Mới đây theo phản ánh, kiến nghị của cư dân sống tại tòa nhà Capital Garden 102 Trường Chinh cho biết phía Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô (chủ đầu tư chung cư Capital Garden) bàn giao căn hộ cho cư dân về ở từ hơn 6 tháng nay trong khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Trước đó, vào khoảng 18h45 ngày 31/5, tại tầng 15 của tòa nhà này đã xảy ra hỏa hoạn. Khi hỏa hoạn diễn ra, người dân đã gọi cho lực lượng PCCC đến để dập tắt ngọn lửa. Tuy nhiên do hệ thống PCCC của tòa nhà chưa được hoàn thành nên khi lực lượng PCCC nối đầu ống dẫn nước vào cổ họng ống nước chờ ở tòa chung cư thì không có nước để phun vào đám cháy làm đám cháy bùng phát to thêm.

Hỏa hoạn xảy ra tại tầng 15 của tòa nhà

Hỏa hoạn xảy ra tại tầng 15 của tòa nhà Capital Garden

Khi đám cháy xảy ra tại tòa nhà này thì hoàn toàn không thấy tín hiệu cảnh báo cháy, hệ thống đầu dò khói tự động không hề kích hoạt chuông báo cháy mặc dù khói bay nghi ngút trong nhà và phía bên ngoài hành lang tầng. Dẫn đến việc không một cư dân nào nhận thức được về vụ cháy nghiêm trọng đang diễn ra tại chung cư. Chỉ đến khi vụ cháy quá lớn, khói bay ra hành lang và các nhà lân cận thì hàng xóm mới biết và chạy đi thông báo cho các tầng để cùng nhau thoát thân.

Vụ việc này khiến cho người dân chung cư rất bức xúc, gửi đơn thư kiến nghị sự tắc trách bên phía chủ đầu tư chung cư Capital Garden.

Theo quan sát, tòa nhà đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục, đặc biệt hệ thống PCCC vẫn còn dang dở chưa hoàn thiện. Các đầu dây điện vẫn chưa được nối vào tủ báo PCCC khiến việc tín hiệu đèn báo cháy không thể báo cháy khi có hỏa hoạn. Bình chữa cháy thậm chí cũng không có.

hệ thống PCCC vẫn còn dang dở chưa hoàn thiện

Hệ thống PCCC vẫn còn dang dở chưa hoàn thiện

Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết, Chung cư cao cấp Capital Garden 102 Trường Chinh là một trong những công trình thuộc nhóm các chung cư vi phạm các quy định về PCCC do chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng.

Theo phản hồi từ phía ban quản lý tòa nhà, ông Lương Ngọc Tú - Trưởng ban quản lý tòa nhà Capital Garden, ông Tú cho biết: “Hiện tòa nhà chưa nghiệm thu PCCC, chúng tôi đang hoàn thiện các hạng mục và sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. Về sự việc vụ cháy, chúng tôi rất đáng tiếc. Khi vụ cháy xảy ra chúng tôi cũng đã có mặt tại tòa nhà và dùng bình chữa cháy để khống chế ngọn lửa”.

Liên quan đến vấn đề không đảm bảo hệ thống PCCC, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Phương Hoa (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hỏa hoạn ở chung cư Capital Garden, chủ đầu tư bàn giao nhà khi hệ thống PCCC chưa hoàn thành tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn