Khoảng 23 giờ 50 phút ngày 6/4, hàng nghìn cư dân của 3 tòa nhà V1, V2, V3, thuộc chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) hốt hoảng lao ra hành lang, chạy xuống dưới đường, trong tiếng còi hú của đoàn xe cứu hỏa dập dập chạy đến quây xung quanh tòa nhà.

Lực lượng Cảnh sát PCCC được huy động đến hiện trường với đầy đủ các phương tiện chữa cháy tiếp cận cửa hầm tòa nhà V1. Rất may là hỏa hoạn vẫn chưa thực sự xảy ra, tuy nhiên hàng nghìn người dân vẫn chưa hết bàng hoàng và lo sợ.

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm

Sự việc bắt đầu khi một số cư dân đi về muộn, đỗ xe tại tầng hầm B2 thì phát hiện có mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc. Một số người đã đi tìm nguyên nhân, họ phát hiện ở góc hầm B2, vị trí dưới tòa nhà V1, có chất lỏng nhỏ giọt xuống nền hầm chảy lênh láng và xác định đó là xăng dầu. Những cư dân này hoảng hốt đi lên văn phòng ban quản lý tòa nhà để thông báo nhưng họ không gặp được ai.

Khi một số nhân viên bảo vệ đến hiện trường cũng không biết cách phải xử lý với tình huống này như thế nào. Lo lắng và bức xúc, cư dân đã gọi điện thông báo cho những người thân quen. Có người đã gọi điện báo cảnh sát 113 và Cảnh sát PCCC.

Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC số 9 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) đã khẩn trương có mặt tại hiện trường triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Lực lượng chữa cháy đã dùng cát khô đổ lấp lên khu vực chất lỏng loang chảy dưới nền hầm, đồng thời bật quạt thông gió đẩy không khí ra ngoài.

Quá trình kiểm tra, các chiến sĩ Phòng cảnh sát PCCC số 9 Hà Nội cho biết, chất lỏng nhỏ giọt và loang chảy dưới sàn tầng hầm là dầu diesel. Tại vị trí phía trên vị dầu bị thấm dột là phòng đặt máy phát điện của tòa nhà. Tại đây, có một thùng dầu Diesel rất lớn để phục vụ máy phát điện, với khối lượng hàng nghìn lít, bị rò rỉ và thấm qua trần bê tông nhỏ giọt xuống tầng hầm B2.

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm

Theo một nhân viên kỹ thuật, việc dầu diesel bị rò rỉ, ban quản lý tòa nhà đã biết từ chiều và đã cho xử lý rồi nhưng chưa triệt để (?). Vụ việc khiến cư dân được một phen hú hồn, rất may là chưa có chiếc xe ôtô đỗ vào khu vực dầu loang. Nếu đỗ cạnh khu vực đó, rất có thể khói từ ống xả phụt ra, lửa bắt vào vệt dầu thì hậu họa khôn lường.

Trong đêm, rất nhiều người dân đổ xuống dưới đường đông kín, họ bức xúc tìm gặp người của ban quản lý tòa nhà. Hàng trăm người dân kéo vào văn phòng ban quản lý tòa nhà nhưng không có ai trực ở đây. Một số người đã gọi điện cho trưởng và phó ban quản trị tòa nhà. Tuy nhiên, sau một hồi lâu cũng không thấy ai có mặt.

Khoảng 30 phút sau, ông Nguyễn Đức Doanh, Giám đốc quản lý tòa nhà (ông Doanh là người của PMC – đơn vị quản lý tòa nhà) mới có mặt. Tại văn phòng ban quản lý, rất nhiều người dân gay gắt với việc làm tắc trách, cẩu thả của cán bộ ban quản lý tòa nhà khi phát hiện dầu diesel rò rỉ nhưng không có biện pháp xử lý, cũng như thái độ của ban quản trị tòa nhà quá thiếu trách nhiệm với cư dân. Cư dân cũng bày tỏ bức xúc khi ông Trần Minh Tân – Trưởng ban quản trị luôn tránh mặt, không dám đối thoại trực tiếp với cư dân.

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm

Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm

Được biết, 3 tòa nhà V1, V2, V3 chung cư Văn Phú Victoria có trên 1300 căn hộ, với trên 4000 cư dân đang sinh sống tại đây. Tòa nhà được quản lý bởi Công ty CP quản lý và khai thác tòa nhà VNPT (PMC). Khi đi vào sử dụng, tòa nhà đã được cơ quan chức năng nghiệm thu các thiết bị PCCC.

Trước đó,  cư dân Văn Phú Victoria đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc ban quản trị tòa nhà quản lý hơn 40 tỷ đồng tiền phí bảo trì của cư dân, đồng thời thu, chi nhiều tỷ đồng mỗi tháng nhưng không công khai minh bạch tài chính. Cư dân cũng cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy, ban quản trị “bắt tay” với chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư Văn Phú Invest để “thâu tóm” diện tích chung, riêng của cư dân và hàng nghìn m2 diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng. Hầu hết các cư dân ở đây ký đơn đề nghị tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để bãi nhiệm ban quản trị hiện tại nhưng ban quản trị này vẫn đang “cố đấm ăn xôi”, khiến cho hàng nghìn cư dân tại tòa nhà vẫn luôn trong tình trạng bất ổn.

Thanh Thúy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cư dân chung cư Văn Phú Victoria hoảng loạn chạy cháy trong đêm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com