Tại đại hội, thay mặt Hội, ông Nguyễn Viết Bằng – Phó chủ tịch Hội Người mù quận Hai Bà Trưng nhiệm kỳ XII, đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kì XII và phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kì XIII. Theo đó, những thành tích mà Hội người mù quận đã đạt được rất đáng tự hào.

dsgsnf

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội người mù quận Hai Bà Trưng nhiệm kỳ 2017-2022

Năm năm qua, số hội viên của Hội đã tăng lên đáng kể, Hội đã vận động, kết nạp thêm 81 hội viên. Tổng số hội viên hiện đang sinh hoạt trong tổ chức hội là 310 hội viên, với 4 chi hội được chia theo khu vực. Điều này cho thấy Hội ngày càng thu hút được sự quan tâm của người khiếm thị trên địa bàn quận.

Ban chấp hành (BCH) thường xuyên tham gia đầy đủ các buổi giao ban của hội người mù TP, Ban Dân vận Quận ủy, của MTTQ quận nhằm kịp thời nắm bắt và triển khai hoạt động Hội gắn với sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Hội thường xuyên khuyến khích, động viên cán bộ, hội viên tự học tập nâng cao trình độ của bản thân cũng như cử cán bộ Hội tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Hội người mù Tp và các cơ quan chức năng trong quận tổ chức.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã có nhiều hình thức tuyên truyền giúp cán bộ hội viên nắm bắt được chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương như: tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của thành phố; tổ chức các hội thảo, chuyên đề, các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ ban chấp hành và hội viên. Tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh theo từng chuyên đề cụ thể…

Đầu năm 2014 hội đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 40 năm thành lập hội người mù Hai Bà Trưng, buổi lễ đã diễn ra trang trọng lịch sự, tiết kiệm, đem lại nhiều dư âm tốt đẹp và khơi gợi niềm tự hào về tổ chức hội trong cán bộ hội viên toàn hội. Nhân dịp này hội rất vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Trong 5 năm, hội đã sản xuất và tiêu thụ 1.545.000 gói tăm và 13.235 chiếc chổi. Thu nhập bình quân của tổ viên là 1.150.000đ/ tháng.

Xác định xoa bóp tẩm quất là nghề mũi nhọn cho người khiếm thị, Hội đã động viên và cử hội viên đi học nghề xoa bóp tẩm quất, tập huấn nâng cao tay nghề ở Trung tâm Đào tạo và phục hồi chức năng của TW hội cũng như Trung tâm dạy nghề trực thuộc Thành hội. Hiện nay, có 45 hội viên của hội trực tiếp làm nghề tại các cơ sở trên địa bàn Thành phố; Ngoài ra, tổ chức hội khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho những hội viên có khả năng tự mở cơ sở xoa bóp tại nhà, mang lại thu nhập cho bản thân, gia đình và những người đồng tật. Thu nhập bình quân tại các cơ sở này là 2.500.000đ/ tháng.

 

 Phong trào văn nghệ là một trong những hoạt động mạnh của Hội người mù quận Hai Bà Trưng

Phong trào văn nghệ là một trong những hoạt động mạnh của Hội người mù quận Hai Bà Trưng

Hội đã tổ chức được 5 lớp dạy nghề tại trụ sở của Hội, mỗi lớp từ 10 đến 20 người khiếm thị với các nghề thích hợp như: làm chổi, làm tăm tre, xoa bóp tẩm quất, học vi tính …. Sau khi học xong, một số học viên đã tham gia sản xuất tại gia đình hoặc tự đứng ra tổ chức sản xuất, một số được tiếp nhận vào các cơ sở tập trung do người khiếm thị thành lập.

Hoạt động văn nghệ chào mừng đại hội

Hoạt động văn nghệ chào mừng đại hội

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Hội Người mù TP Hà Nội bảo lãnh cho 22 hội viên vay vốn quỹ trung ương và quỹ Thành Phố từ ngân hàng chính sách tổng số tiền 255 triệu đồng để làm kinh tế gia đình. Đôn đốc các hội viên chấp hành quy định về vay vốn, trả gốc lãi đúng hạn.

Thông qua chương trình vay vốn giải quyết việc làm đã xuất hiện nhiều điển hình về làm kinh tế giỏi như: gia đình chị Trần Quỳnh Nga ở phường Đồng Nhân với số vốn được vay kết hợp với vốn tự có của gia đình, chị đầu tư mở cửa hàng bán tạp hóa tại nhà. Công việc này cũng đem lại cho chị thu nhập từ 12.000.000 đồng -15.000.000 đồng/năm. Hay như gia đình chị Lê Kim Dung, ở phường Minh Khai, được vay vốn, chị đã mở cơ sở xoa bóp tẩm quất tại nhà, mang lại thu nhập và việc làm thường xuyên cho 5 người khiếm thị khác, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ các phong trào thi đua sôi nổi,trong nhiệm kỳ qua, Hội đã có gần 100 cán bộ hội viên đã được Trung ương Hội, Thành Hội và UBND quận khen thưởng. Tập thể Hội người mù quận Hai Bà Trưng còn được UBND TPHN, UBND quận Hai Bà Trưng , TW Hội người mù Việt Nam và Thành Hội người mù Hà Nội tặng 09 bằng khen và giấy khen. Đặc biệt, năm 2015 Hội là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của HNM Hà Nội và vinh dự đón nhận cờ thi đua của UBND TP Hà Nội trao tặng.

Đại hội đã nhất trí bầu Ban chấp hành Hội người mù quận Hai Bà Trưng nhiệm kỳ 2017 - 2022, gồm 5 uỷ viên. Bà Trần Thị Thanh Tú được bầu làm Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại đại hội, ông Vũ Văn Hoạt – Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội đánh giá cao những thành tích mà Hội người mù quận Hai Bà Trưng đã đạt được trong 5 năm qua và mong muốn BCH mới sẽ đẩy mạnh các hoạt động của Hội để xây dựng Hội ngày càng vững mạnh và Hội luôn là niềm tin cho các hội viên.

Tiến Thành

Bạn đang đọc bài viết Hội người mù quận Hai Bà Trưng: Những bước đi vững chắc tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn