Đại tá Lý Thế Tùng, Phó chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, các đối tượng chống lại người thi hành công vụ rất nhiều, từ năm 2013 tới nay là cán bộ làm công tác chống tội phạm buôn lậu đã gặp nhiều. Ví dụ các đối tượng ném bom xăng vào nhà, đưa vật chết vào nhà hay là các đối tượng HIV lao vào cắn xé cán bộ biên phòng, “Có những vụ chúng tôi có tới 5 cán bộ bị đối tượng HIV giai đoạn III cắn bị thương”, Đại tá Tùng cho biết.

Liên quan đến công tác trấn áp tội phạm buôn lậu, ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cho rằng hiện nay phương tiện, công cụ của lực lượng chức năng đều đang kém xa so với trang bị của các đối tượng buôn lậu.

Hàng lậu thâm nhập vào nội địa qua nhiều con đường. (

Hàng lậu thâm nhập vào nội địa qua nhiều con đường.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo 389 quốc gia thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã xử lý gần 88.000 vụ việc vi phạm. Riêng lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ xử lý hơn 11.240 vụ việc vi phạm. Nhưng trên thực tế, con số các đối tượng buôn lậu, hàng hóa lậu đang ngày đêm tuồn vào Việt Nam qua nhiều con đường cả đường thủy; đường bộ hay đường hàng không còn có thể lớn hơn gấp nhiều lần.

Hàng hóa buôn lậu vi phạm chủ yếu tập trung vào nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng có thuế suất cao hàng hóa yêu cầu phải có giấy phép quản lý chuyên ngành hoặc hàng hóa yêu cầu sở hữu trí tuệ và nhiều loại hàng hóa về thời trang hay động vật hoang dã.., những mặt hàng này du nhập vào nội địa khiến các doanh nghiệp sản xuất cũng như các nhà bán lẻ phải nhiều phen lao đao.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng đây chính nó là lực cản đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, phá hoại hàng sản xuất và thị trường trong nước, ông Hiểu nói “Tôi cho rằng chúng ta cần phải nghiêm trị khi phát hiện được , phải sớm khởi tố hay phải coi đó là những vụ án điểm và xử lý một cách rất là nghiêm minh”.

“Thậm chí tôi cho rằng cần xử lý với một trình tự tố tụng được rút gọn để tạo nên được sự đồng tình chung của dư luận” vị Đại biểu đoàn Hà Nội nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) lại nhận định rằng tình trạng buôn lậu đã và đang diễn ra sôi động trên đất liền cũng như trên biển với tình trạng phức tạp, những con số thống kê cụ thể và giải pháp hữu hiệu chưa được xem xét và đánh giá một cách kỹ lưỡng và có trách nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương.

Đồng quan điểm với vị đại biểu đoàn Ninh Thuận, Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) khẳng định có dấu hiệu bảo kê, buông lỏng của lực lượng cơ quan chức năng. Các cơ quan chức năng thiếu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở đối với các cán bộ công nhân viên chức thuộc quyền mình trên lĩnh vực này hoặc có sự tiếp tay, có sự bao che của các cán bộ chuyên trách chuyên ngành đó để cho buôn lậu, trốn thuế trót lọt.

“Giải pháp cốt lõi trước tiên đặt ra ở đây là vấn đề con người, đã bố trí phân công con người đó là phải có năng lực, đạo đức và tinh thần trách nhiệm cao đối với cơ quan cũng như nhân dân”, ông Hòa nói.

Nhật Khôi

Bạn đang đọc bài viết Hàng lậu sôi động, quá khó để trấn áp? tại chuyên mục Thị trường bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn