Bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu thế giới của tạp chí Forbes cho thấy, khoảng 12% những người giàu nhất là người Do Thái. Trong số đó, những cái tên nổi bật là Larry Ellison của tập đoàn Oracle, Michael Bloomberg của Bloomberg LP Media, Paul Allen của Microsoft, Michael Dell của Dell Computer, Mark Cuban của Dallas Mavericks...

Nguyên nhân nào dẫn đến thành công của người Do Thái? Chúng ta học hỏi được gì trong cách tư duy của họ?

Trí tuệ là tài sản quý giá nhất

Người Do Thái xem trí tuệ là tài sản vô giá. Tài sản có thể mất nhưng trí tuệ không bao giờ biến mất. Kiếm tiền bằng tri thức là con đường vững bền nhất.

Người Do Thái quan niệm, dù trong kinh doanh hay các lĩnh vực khác, muốn thành công thì bạn phải là chính mình trước khi học hỏi từ người khác. Người Do Thái rất coi trọng việc đổi mới sản phẩm và dịch vụ trong văn hóa kinh doanh. Văn hóa sáng tạo này là yếu tố giúp những công ty khởi nghiệp ở đất nước Do Thái trở thành những doanh nghiệp triệu đô. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Israel là quốc gia khởi nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới với số lượng các công ty công nghệ chỉ đứng sau Mỹ.

Muốn hoàn thiện bản thân phải không ngừng học hỏi

Nhờ giữ được tinh thần ham học của người xưa mà dân tộc Israel đã có những bước đột phá mạnh trong nền kinh tế. Họ luôn tìm tòi, sáng tạo, biến vận may thành cơ hội, lên những kế hoạch rõ ràng, mục tiêu cụ thể và dùng trí tuệ của mình để thực hiện...

Một trong những cách để trang bị tốt nhất cho bản thân là đầu tư vào giáo dục. Nếu bạn cảm thấy bản thân không kiếm đủ tiền, hãy học một kỹ năng mới để nâng cao khả năng kiếm tiền của mình. Nếu bạn nghĩ đến việc đầu tư để kiếm được nhiều tiền hơn nữa, hãy tham gia một khóa học về kế hoạch tài chính cá nhân.

Làm chủ đồng tiền

 Ảnh minh họa

Người Do Thái luôn cho rằng tiền luôn luôn là nô lệ làm việc chăm chỉ cho con người. Người Do Thái không bao giờ để bản thân lệ thuộc vào tiền bạc, không cúi đầu phục tùng trước thái độ ngạo mạn của chúng. Nếu bạn không có khả năng kiểm soát tiền thì chính nó sẽ giết chết linh hồn của bạn.
 

Không coi trọng xuất xứ của tiền

Người Do Thái có quan điểm: “Tiền không tên, không tuổi, không màu sắc, không mùi vị, dù nó trải qua nhiều hoàn cảnh thì giá trị của nó vẫn không đổi”. Sự thành công của một người Do Thái là tài sản và tiền bạc họ có được, chứ không phải địa vị chức tước, vị trí trong xã hội. Dưới mắt người bình thường, tiền là phương tiện trung gian, nhưng dưới mắt thương nhân Do Thái, tiền là mục tiêu cuối cùng thể hiện sự thành bại của một con người. 

Người Do Thái không có thói quen chê bai công việc, cái họ quan tâm là kết quả công việc. Họ xem kiếm tiền là một trò chơi mà bản thân người chơi không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để đưa ra được chiến lược giành chiến thắng. Tuy nhiên trò chơi này đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, họ chơi với niềm tin nhờ trí tuệ sẽ thắng lợi.

Biết khai thác triệt để vốn tri thức có sẵn bạn có thể vượt qua bất kỳ khó khăn nào

Theo Silbiger, người Do Thái đặc biệt quan tâm đến giáo dục. Tri thức và cách dùng tri thức để tạo ra lợi ích là giá trị cốt lõi của người Do Thái. Người Do Thái luôn biến vận may thành cơ hội của mình, biến kiến thức thu nhặt được ở nhà trường thành những thành tựu trong cuộc sống. Cho nên ta có thể nói “kiếm tiền không giới hạn độ tuổi” là vậy.

Đầu tư đúng sẽ mang lại lợi nhuận cao

 

Người Do Thái sử dụng quy tắc 22/78 nghĩa là 78% tài sản nằm trong 22% dân số. Ngày nay, người Do Thái vẫn lựa chọn hướng đầu tư bất động sản, trái phiếu, chứng khoán hoặc sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như máy tính. Nói chung là bất kỳ ngành nghề nào tạo ra giá trị lợi nhuận cao đều được dân Do Thái chú trọng.

Người Do Thái quan niệm để tiền trong ngân hàng là tiền chết, giống như người có tài năng mà không phát huy thì chính họ đang hủy hoại bản thân mình. Vì thế, việc tìm trăm phương ngàn kế để thực hiện công cuộc làm giàu đã được người Do Thái áp dụng thành công.

Phương Hoa

Bạn đang đọc bài viết Học hỏi tư duy thành công của người Do Thái tại chuyên mục Thương trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn