồm cả việc đầu tư xây dựng các công trình trường học tại các ô đất TH1, TH2 thuộc dự án).

Ngày 23/7/2013, UBND Thành phố ban hành Quyết định 4417/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Điều 1, Quyết định 5491/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 của UBND Thành phố về việc cho phép HanCorp để xây dựng công trình trường học theo hình thức thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm.

Tại Báo cáo ngày 30/5/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm đã đề nghị UBND thành phố thu hồi và bàn giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện các phương án xây dựng trường công lập đối với các ô đất đã được quy hoạch xây dựng trường học Thành phố giao các chủ đầu tư trong các KĐT nhưng chậm triển khai (trong đó có 2 ô TH1, TH2 thuộc Khu ngoại giao đoàn).

Theo UBND TP, phường Xuân Tảo mới được thành lập, với quy mô dân số khoảng 13.814 người, hiện trên địa bàn mới có 1 trường mầm non công lập, với quy mô 10 nhóm lớp và 575 học sinh, hiện chưa có Trường tiểu học và THCS. Kiến nghị của cử tri quận Bắc Từ Liêm thu hồi 2 ô đất trên xây dựng Trường tiểu học và THCS để đáp ứng nhu cầu học tập trên địa bàn là đúng và phù hợp.  

Từ đây, UBND Thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương đầu tư và sớm bàn giao đưa vào sử dụng công trình trường học tại 2 ô đất trên. Nhà đầu tư đã có văn bản báo cáo và cam kết sẽ khởi công xây dựng công trình trong quý IV/2017; hoàn thành đầu tư xây dựng công trình, đưa vào khai thác, sử dụng năm học 2017-2018. Trường hợp nhà đầu tư không hoàn thành theo tiến độ cam kết, UBND Thành phố sẽ thu hồi, giao UBND quận xây dựng trường học công lập.                 

Chừng hơn 1 năm trước, Hancorp là một trong số 23 nhà thầu bị Bộ NN&PTNT  "cấm cửa" do không đảm bảo tiến độ dự án được giao (tại Hưng Yên). Cùng thời điểm 2016, Hancorp bị Thanh tra Chính phủ “bêu danh” với nhiều vi phạm trong thực hiện hợp đồng thi công công trình với Bệnh viện Nhi trung ương Giai đoạn 2.

Cụ thể, HanCorp là nhà thầu chính nhưng đã không giao cho đơn vị trực thuộc Tổng Công ty thực hiện thi công hạng mục cọc khoan nhồi mà ký hợp đồng giao cho Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 - Vạn Xuân (nhà thầu phụ) thi công. Sau đó, nhà thầu phụ này cũng không thi công mà tiếp tục “bán” gói thầu cho 4 Cty con thuộc HanCorp để hưởng chênh lệch (!).

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết HanCorp đang gặp vấn đề ở những dự án nào? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn