Condotel: Có diễn biến chủ đầu tư lợi dụng,thao túng khách hàng

Công tác xây dựng, hệ thống thể chế đạt nhiều kết quả tích cực.

Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, không đúng quy trình, thủ tục, thường có xu hướng tăng tầng cao. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chất lượng một số đồ án quy hoạch thấp, chưa bảo đảm về tầm nhìn và chưa phù hợp các điều kiện thực tiễn. Có đồ án phải điều chỉnh quy hoạch ngay sau khi mới được phê duyệt.

Một vụ việc tiêu điểm mới đây đã cho thấy "sức nóng" của vấn đề thay đổi, điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể, tập thể cư dân khu Đoàn ngoại giao phản đối xây bệnh viện ung bướu trong KĐT Đoàn ngoại giao. Theo những cư dân ở đây, bệnh viện ung bướu khởi công từ tháng 3/2017 nhưng đến tháng 5/2017 mới có ký thay đổi quy hoạch. Trong khi trước đó phía chủ đầu tư Hancorp không hề công bố cho người dân và phải từ nhiều nguồn khác nhau, cư dân tự tìm hiểu đến tận tháng 7 mới nắm được thay đổi quy hoạch này. Khi cư dân đưa văn bản khiếu nại thì nhận được câu trả lời từ phía chủ đầu tư là đã trưng cầu ý dân từ tháng 10/2016.

Cũng theo Bộ Xây dựng, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình. Một thông tin tham chiếu từ đơn vị tư vấn ngoại CBRE mới đây cho biết, trong khi các chủ đầu tư quá tập trung vào phát triển sản phẩm cao cấp, thì 70% nhu cầu của thị trường lại là phân khúc nhà ở trung bình trở xuống. Phân khúc nhà ở thương mại có giá khoảng 15tr/m2 đang khá hiếm trên thị trường. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý việc quy hoạch, phát triển ngành vật liệu xây dựng, một thế mạnh của Việt Nam, đừng để chỗ nào sản xuất vật liệu xây dựng thì môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng. Thủ tướng yêu cầu năm nay và những năm tới phải tạo chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa trong cơ cấu lại ngành xây dựng, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khu vực xây dựng năm 2018 là 9,2%.

Một số loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house... chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư với khách hàng. Một diễn biến làm nóng dư luận trong năm 2017 cho thấy, tại địa bàn một số tỉnh ven biển miền Trung, từ chỗ condotel chỉ cam kết lợi nhuận chỉ 6 - 8%/năm, nhiều dự án đã đẩy mức cam kết này lên 10%/năm, thậm chí 12 - 15%/năm. Với cam kết trả lãi cho nhà đầu tư lên đến 15%/năm tổng giá trị condotel, thậm chí mua lại sản phẩm với giá cao hơn giá bán ban đầu từ 5 - 20%, cùng nhiều ưu đãi khác, nhưng chỉ ít lâu sau đó, chủ đầu tư mất khả năng chi trả. 

Hệ quả là chủ đầu tư liên tục bị hàng chục khách hàng đòi nợ - dẫn tới việc chủ đầu tư này đã phải trả lại condotel cho khách hàng, đồng thời đề nghị giảm mức lợi nhuận cam kết từ 15% giá mua xuống còn 8%. 

Còn nhớ ngay trong năm 2017 một lãnh đạo của Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng từng góp ý để loại hình đầu tư condotel mang lại hiệu quả, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích nhà nước – chủ đầu tư – chủ sở hữu, đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng và các ngành liên quan sớm ban hành quy định cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ sở hữu, hình thức sở hữu (lâu dài hay có thời hạn) condotel.

Tương tự, một ý kiến đến từ ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nêu rõ, vấn đề khiến nhiều người băn khoăn nhất là tính pháp lý với condotel còn chông chênh, chưa được hoàn thiện. Theo ông, các bộ luật hiện đều đang gặp vướng khi phát triển hoàn thiện condotel đúng nghĩa và cũng bắt đầu bộc lộ những vấn đề liên quan đến cơ sở cấp quyền sở hữu cho các căn hộ, việc quản lý, phát triển dịch vụ...

Đây là một trong số những hạn chế bất cập cần có các giải pháp ngắn hạn và lâu dài để xử lý. Trước mắt, Bộ Xây dựng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ ban hành các chỉ thị về tăng cường công tác quy hoạch; giải pháp phát triển thị trường bất động sản.

Tại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” tổ chức trung tuần tháng 8.2017, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý bất động sản (Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng) chia sẻ: “Tôi chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel. Ai có thì cho tôi mượn. Tổng cục Quản lý đất đai cũng nói chưa nhìn thấy sổ đỏ (condotel) bao giờ”.

Hà Phương

Bạn đang đọc bài viết Condotel: Có diễn biến chủ đầu tư lợi dụng, thao túng khách hàng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com