Chiều ngày 11/7, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã tổ chức công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam trong quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Tình hình BĐS nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh, quý I không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán ra thị trường. Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối và hàng còn lại là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm. Một số dự án hiện đang trong quá trình là móng và dự kiến sẽ được mở bán trong quý III/2018.

Tại Đà Nẵng, lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng trong quý II – 2018 chủ yếu tập trung ở phân khúc Condotel. Không có nguồn cung condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng nào được chào bán tới ra thị trường. Lượng giao dịch biệt thự cũng chững lại, không xuất hiện thêm giao dịch nào của quý II – 2018. Chỉ có khoảng 300 căn condotel được giao dịch trong thời gian này. Cũng có không ít các dự án không đủ pháp lí hoặc do chủ đầu tư không đủ năng lực thi công, nằm bất động và đang dần được mua bán lại nhờ các thư ng vụ M&A để chuyển giao sang cho chủ đầu tư khác có năng lực phát triển tốt hơn.

Theo thông tin tại Nha Trang, hầu hết các sàn giao dịch BĐS đều giảm lượng giao dịch. Nhà đầu tư, Khách hàng không dám đưa ra quyết định đầu tư, cần cân nhắc bài toán dòng tiền. Nguyên nhân do chính sách thay đổi, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt cho vay các dự án BĐS, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà. Bên cạnh đó, tại Khánh Hòa, khu vực Đặc khu Hành chính - Kinh tế Bắc Vân Phong đã bị hạn chế giao dịch để chờ thông qua luật đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư. Tại TP. Nha Trang, từ đầu năm đến nay cũng không có dự án mới nào được mở bán khiến thị trường giảm bớt sự sôi động.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang cho thấy sự giảm sút về lượng giao dịch

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam thông tin về thị trường BĐS quý I/2018

Nguyên nhân chính dẫn đến việc thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm giảm sút về lượng giao dịch là do các quy định về condotel của Nhà nước vẫn còn tồn tại vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị của Đà Nẵng, giá bán được đẩy lên cao không phù hợp với các nhà đầu tư và không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nữa. Khách hàng chỉ lựa chọn các dự án có chủ đầu tư uy tín, chất lượng và khả năng điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả. Như vậy mới đảm bảo an toàn nguồn vốn và khả năng sinh lợi cao, bền vững cho họ.

Quan điểm hiện tại của các nhà đầu tư thứ cấp chắc chắn sẽ tạo nhiều thay đổi đối với các dự án nghỉ dưỡng. Thứ nhất, sẽ tạo sự thanh lọc. Các chủ đầu tư dự án yếu kém sẽ phải chuyển giao dự án lại cho các chủ đầu tư có năng lực thực sự khác. Thứ hai, sẽ tạo tính cạnh tranh mạnh hơn giữa các chủ đầu tư có năng lực để thu hút khách hàng.

Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết BĐS nghỉ dưỡng "giảm nhiệt" tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com