Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7/6/2018 của Văn phòng Chính phủ. Thời hạn thanh tra là 70 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT được thành lập năm 2003. Từ một đơn vị sở hữu chuỗi hệ thống các nhà hàng tại Hà Nội, Lã Vọng bất ngờ chuyển hướng sang đầu tư bất động sản và sở hữu nhiều khu “đất vàng” tại Hà Nội như: Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới, New House Xa La, Louis City Đại Mỗ...

Chính thức thanh tra toàn diện Tập đoàn Lã Vọng

Dự án Louis City Đại Mỗ sau nhiều năm vẫn ngổn ngang

Điều đáng nói, nhiều công trình của tập đoàn này đều dính nhiều sai phạm. Điển hình như: Dự án Ngôi Nhà mới Quốc Oai được duyệt từ năm 2008 và triển khai trong giai đoạn 2009-2010. Quy mô 27,5 ha và 258 lô biệt thự nằm gần trung tâm huyện Quốc Oai, dự  án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn10 năm triển khai, bên cạnh một số ngôi nhà đã xây thô nhưng không có người ở thì còn rất nhiều lô xây dang dở hoặc bỏ không. Phần hạ tầng, hạng mục cây xanh, hồ điều hòa... cũng chưa hoàn tất.

Tiếp theo là dự án Louis City Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) có quy mô lên đến 30 ha, được quy hoạch là tổ hợp dự án gồm nhiều sản phẩm bất động sản, như biệt thự, liền kề, shophouse, căn hộ chung cư cao cấp nhưng hiện vẫn là dự án "treo", đang cho thuê kinh doanh vật liệu xây dựng.

Nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy) xây dựng trái phép trên diện tích đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa...

Được chỉ định thầu cho dự án cải tạo và làm cống nối khu vực hồ Vục, hồ Tư Đình, hồ Đầu Băng (Long Biên) để lấy 9,9ha đất đối ứng quận Nam Từ Liêm. Hiện tại, dự án BT này chưa được thực hiện mà dự án thương mại trên khu đất 9,9ha đã được mở bán.

Mới đây nhất, ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng Giám đốc - người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Thay cho vị trí của ông Vọng là ông Đỗ Minh Đàm – chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng.

Đặc biệt, cả 3 cổ đông sáng lập ra Tập đoàn Lã Vọng gồm ông Lê Văn Vọng, ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang đồng loạt thoái toàn bộ vốn tại Tập đoàn Lã Vọng từ 18/1/2018.

PV

Bạn đang đọc bài viết Chính thức thanh tra toàn diện Tập đoàn Lã Vọng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com